Các bằng chứng công nhận về khả năng ứng dụng của Uv trong khử độc thực phẩm

An toàn thực phẩm là một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay khi việc sử dụng/ lạm dụng các loại thuốc trừ sâu vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Bên cạnh việc tăng cường các chính sách, quy định trong việc kiểm tra chất lượng thực phẩm, các phương pháp khử trùng, diệt khuẩn cũng được tăng cường sử dụng. Điều này giúp bảo vệ tốt hơn cho quyền lợi của người tiêu dùng nhưng cũng đòi hỏi những trang trại sản xuất phải áp dụng các biện pháp khử khuẩn trong quá trình trồng cấy/ giết mổ cũng như chế biến, bảo quản.

Công nghệ Uv được xem là giải pháp khử trùng tiên tiến nhất hiện nay. Chúng không chỉ được ứng dụng trong khử trùng không khí, khử trùng nước mà còn giúp giảm thiểu bệnh trên cây trồng, rau, củ, quả cũng như các loại thực phẩm các. Điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu, các tổ chức công nhận và cho phép sử dụng.

Thực phẩm được đưa qua hệ thống khử trùng bằng đèn Uv

Sự công nhận của cơ quan chức năng trong việc ứng dụng công nghệ UV trong khử trùng thực phẩm

Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ

Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI)– Tổ chức phi lợi nhuận giám sát việc phát triển các tiêu chuẩn đồng thuận tự nguyện cho các sản phẩm, dịch vụ, quy trình, hệ thống và nhân sự. Các nhà cung cấp công nghệ an toàn thực phẩm dựa vào ANSI để xây dựng lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm của họ.

Mặc dù bản thân ANSI không quản lý các sản phẩm thực phẩm, nhưng ANSI sẽ điều chỉnh các quy định và cơ quan dựa trên 2 tổ chức: NSF International và NEMA.

  • NSF (National Sanitation Foundation): Được thành lập vào năm 1944, với sứ mệnh bảo vệ và cải thiện sức khỏe cho công dân toàn cầu. Các nhà sản xuất, cơ quan quản lý và người tiêu dùng tìm đến tổ chức này để phát triển các tiêu chuẩn và chứng nhận về sức khỏe cộng đồng giúp bảo vệ thực phẩm, nước, sản phẩm tiêu dùng và môi trường. Là một tổ chức độc lập, được công nhận, NSF kiểm tra, đánh giá và chứng nhận các sản phẩm, hệ thống cũng như cung cấp các cách thức trong quá trình sản xuất và bảo quản thực phẩm. NSF tuân theo tất cả các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của USDA và FDA.
  • NEMA là tên viết tắt của Hiệp hội các nhà sản xuất điện quốc gia. Đây cũng là một tổ chức chứng nhận được ANSI công nhận về thiết bị điện, sản xuất và y tế. NEMA có liên quan trong ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống vì các xếp hạng về vỏ bọc, được sử dụng để bảo vệ thiết bị khỏi bị hư hại bên ngoài do bụi, chất lỏng, v.v. Tiêu chuẩn NEMA không bắt buộc về ánh sáng nhưng được sử dụng như một hướng dẫn trong ngành, thực hành tốt nhất và chiến thuật tiếp thị. NEMA, không giống như NSF, không thực hiện thử nghiệm độc lập và tuân theo nhà sản xuất.

Các Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC) chuẩn bị và công bố tiêu chuẩn quốc tế cho tất cả các công nghệ điện và điện tử trên toàn cầu. Nó tương tự như ANSI trên quy mô quốc tế. IEC đóng vai trò quan trọng đối với chế biến thực phẩm vì Xếp hạng IP (Bảo vệ chống xâm nhập hoặc Bảo vệ quốc tế) được quốc tế công nhận. Xếp hạng IP tương tự như xếp hạng NEMA và một số xếp hạng NEMA khác nhưng chúng chỉ có ý nghĩa trong phạm vi quốc gia.

Cơ quan Liên bang liên quan đến An toàn Thực phẩm

Ngoài các tổ chức tư nhân chứng nhận các sản phẩm an toàn thực phẩm còn có nhiều tổ chức chính phủ cũng tham gia vào quá trình giám sát, đánh giá chất lượng thực phẩm như:

Các quy định thực tế về an toàn thực phẩm do từng tổ chứ đưa ra có những điểm khác nhau nhưng mục đích chính vẫn là bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, đảm bảo nguồn thực phẩm là an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *