Cảnh báo tình trạng: Chim cánh cụt hoàng đế tuyệt chủng

Theo nghiên cứu của Viện Nam Cực Argentina (IAA), chim cánh cụt hoàng đế có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng trong vòng 30 đến 40 năm tới do biến đổi khí hậu. Đây là một thực tế được đăng tải trên trang tin https://www.abc.net.au.

Chim cánh cụt hoàng đế là loài chim cánh cụt lớn nhất thế giới và là một trong hai loài chim cánh cụt duy nhất đặc hữu của Nam Cực, sinh con trong mùa đông Nam Cực và cần có băng biển rắn từ tháng 4 đến tháng 12 để làm tổ cho những chú chim con. Nếu biển đóng băng muộn hơn hoặc tan sớm, gia đình hoàng đế không thể hoàn thành chu kỳ sinh sản của mình.

Nhà sinh vật học Marcela Libertelli đã nghiên cứu 15.000 con chim cánh cụt trên hai thuộc địa ở Nam Cực tại IAA cho biết: “Nếu nước ngập đến những con chim cánh cụt mới sinh, chưa sẵn sàng bơi và không có bộ lông chống thấm nước, chúng sẽ chết vì lạnh và chết đuối”.  Điều này đã xảy ra tại thuộc địa Vịnh Halley ở biển Weddell, thuộc địa của chim cánh cụt Hoàng đế lớn thứ hai, nơi mà tất cả các con chim con đều chết trong ba năm.

Nhiệt độ Trái đất tăng cao là nguyên nhân trực tiếp khiến loài chim Cánh cụt hoàng đế đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Vào tháng 8 hàng năm, vào giữa mùa đông Nam bán cầu, Tiến sĩ Libertelli và các nhà khoa học khác tại Căn cứ Marambio của Argentina ở Nam Cực di chuyển 65 km mỗi ngày bằng xe máy trong điều kiện nhiệt độ thấp tới -40 độ C để đến đàn chim cánh cụt Hoàng đế gần nhất. Sau đó, họ đếm, cân và đo gà con, thu thập tọa độ địa lý và lấy mẫu máu. Họ cũng tiến hành phân tích trên không.

Phát hiện của các nhà khoa học chỉ ra một tương lai nghiệt ngã cho loài chim này nếu biến đổi khí hậu không được giảm thiểu. “Các dự báo về [Khí hậu] cho thấy các thuộc địa nằm giữa vĩ độ 60 và 70 độ [nam] sẽ biến mất trong vài thập kỷ tới; nghĩa là trong 30, 40 năm tới,” Tiến sĩ Libertelli nói.

Các tính năng độc đáo của hoàng đế bao gồm chu kỳ sinh sản dài nhất trong số các loài chim cánh cụt. Sau khi chim con được sinh ra, bố hoặc mẹ tiếp tục mang nó vào giữa hai chân để sưởi ấm cho đến khi nó phát triển bộ lông cuối cùng.

Tiến sĩ Libertelli cho biết sự biến mất của chim cánh cụt hoàng đế có thể có tác động mạnh mẽ đến khắp Nam Cực, một môi trường khắc nghiệt nơi chuỗi thức ăn có ít thành viên hơn và ít liên kết hơn, Tiến sĩ Libertelli nói.

Vào đầu tháng 4, Tổ chức Khí tượng Thế giới đã cảnh báo về “nhiệt độ ngày càng khắc nghiệt cùng với lượng mưa bất thường và băng tan ở Nam Cực” – một “xu hướng đáng lo ngại”, Tiến sĩ Libertelli cho biết, với các lớp băng ở Nam Cực đã cạn kiệt ít nhất kể từ năm 1999.

Sự gia tăng của du lịch và đánh bắt cá ở Nam Cực cũng khiến tương lai của hoàng đế gặp rủi ro do ảnh hưởng đến loài nhuyễn thể, một trong những nguồn thức ăn chính của chim cánh cụt và các loài khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *