Ánh sáng UV có hiệu quả hiệu quả đối với vi khuẩn không?

Tiệt trùng bằng tia cực tím hiệu quả như thế nào? Nó có hoạt động đối với vi khuẩn và vi rút không? Những ưu và khuyết điểm là gì? Đây là những câu hỏi được đặt ra từ rất nhiều người đặc biệt là khi mọi người nghĩ về việc điện thoại di động của họ bị bẩn như thế nào. Với ngày càng nhiều sản phẩm khử trùng bằng tia UV trên thị trường, bạn có thể tự hỏi liệu chúng có đáng để thử hay không. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu!

khu-trung-phong-ngu

Ánh sáng cực tím được sử dụng trong nhiều không gian với mục đích khử trùng

Đèn UV đã được sử dụng để khử trùng và khử trùng từ giữa thế kỷ 20. Với những tiến bộ trong công nghệ, và cụ thể là trong bản thân bóng đèn UV, tuổi thọ dài đáng tin cậy (hàng nghìn giờ) và kích thước nhỏ hơn (ví dụ: UV LED so với bóng đèn UV truyền thống) đã mở rộng lĩnh vực mà nó có thể được sử dụng. Bạn có thể thấy nó được sử dụng để khử trùng: nước, không khí, trái cây, rau quả, dụng cụ phẫu thuật, máy tính bảng, đồ chơi và nhiều loại bề mặt.

Khi nói đến khử trùng bằng tia cực tím, không phải tất cả các loại tia cực tím đều có hiệu quả. Điều đó nghĩa là gì? Để hiểu một chút về mặt kỹ thuật, tia cực tím (UV) có nghĩa là “vượt ra ngoài màu tím” và dùng để chỉ một dải sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn (tần số và năng lượng cao hơn) so với ánh sáng tím nhìn thấy được. UV được chia thành ba loại với bước sóng giảm và năng lượng tăng dần. Chúng là tia UVA, UVB và UVC. Đối với khử trùng bằng tia UV, chỉ UVC (100-280nm) có năng lượng đủ cao để tiêu diệt vi sinh vật hiệu quả. Khi bạn mua sản phẩm khử trùng bằng tia UV để thử trong nhà hoặc cơ sở kinh doanh của mình, hãy đảm bảo rằng bước sóng tia UV của sản phẩm đó nằm trong khoảng UVC (100-280 nm).

Nguyên lý hoạt động của ánh sáng UV là tác động đến DNA/RNA của vi khuẩn, virus

Tiệt trùng bằng tia cực tím có hiệu quả đối với vi rút và vi khuẩn không? Câu trả lời ngắn gọn là có, và thậm chí nhiều sinh vật hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng UVC ở bước sóng 254 nm có hiệu quả chống lại tất cả các mầm bệnh từ thực phẩm, hệ vi sinh vật tự nhiên, nấm mốc và nấm men. Vì các vi sinh vật có kích thước và hình dạng khác nhau ảnh hưởng đến sự hấp thụ tia cực tím của chúng, nên thời gian cần thiết để tiêu diệt mỗi loài là khác nhau.

Làm thế nào để tia cực tím khử trùng một thứ gì đó? Tiệt trùng bằng tia cực tím còn được gọi là khử trùng bằng tia cực tím hoặc chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím (UVGI) hoạt động bằng cách phá vỡ các liên kết hóa học nhất định và xáo trộn cấu trúc của DNA, RNA và protein, khiến vi sinh vật không thể nhân lên. Khi một vi sinh vật không thể sinh sôi, nó được coi là đã chết vì nó không thể sinh sản trong vật chủ và không còn khả năng lây nhiễm.

Khử trùng bằng ánh sáng UV không phải là giải pháp hoàn hảo tuyệt đối, chúng có thể gây ảnh hưởng cho cơ thể con người

Vì quá trình khử trùng bằng tia cực tím sử dụng năng lượng của tia UVC để phá hủy các phân tử sinh học, nên hiệu quả của nó phụ thuộc vào tổng năng lượng được sử dụng bị ảnh hưởng bởi độ dài thời gian tiếp xúc và khoảng cách từ nguồn sáng. Ví dụ: nếu bạn sử dụng đèn UV được đặt trong vòng 1 inch trên đĩa petri được nuôi cấy bằng E. coli, sẽ chỉ mất 1-2 phút để cho thấy quá trình tiệt trùng hoàn toàn. Để khử trùng dụng cụ phẫu thuật trong hộp UV trung bình, có thể mất 5-10 phút. Để khử trùng tủ an toàn sinh học 8 feet trong phòng thí nghiệm, khuyến nghị phổ biến là 30 phút.

Tất nhiên mọi phương pháp khử trùng đều có ưu và nhược điểm của nó. Một số được liệt kê trong bảng dưới đây.

Ưu điểm cho Khử trùng bằng tia cực tím Nhược điểm đối với Khử trùng bằng tia cực tím
Sử dụng tiện lợi và không cần hóa chất. Do đó người dùng sẽ không để lại bất kỳ dư lượng hóa chất nào. UVC nguy hiểm cho con người. Đó là lý do tại sao khử trùng bằng tia UV thường được thực hiện bằng cách sử dụng đèn UVC với tấm chắn bảo vệ. Nhớ tránh tiếp xúc trực tiếp với tia UVC, đặc biệt là da và mắt.
Tia Uv có thể tiêu diệt tất cả các loại vi sinh vật, kể cả vi khuẩn kháng thuốc. Sự tác động của ánh sáng cực tím có một giới hạn lớn! UV chỉ hoạt động trong đường ánh sáng của nó và có thể bị chặn bởi các vật thể. Đảm bảo những gì bạn muốn tiệt trùng được chiếu trực tiếp với đèn UV. Bạn có thể giảm thiểu vấn đề này bằng cách sử dụng nhiều bóng đèn UV để tạo ra bức xạ UV từ các góc độ khác nhau.

Một hạn chế khác của quá trình khử trùng bằng tia cực tím là UVC gây ra rất nhiều thiệt hại cho cả protein và DNA / RNA nên chúng không thể được sử dụng cho các sản phẩm y sinh. Ví dụ, việc khử trùng bằng tia cực tím đối với vi rút gây ra thiệt hại rất nhiều cho các protein bề mặt của vi rút mà chúng không thể được sử dụng làm vắc xin để tạo ra các phản ứng miễn dịch thích hợp. Một loại phương pháp “khử hoạt tính bằng tia cực tím” khác được sử dụng trong các sản phẩm y sinh để bảo quản các protein bề mặt của vi rút trong khi bất hoạt hiệu quả các vi rút. Đây cũng là phương pháp chúng tôi sử dụng cho các sản phẩm vi rút tinh khiết được khử hoạt tính bằng tia cực tím vì chúng tôi muốn sử dụng các protein vi rút nguyên vẹn của vi rút được xử lý bằng tia cực tím để sử dụng trong y sinh như tạo ra kháng thể.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, việc tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về khoảng cách nguồn sáng, thời gian tiếp xúc và các biện pháp phòng ngừa an toàn cho bất kỳ thiết bị nào bạn mua là điều cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *