Công nghệ UV-C là gì và nó hoạt động như thế nào trên coronavirus?

Bức xạ UV-C (bước sóng khoảng 254 nm) đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để khử trùng không khí trong bệnh viện, phòng thí nghiệm và cả trong xử lý nước.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Liên minh, Tiến sĩ Jitendra Singh cho biết Công nghệ khử trùng bằng tia cực tím-C hoặc UV-C sẽ sớm được lắp đặt tại Quốc hội để “giảm thiểu sự lây truyền SARS-COV-2 trong không khí”.

UV là gì?

Tia cực tím (UV) là một loại ánh sáng hoặc bức xạ do Mặt trời phát ra một cách tự nhiên. Nó bao phủ một dải bước sóng 100-400 nm. Ánh sáng nhìn thấy của con người nằm trong khoảng từ 380–700 nm.

UV được chia thành ba dải: UV-C (100-280 nm), UV-B (280-315 nm) và UV-A (315-400 nm).

Các tia UV-A và UV-B từ Mặt trời được truyền qua bầu khí quyển của chúng ta và tất cả UV-C được lọc bởi tầng ôzôn. Tia UV-B chỉ có thể đến lớp ngoài của da hoặc lớp biểu bì của chúng ta và có thể gây cháy nắng và cũng có liên quan đến ung thư da. Tia UV-A có thể xuyên qua lớp giữa của da hoặc lớp hạ bì và có thể gây lão hóa tế bào da và làm tổn thương gián tiếp DNA của tế bào. Bức xạ UV-C từ các nguồn nhân tạo đã được biết là gây bỏng da và chấn thương mắt.

Ánh sáng cực tím có nhiều bước sóng ánh sáng khác nhau

UV-C có thể tiêu diệt coronavirus không?

Bức xạ UV-C (bước sóng khoảng 254 nm) đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để khử trùng không khí trong bệnh viện, phòng thí nghiệm và cả trong xử lý nước. Nhưng các phương pháp điều trị diệt khuẩn thông thường này được thực hiện trong những căn phòng không có người vì chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Một bài báo được xuất bản vào tháng 6 năm 2020 trên tạp chí Scientific Reports lưu ý rằng bức xạ UV-C có thể phá hủy lớp phủ protein bên ngoài của SARS- Coronavirus . Họ đã chỉ ra rằng 222 nm, được gọi là ‘ánh sáng UVC xa’, tiêu diệt hiệu quả các coronavirus người trong không khí – alpha HCoV-229E và beta HCoV-OC43. Điều này khác với vi rút SARS-CoV-2. Có rất ít dữ liệu về bước sóng cần thiết và thời lượng cần thiết để vô hiệu hóa SARS-CoV-2.

Một thí nghiệm trong ống nghiệm do các nhà nghiên cứu Đại học Hiroshima thực hiện cho thấy 99,7% vi-rút SARS-CoV-2 được nuôi cấy bị tiêu diệt khi tiếp xúc với bức xạ UV-C 222 nm ở 0,1 mW / cm2 trong 30 giây. Nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2020 trên Tạp chí Kiểm soát Nhiễm trùng Hoa Kỳ.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Scientific Reports vào tháng 3 năm 2021 lưu ý rằng chiếu xạ UV-C có hiệu quả cao trong việc vô hiệu hóa sự nhân lên của SARS-CoV-2. “Sự bất hoạt hoàn toàn ở tất cả các nồng độ virus đã được quan sát thấy với 16,9 mJ / cm2. Các kết quả này rất quan trọng đối với sự phát triển của các phương pháp khử trùng mới để ngăn chặn sự lây nhiễm SARS-CoV-2”, các tác giả viết.

UVC tác động đến virus bằng cách làm biến đổi cấu trúc gen

UV-C có an toàn cho con người không?

Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Ấn Độ-Kanpur, người đã phát triển một thiết bị khử trùng di động sử dụng bức xạ UV-C (222-254 nm), lưu ý rằng thiết bị này được phát triển đặc biệt để khử trùng các vật không sống. “Bức xạ UV-C được sử dụng trong thiết bị này có thể gây hại cho da và mắt của sinh vật, do đó, người vận hành thiết bị phải sử dụng kính có bảo vệ bức xạ UV-C và sử dụng thiết bị này một cách an toàn,” bài báo xuất bản vào tháng 6 lưu ý năm 2020.

Thông cáo từ Bộ Khoa học và Công nghệ không nêu bước sóng hoặc thời lượng sử dụng, nhưng đề cập rằng sản phẩm đã được thử nghiệm khử trùng hơn 99%.

Đèn UVC nên được sử dụng trong phòng không có người để đảm bảo an toàn

Dan Arnold, người làm việc cho Công nghệ ánh sáng UV, một công ty cung cấp thiết bị khử trùng cho các bệnh viện, công ty dược phẩm trên khắp Vương quốc Anh, nói với bbc.com: “UV-C thực sự là một thứ khó chịu – bạn không nên tiếp xúc với nó… Nó có thể mất hàng giờ để bị cháy nắng do UV-B, nhưng với UV-C thì mất vài giây.

Nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng UVC xa (207–222 nm) không gây hại cho da của động vật có vú. “Ánh sáng UVC xa có phạm vi rất hạn chế và không thể xuyên qua lớp tế bào chết bên ngoài của da người hoặc lớp nước mắt trong mắt, vì vậy nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nhưng vì vi rút và vi khuẩn nhỏ hơn nhiều so với tế bào của con người, nên ánh sáng UVC ở khoảng cách xa có thể tiếp cận DNA của chúng và giết chết chúng”, David J. Brenner, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phóng xạ tại Columbia, giải thích trong một thông cáo. Năm 2018, nhóm của ông đã chứng minh rằng ánh sáng UVC xa có thể giúp kiểm soát sự lây lan của các bệnh do vi sinh vật qua trung gian không khí.

Nguồn: indianexpress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *