Cảnh báo sự ảnh hưởng của UV với con người

UV là sản phẩm của tự nhiên, chúng được chiếu từ Mặt trời. Mặc dù ánh sáng Uv được khẳng định mang đến lợi ích trong việc khử mùi, diệt khuẩn, chúng cũng có tác dụng trong việc trị liệu một số bệnh nhưng việc con người tiếp xúc với chúng trong thời gian dài, ở cự ly gần là điều có hại. Chính phủ Hồng Kông đã nghiên cứu và đưa ra lời cảnh báo về tác động tiêu cực của ánh sáng cực tím như sau:

Ánh sáng UV là gì?

Tia UV còn được gọi là tia tử ngoại hay tia cực tím, là loại ánh sáng có bước sóng điện từ ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn bước sóng của tia X. Phổ của tia cực tím có thể chia ra thành 2 vùng tia: vùng tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 – 200nm) và vùng tử ngoại xạ hay còn gọi là vùng tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 – 10nm).

Mặt trời phát ra bức xạ điện từ có bước sóng khác nhau (tức là năng lượng khác nhau). Một số bức xạ, chẳng hạn như bức xạ tạo nên màu sắc của cầu vồng, có thể nhìn thấy được mà mắt chúng ta có thể nhìn thấy. Phần bức xạ nằm ngoài đầu tím của ánh sáng nhìn thấy được gọi là bức xạ UV mà mắt chúng ta không thể nhìn thấy.

UVA, UVB và UVC là gì?

Dựa trên bước sóng, bức xạ UV có thể được chia thành UVA, UVB và UVC. Đặc điểm chính của chúng được thể hiện trong bảng sau.

Tia UVA
UVB
UVC
Bước sóng (nanomet, nm)
315-400
280-315
100-280
Hấp thụ bởi tầng ôzôn
Nil, tức là nó đi qua tầng ôzôn
Phần lớn được hấp thụ bởi tầng ôzôn
Thực tế tất cả đều bị tầng ôzôn hấp thụ
Lượng chạm đến bề mặt Trái đất
> 98% bức xạ tia cực tím đến Trái đất là tia UVA
<2% bức xạ UV là UVB
Không đáng kể

Tác hại của bức xạ UV đối với sức khỏe?

Tiếp xúc quá nhiều với bức xạ tia cực tím từ mặt trời có thể gây ra vết cháy nắng làm tổn thương da cũng như làm lão hóa da sớm và tăng nguy cơ ung thư da và đục thủy tinh thể. Đối với ung thư da, khoảng 80% trường hợp có thể là do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Cụ thể, các nghiên cứu cho rằng UVB gây rám nắng da của chúng ta từ từ nhưng thúc đẩy đáng kể sự phát triển của ung thư da, trong khi tia UVA gây ra các tác động nhăn, lão hóa và sạm da ngay lập tức và cũng có thể tăng cường sự phát triển của ung thư da. Về bệnh đục thủy tinh thể, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng có tới 20% trường hợp đục thủy tinh thể là do tiếp xúc quá mức với tia cực tím. Do đó, người ta không được đánh giá thấp tác hại tiềm ẩn của việc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím có thể mang lại. 

Các ứng dụng của bức xạ UV là gì?

Bên cạnh các tác dụng tiêu cực của UV với sức khỏe, loại ánh sáng này cũng được ứng dụng trong một số trường hợp nhất định với các mục đích khác nhau. Cụ thể như sau:

Ứng dụng
Nguyên tắc
Loại bức xạ UV được sử dụng
Khử trùng nước uống và khử trùng thiết bị
Bức xạ tia cực tím năng lượng cao phá hủy DNA của vi khuẩn và vi sinh vật.
UVC
Chọn tiền giấy giả
Tiền giấy chính hãng có dấu huỳnh quang chỉ nhìn thấy dưới ánh sáng cực tím.
Tia UVA
Làm cứng mực và lớp phủ
Một số loại mực và lớp phủ sẽ cứng lại khi tiếp xúc với bức xạ UV.
UVA hoặc UVB
Kiểm soát sâu bệnh
Côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng tia cực tím và bị giết bởi điện giật trong bọ xít.
Tia UVA
Các ứng dụng y tế như điều trị bệnh vẩy nến (một loại bệnh gây ra da đỏ và có vảy)
Bức xạ UV có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch và giảm phản ứng viêm.
UVA hoặc UVB

Rõ ràng, ánh sáng cực tím không hoàn toàn có hại, chúng thậm chí mang đến lợi ích trong cuộc sống sinh hoạt cũng như sản xuất. Tuy nhiên, để sử dụng chúng an toàn, người dùng cần được trang bị các món đồ bảo hộ và giữ khoảng cách phù hợp với chùm ánh sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *