4 cách sát khuẩn covid 19 đơn giản, hiệu quả

Covid-19 đã và đang là nỗi ám ảnh của nhiều người khi chúng cướp đi sinh mạng, “lấn chiếm” sức khỏe và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới. Khi các ngành dịch vụ đang có xu hướng khôi phục trở lại, những mối nguy cơ về việc covid xuất hiện trở lại vẫn đang là nối lo của nhiều người. Theo đó, các tổ chức, cơ quan luôn khuyến cáo mỗi người dân áp dụng thường xuyên phương pháp sát khuẩn covid 19 vì chính sức khỏe của bản thân và xã hội.

Cảnh báo nguy cơ Covid 19 bùng phát trở lại

Kể từ năm 2022, khi số ca mắc Covid-19 ở mức thấp, tỉ lệ người nhiễm trở bệnh nặng không cao, nhiều người dân bắt đầu có tâm lý “chủ quan” với dịch bệnh, không đeo khẩu trang khi ra đường, từ bỏ thói quen sát khuẩn, rửa tay, các hoạt động vui chơi, tụ tập đông người cũng diễn ra thường xuyên hơn; hoạt động du lịch cũng có xu hướng tăng trở lại. Tuy nhiên, đến đầu tháng 4 năm 2023, khi số ca covid-19 bắt đầu tăng nhanh, đặc biệt là tại Hà Nội, những mối “lo” đã quay trở lại.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), chỉ trong vòng 1 tuần (7-14/4/2023), đã có 500 ca mắc mới, số ca mắc này thuộc nhiều quận huyện khác nhau trên địa bàn như: Thường Tín, Ba Vì, Ứng Hòa, Thanh Oai, Sơn Tây, …  Các mẫu bệnh đã nhanh chóng được thu thấp và đưa đi test, các liều vaccine cũng nhanh chóng được bổ sung để tăng cường mở rộng tiêm chủng.

Trước thực trạng này, Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế trên cả nước tăng cường công tác phòng chống dịch, rà soát, đánh giá và đưa ra phương án phù hợp nhất. Các giải pháp sát khuẩn covid 19 cũng cần được triển khai.

Số ca mắc covid 19 có xu hướng tăng mạnh trong thời gian ngắn, yêu cầu mỗi người dân nâng cao ý thức phòng dịch

Tổng hợp các cách sát khuẩn covid 19 hiệu quả ngay tại nhà

Với những ảnh hưởng mà covid 19 đã gây ra, tất cả chúng ta đều hiểu phòng dịch rất quan trọng, chúng cần được áp dụng thường xuyên, mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi tình trạng dịch đang ở mức bình thường. Áp dụng cách sát khuẩn covid 19 phù hợp không chỉ giúp loại bỏ virus corona mà cũng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh từ những virus khác. Dưới đây là một số cách sát khuẩn hiệu quả, đơn giản mà người dân có thể áp dụng ngay tại nhà:

Rửa tay thường xuyên với xà phòng

Rửa tay trước và sau khi ăn, rửa tay sau khi tiếp xúc với vật dụng dùng chung nơi công cộng, rửa tay sau khi đi vệ sinh, … Nâng cao ý thức và thực hành rửa tay với xà phòng là cách sát khuẩn covid-19 hiệu quả. Đây cũng là cách có chi phí rẻ, có thể thực hiện ở mọi nơi, áp dụng với tất cả mọi người mà không yêu cầu kỹ năng đặc biệt.

Rửa tay với xà phòng là cách sát khuẩn covid 19 hiệu quả mà tiết kiệm nhất

Sát khuẩn với dung dịch rửa tay chuyên dụng hoặc cồn

Ngoài xà phòng, người dân cũng có thể sát khuẩn covid 19 với dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn. Phương pháp này khá tiện dụng, người dân có thể mang theo bên mình và sẵn sàng khử khuẩn trong những lúc cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng, dung dịch sát khuẩn không thể loại bỏ tất cả các loại vi trùng, chúng cũng không mang đến kết quả tốt nếu như trên bàn tay bị lấm bẩn hay dính dầu mỡ; chúng cũng có thể gây ngộ độc nếu uống, nuốt; do đó, dung dịch rửa tay nên được để xa tầm tay trẻ em.

Sử dụng máy ozone khử trùng

Một giải pháp sát khuẩn covid 19 khác đó là sử dụng máy tạo ozone. Dòng máy này khá đặc biệt bởi nguyên lý của chúng là tạo ra khí ozone- chất có tính oxy hóa khử mạnh, dễ dàng làm bất hoạt vi rus, khiến chúng không thể thực hiện quá trình trao đổi chất từ đó bị tiêu diệt. Tác dụng bất hoạt virus corona của ozone đã được các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu và chứng nhận; tác dụng của chúng với các loại virus, vi khuẩn khác cũng đã được chứng minh bằng nghiên cứu và thực tiễn.

Để sử dụng máy ozone sát khuẩn covid 19, người dùng cần lựa chọn thiết bị có công suất và sản lượng ozone phù hợp, các mẫu máy xác tay phù hợp với không gian nhiều phòng và không dùng thường xuyên. Trước khi máy hoạt động, cần đóng kín phòng, không có người và động vật bên trong; thời gian làm việc của máy cần được thiết lập; sau khoảng 30 phút máy ngừng chạy, mở cửa phòng thông thoáng trước khi sử dụng trở lại. Sở dĩ nguyên tắc này được áp dụng bởi việc con người và vật nuôi tiếp xúc với ozone ở nồng độ cao có thể gây kích ứng; ngoài ra, đóng kín cửa phòng cũng giúp ozone tập trung, không bị phân tán, hiệu quả sát khuẩn tăng cao. Virus tồn tại trong không khí, trên các bề mặt đều bị loại bỏ bởi ozone.

Máy tạo khí ozone sát khuẩn covid 19 nhanh, hiệu quả, giảm thiểu tối đa sự xuất hiện của virus trong không khí

Khử khuẩn với đèn cực tím

Ánh sáng cực tím là công cụ khử trùng hiệu quả, chúng đã được áp dụng từ lâu trong ngành y tế, trong phòng nghiên cứu; khi dịch bệnh diễn ra, chúng cũng là công cụ sát khuẩn covid-19 hiệu quả. Với đèn cực tím, chúng có ảnh hưởng với không gian phạm vi 10m trở lại. Ánh sáng Uv khi tiếp xúc với virus sẽ làm biến đổi cấu trúc DNA/ RNA, theo đó việc nhân bản, lây truyền bệnh không thể thực hiện. Đèn cực tím có thể đặt trong nhiều không gian, từ gia đình, văn phòng, trường học, … mặc dù vậy, việc tiếp xúc ở cự ly gần với loại ánh sáng này cũng có thể gây kích ứng mắt, bỏng da, do đó, việc sử dụng trong phòng không có người.

Yên tâm sống khỏe với các mẫu đèn UV khử trùng covid 19

Không có phương pháp sát khuẩn covid 19 nào có thể tiêu diệt nguồn bệnh hoàn toàn nhưng chúng giúp giảm thiểu đáng kể các nguy cơ, việc kết hợp giữa nhiều giải pháp là điều bạn nên làm để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe. Hãy lựa chọn cho mình cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất và quan trọng hơn là đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc nơi đông người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *