Công nghệ UV- Giúp vô hiệu hoá 99,99% virus mà không cần nâng cấp hệ thống HVAC

Ngày 9/9/2020, trên tạp chí của của Brianna Crandall đã xuất bản một bài báo liên quan đến việc sử dụng một máy lọc không khí có thể loại bỏ được 99,99% vi rus trong môi trường, bao gồm cả virus corona. Để làm được điều đó, các nhà nghiên cứu đã cải tiến máy lọc không khí thông thường với thiết bị chiếu xạ tia cực tím (UVGI). Giải pháp này được đặt tên là: enVerid. Việc sự kết hợp giữa các lớp màng lọc cùng công nghệ UV giúp làm sạch hiệu quả hơn các không gian công cộng, giảm thiểu tối đa tình trạng lây nhiễm bệnh giữa người với người, đặc biệt là tại các gian phòng kín, có nhiều người cùng sinh hoạt, làm việc như: Bệnh viện, trường học, sân bay, nơi công sở, …

Máy lc không khí enVerid gn trn, kết hợp công nghệ UV và màng lọc để làm sạch không khí mà không cần cải tạo hệ thống HVAC

Máy lọc không khí enVerid là một giải pháp lọc cục bộ, gắn trần, phù hợp cho văn phòng, lớp học, cửa hàng bán lẻ và các ứng dụng thương mại khác. Nó đặt lợi ích trong việc tiết kiệm chi phí đầu tư, người dùng có thể tận dụng hệ thống HVAC có sẵn, tích hợp thêm đèn Uv mà không cần cải tạo toàn bộ hệ thống sưởi, thông gió hay điều hoà không khí.

So với các máy lọc không khí di động, hệ thống enVerid được thiết kế dạng gắn tường, chúng giúp tiết kiệm diện tích sàn, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt của mọi người. Việc lắp đặt thiết bị trên cao cũng giúp giảm thiểu tiếng ồn và tối ưu hoá luồng không khí đi vào cũng như đi ra.

Trên thực tế, hệ thống HVAC đã được các chủ đầu tư trang bị cho hầu hết các toà nhà cao tầng, đảm bảo sự lưu thông không khí. Do đó, việc trang bị thêm thiết bị UV hoàn toàn khả quan, phù hợp với tình hình thực tế hiện tại. Khi tình hình đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra nghiêm trọng, việc cải tiến thiết bị là hoàn toàn phù hợp. Thiết bị enVerid đã được thử nghiệm trong thực tế. Kết quả cho thấy, chúng có thể làm sạch toàn bộ không khí sao 20 phút làm việc trên một không gian có diện tích khoảng 1.000 feet vuông.

Đối với một lớp học quy mô trung bình với tốc độ thông gió điển hình, máy lọc không khí có thể giúp đạt được khoảng năm lần thay đổi không khí mỗi giờ, đây là con số được Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan khuyến nghị cho các lớp học. Nhiều đơn vị có thể được cài đặt để đáp ứng các yêu cầu của bất kỳ không gian kích thước nào.

Sử dụng máy lọc không khí hiệu quả cao được hỗ trợ bởi hướng dẫn ASHRAE COVID-19 mới nhất

Hướng dẫn mới nhất về việc mở lại các trường học từ Lực lượng Đặc nhiệm Dịch bệnh của ASHRAE khuyến nghị sử dụng các bộ lọc hiệu quả cao và máy UV trong các lớp học, ký túc xá và trong các phòng diễn tập. Lời khuyên này được nhiều chuyên gia ủng hộ, bao gồm cả một bài báo gần đây của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan về Chiến lược Giảm thiểu rủi ro để mở lại Trường . Theo bài báo, “Máy làm sạch không khí di động với bộ lọc hạt không khí hiệu quả cao (HEPA) có thể hữu ích để giảm tiếp xúc với các giọt và sol khí trong không khí phát ra từ các cá thể lây nhiễm trong các tòa nhà.”

Tương tự như vậy, hướng dẫn Sẵn sàng xây dựng của ASHRAE khuyến nghị sử dụng các bộ lọc hiệu quả cao trong các không gian có nhiều người. Việc trang bị thêm thiết bị khử trùng Uv là hoàn toàn cần thiết.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của bên thứ ba chứng minh hiệu quả giảm thiểu COVID-19 đối với máy lọc không khí enVerid

Các thử nghiệm của bên thứ ba được thực hiện bởi LMS Technologies, một công ty thử nghiệm bộ lọc và truyền thông không khí độc lập có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho thấy rằng Máy lọc không khí enVerid loại bỏ 99,99% vi rút từ không khí đi qua bộ lọc. Thử nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng MS-2-bacteriophage, một đại diện cho SARS-CoV-2. Kiểm tra hiệu quả vi rút được thực hiện theo ASTM F2101-19, phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn để xác định hiệu quả lọc vi khuẩn cho vật liệu khẩu trang y tế.

Đèn khử trùng UVC được lắp đặt trong hộp gió sẽ tiêu diệt vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào thiết bị và hấp thụ trên các bộ lọc. Máy lọc không khí cũng có thể được sử dụng mà không cần đèn khử trùng UVC riêng biệt.

Dựa trên các kết quả này, có thể khẳng định máy lọc không khí enVerid giúp các tòa nhà đạt được các mục tiêu ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị), tòa nhà lành mạnh và tiết kiệm chi phí bằng cách cải thiện IAQ đồng thời tiết kiệm tiền và giảm tiêu thụ năng lượng và phát thải carbon. Các sản phẩm lọc khí của enVerid loại bỏ ô nhiễm dạng hạt và vi sinh vật khỏi không khí trong nhà mà không cần tốn kém chi phí nâng cấp hệ thống cơ khí và tăng tỷ lệ thông gió cơ học. Các sản phẩm của enVerid được triển khai trong các tòa nhà thương mại, học thuật và chính phủ trên toàn cầu.

Rõ ràng, sự tích hợp thêm công nghệ UV trên các hệ thống HVAC có sẵn tại những toà nhà là hoàn toàn khả quan và cần thiết trong thời kỳ dịch bệnh. Chủ đầu tư không cần tiêu tốn một khoản tiền quá lớn nhưng vẫn có thể đáp ứng được các yêu cầu thực tế. Tại Việt Nam, thành tựu khoa học này nên cần được áp dụng để bảo vệ tốt hơn cho sức khoẻ con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *