Biến đổi khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

Có bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu đã bắt đầu có tác động đến sức khỏe con người. Ví dụ, bọ ve mang bệnh Lyme hiện được tìm thấy ở các vùng của Canada, cách đây không lâu, được cho là khó tưởng về nơi mà chúng có thể sống. Và ở Bolivia, nơi khí hậu thay đổi khiến lượng mưa nhiều hơn, số lượng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đã tăng vọt. Biến đổi khí hậu cũng đã có những thay đổi trong phân bố thực vật và các loại phấn hoa như cỏ phấn hương gây dị ứng theo mùa. Dữ liệu cũng cho thấy số ca tử vong liên quan đến sóng nhiệt đang gia tăng.

Các nhà khoa học dự đoán rằng khi khí hậu Trái đất tiếp tục ấm lên, tác động đến sức khỏe con người sẽ rõ rệt hơn trong thế kỷ tới. Nhiều người sẽ bị ảnh hưởng bởi các hiểm họa liên quan đến các sự kiện như sóng nhiệt, bão, lũ lụt, hỏa hoạn và hạn hán. Biến đổi khí hậu được dự báo sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở các vùng ngày càng bị ảnh hưởng bởi hạn hán. Phạm vi của các vật trung gian truyền bệnh sẽ tiếp tục thay đổi. Chất lượng không khí có thể sẽ tiếp tục xấu đi ở các khu vực đô thị, giả sử mức khí thải hiện tại vẫn tiếp tục, gây ra nhiều vấn đề về tim mạch và hô hấp. Những thay đổi trong vài thập kỷ tới sẽ rất khiêm tốn. Những thay đổi sau khoảng giữa thế kỷ này sẽ rõ rệt hơn. Có thể có một số lợi ích về sức khỏe con người, bao gồm ít tử vong do quá lạnh và khả năng trồng trọt ở các vĩ độ cao hơn.

Thực trạng biến đổi khí hậu ngày càng trở nên rõ nét và nguy hiểm hơn

Điều đáng yên tâm phần nào là trong một số trường hợp, các tác động tiêu cực đến sức khỏe con người có thể được giảm bớt nếu cơ sở hạ tầng và hệ thống thích hợp được áp dụng. Nói cách khác, ở một khía cạnh nào đó, chúng ta có thể thích ứng. Ví dụ, chính phủ Pháp gần đây đã đưa ra một hệ thống để cảnh báo người dân về nguy cơ sóng nóng và đảm bảo rằng người già, những người đặc biệt dễ bị tổn thương, được chăm sóc đặc biệt trong trường hợp có sóng nhiệt. Cải thiện các kế hoạch sơ tán cho các vùng thường xuyên xảy ra bão, cải thiện hệ thống xử lý nước và hệ thống thoát nước, và các cải tiến khác có thể tạo ra sự khác biệt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, Báo cáo đánh giá lần thứ tư của IPCC cảnh báo rằng ngay cả các nước có thu nhập cao hiện cũng chưa chuẩn bị tốt để đối phó với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và phát triển kinh tế không thể cách ly con người khỏi bệnh tật và thương tật do biến đổi khí hậu.

Và điều khiến bạn hơi bối rối là khi khí hậu tiếp tục thay đổi, một số người có nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nhất lại là những người có ít nguồn lực nhất để giúp cải thiện tình hình. Các tác động tiêu cực đến sức khỏe sẽ lớn nhất ở các nước có thu nhập thấp. Châu Phi, một lục địa nơi tồn tại những mối quan tâm lớn về sức khỏe bất kể biến đổi khí hậu và nơi 46% dân số sống với mức dưới một đô la Mỹ mỗi ngày, dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng về sức khỏe con người khi khí hậu tiếp tục ấm lên. Hiện tại, 70% các trường hợp mắc bệnh sốt rét nguy hiểm nhất xảy ra ở châu Phi và tỷ lệ đó sẽ tăng lên đáng kể trong tương lai theo dự báo của Ngân hàng Thế giới. Ngoài ra, bất kể quốc tịch nào, một số nhóm dân số nhất định dễ bị tổn thương hơn những nhóm dân số khác. 

Những ảnh hưởng mà biến đổi khí hậu gây ra cho con người ngày càng trở nên rõ rệt

Ba cách mà khí hậu thay đổi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người:

  • Có bằng chứng cho thấy các sự kiện tự nhiên như sóng nhiệt, hạn hán và bão đang trở nên phổ biến hơn và / hoặc dữ dội hơn khi khí hậu Trái đất ấm lên. Những sự kiện này tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe con người. Vì vậy, nhiều trong số chúng hoặc các sự kiện khốc liệt hơn gây ra nhiều rủi ro hơn cho sức khỏe con người.
  • Muỗi và các động vật khác mang bệnh truyền nhiễm như sốt rét từ nơi này sang nơi khác (người này sang người khác) chỉ có thể phát triển mạnh trong một số môi trường nhất định. Khi khí hậu khu vực thay đổi, sự phân bố địa lý của những loài lây truyền bệnh cũng thay đổi.
  • Tỷ lệ mắc các bệnh do nước (nước không sạch) và các bệnh do nước rửa (do thiếu giặt ở những nơi khan hiếm nước) đều được dự báo sẽ tăng khi khí hậu tiếp tục thay đổi.

Nguồn: https://scied.ucar.edu/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *