Đại dịch COVID-19 đã thay đổi cách sống của con người và khiến chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc tạo ra những không gian sống an toàn và không có mầm bệnh.

Sự xuất hiện và lây lan của vi rút đã kéo theo nhu cầu thiết yếu là khử trùng mọi thứ xung quanh chúng ta. Nhà bếp là một trong những điểm dễ bị tổn thương nhất trong các nhà hàng, khách sạn cũng như tại mỗi gia đình. Do đó, việc khử trùng trong nhà bếp là rất quan trọng, không chỉ bầu không khí mà các bề mặt dụng cụ, đồ dùng cũng cần được vệ sinh và làm sạch thường xuyên.

Giải pháp khử trùng nhà bếp thương mại

Các nhà bếp thương mại có thể trang bị thiết bị khử trùng bằng tia cực tím trong thiết bị hút mùi nhà bếp và cả đèn chiếu sáng trên cao để khử trùng bề mặt. Các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng có thể được kiểm soát nhờ hệ thống khử trùng bằng ánh sáng UV.

Bằng cách kết hợp các sản phẩm đèn diệt khuẩn UVC trong nhà bếp thương mại, chủ nhà hàng có thể ngăn ngừa lây lan vi khuẩn và vi rút có hại, cũng như ngăn ngừa nấm mốc ở những nơi ẩm ướt như tủ đông lạnh. Điều này cải thiện sự thoải mái và sức khỏe của khách hàng cũng như tuân thủ các quy định và kiểm tra của bộ y tế.

Giải pháp khử trùng nhà bếp dân cư

Khi các giải pháp diệt khuẩn bằng tia UV trở nên phổ biến trên toàn thế giới, các các bà nội trợ cũng có mối quan tâm về việc ứng dụng thiết bị trong việc khử trùng tại bếp gia đình. Đèn Uv được sử dụng trong gia đình thường là đèn có công suất thấp với tính di động cao, giúp người dùng dễ dàng di dời từ không gian này đến không gian khác. Theo đó, không chỉ có nhà bếp, bất kỳ khu vực nào trong nhà có nguy cơ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, virus cũng đều được xử lý.

Lợi ích của đèn UV khử trùng nhà bếp

  • Khử trùng bằng tia cực tím có thể ngăn ngừa nguy cơ cháy khói trong bếp, khi hệ thống được lắp vào lối vào của máy hút mùi. Điều này giúp loại bỏ dầu mỡ còn sót lại trong đường ống có nguy cơ gây cháy.
  • Khử trùng bằng tia cực tím cũng ngăn ngừa ô nhiễm thứ cấp trong nhà bếp. Hệ thống đèn UV oxy hóa hầu hết khói dầu thành các phân tử nước và carbon dioxide, sau đó được loại bỏ bởi khí thải. Do đó không có nước, dầu hoặc bức xạ còn sót lại.
  • Một lợi ích tuyệt vời khác là quá trình làm sạch đèn UV không cần nước và chạy đồng thời với hệ thống xả – giảm chi phí và năng lượng cần thiết để làm sạch thiết bị.
  • Đèn Uv dễ dàng tích hợp với các hệ thống khử mùi khác nhau trong nhà bếp hoặc hoạt động độc lập tùy theo yêu cầu thực tế.

Nhược điểm của đèn UV khử trùng nhà bếp

Để đảm hiệu quả khử trùng là cao nhất, bức xạ UV phải tiếp cận một bề mặt cụ thể với cường độ thích hợp. Tất cả các khu vực mà tia UV không chiếu tới được do bị các vật khác cản trở đều không được khử trùng. Do đó, ngoài việc đặt đèn UV ở vị trí trung tâm của căn phòng, đảm bảo sự tiếp cận tối đa của ánh sáng cực tím đến các vị trí khác nhau, những vật ngăn cản cũng cần được di dời.

Những điều cần lưu ý khi chọn đèn UV khử trùng nhà bếp

Có nhiều lựa chọn cho người dùng khi mua đèn UV, thiết bị có thể đến từ các nhà cung cấp khác nhau, chúng cũng có sự khác biệt về công suất, thiết kế và hiệu suất làm việc. Trong số các yếu tố đó, người dùng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề sau: Tất cả các đèn Uv được ứng dụng trong khử trùng đều sản sinh ánh sáng UVC- ánh sáng xa nhưng bước sóng của chúng không giống nhau. Trên thực tế, ánh sáng UVC-254nm là loại bước sóng phổ biến nhất, mang đến hiệu quả khử trùng tốt nhưng việc con người tiếp xúc lâu dài có thể gây ra vấn đề cho mắt và da. Do đó, loại đèn sản sinh ánh sáng ở bước sóng này nên được sử dụng trong các phòng không có người. Ánh sáng cực tím UVC-Far (222nm) mang tính thân thiện hơn, chúng được khẳng định khả năng khử trùng hiệu quả nhưng không tác động đến người và vật, vì vậy, ngay cả khi có người trong phòng, sự ảnh hưởng là rất nhỏ.