Chỉ số UV trên đèn cực tím có nằm trong ngưỡng an toàn?

Bức xạ từ mặt trời có ba thành phần chính: ánh sáng nhìn thấy được, nhiệt và tia cực tím. Trong số này, tia cực tím (UV) là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe của chúng ta. Mặc dù vô hình, nhưng quá nhiều bức xạ tia cực tím gây ra tác dụng phụ cho làn da của chúng ta. Nó là tác nhân gây ra các triệu chứng trong các bệnh như Lupus. Do đó, trong nhà phần nào đã trở thành nơi trú ẩn an toàn nhờ khả năng kiểm soát nhiệt (máy điều hòa không khí), ánh sáng (rèm và đèn chiếu sáng trong nhà) và loại bỏ tia cực tím (không có ánh nắng chói chang). Sự tồn tại và ảnh hưởng của ánh sáng cực tím từ Mặt trời là điều được khẳng định, tuy nhiên, với những loại đèn cực tím được sử dụng trong công nghiệp và đời sống, liệu chúng có an toàn, chỉ số UV có nằm trong mức cho phép.

Chỉ số UV là gì?

Chỉ số tia cực tím , hay chỉ số UV là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về cường độ bức xạ tia cực tím (UV) do cháy nắng tạo ra tại một địa điểm và thời gian cụ thể. Nó chủ yếu được sử dụng trong các dự báo hàng ngày và hàng giờ nhằm vào công chúng. Chỉ số UV được thiết kế dưới dạng thang đo tuyến tính mở , tỷ lệ thuận với cường độ bức xạ UV.

‍ Để kiểm tra xem có bức xạ UV xung quanh chúng t, có thể sử dụng cảm biến Bóng râm để xem chính xác Chỉ số tia cực tím (UVI) theo thời gian thực. Cảm biến Bóng râm được các nhà khoa học tại Cornell phát triển để giúp những người nhạy cảm với ánh nắng mặt trời quản lý thời gian ở ngoài trời và trong nhà. Cảm biến đi kèm với một ứng dụng di động tự động kết nối với cảm biến để hiển thị dữ liệu của nó trong thời gian thực. Nó giống như một bộ theo dõi Thể dục cho UV.

Chỉ số UV là một tiêu chuẩn được chấp nhận về mặt y tế để đo bức xạ UV theo cách có liên quan đến sức khỏe con người. Bản thân thí nghiệm tương đối đơn giản: sử dụng cảm biến Bóng râm để đo UVI từ các khoảng cách khác nhau từ mỗi nguồn trong số bốn nguồn.

Đèn UV cũng tạo ra chỉ số UV lớn

Theo phương pháp đo lường chỉ số UV, các chuyên gia nhận thấy, ánh sáng đèn (bao gồm cả đèn thông thường và đèn UV) đều tạo ra ánh sáng UV ở mức độ nhất định, một số loại có thể vượt ngưỡng chỉ số uv cho phép.

Biểu đồ trên trình bày kết quả đo lường chỉ số UV từ bóng đèn huỳnh quang. Kết quả cho thấy, đèn huỳnh quang phát ra tia cực tím dù chúng ở hình dạng nào, bên cạnh đó, việc sử dụng bộ lọc ánh sáng cũng không giúp giảm thiểu tối đa sự tác động của tia cực tím phát ra từ bóng đèn. Rõ ràng, điều này làm tăng nguy cơ bị ảnh hưởng của con người từ các loại bóng đèn mà chúng ta thường xuyên sử dụng. Mặc dù vậy, việc trang bị bộ lọc tùy chỉnh phủ lên bóng đèn cũng sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề liên quan, mức độ phơi nhiễm ánh sáng cực tím mà con người gặp phải cũng được cải thiện.

Tất cả các sản phẩm đèn UV đến từ Rama đều được khuyến cáo hạn chế tiếp xúc gần và trong một thời gian dài. Chúng tôi yêu cầu khách hàng ưu tiên sử dụng chúng trong khoảng thời gian và không gian không có người và vật nuôi hoạt động bên trong.  Trong suốt quá trình sử dụng đèn cực tím khử trùng không khí hay khử trùng nước, khách hàng cần tham khảo đầy đủ, chi tiết các vấn đề từ các chuyên gia, kỹ thuật viên của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *