Đổi mới đèn cực tím để cải thiện hiệu quả sử dụng

Đèn UV được đánh giá cao trong quá trình diệt khuẩn, làm sạch không gian bởi chúng không sử dụng hoá chất, hiệu quả sử dụng cao. Khi đại dịch COVID-19 xuất hiện và lan rộng ra toàn thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và nền kinh tế, UV cũng là công cụ hàng đầu để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Đèn UVC là thiết bị sản sinh các ánh sáng UV có bước sóng ngắn (UVC). Loại ánh sáng này làm bất hoạt các vi sinh vật nằm trên bề mặt chúng tiếp cận được bằng cách tác động đến lớp vỏ bên ngoài, khiến vi rus không thể thực hiện quá trình trao đổi chất, sau cùng sẽ bị chết. Tuy nhiên, bằng chính nguyên lý này, việc tiếp xúc với ánh sáng UVC ở cự ly gần, liên tục có thể gây bất lợi cho da và mặt. Chính vì vậy, đèn khử trùng UV thường được sử dụng trong môi trường không có người hoặc treo lên cao để hạn chế tiếp xúc với người.

Để khắc phục những nhược điểm mà đèn UVC có, các nhà sản xuất đã không ngừng nghiên cứu và cải tiến sản phẩm của mình. Công nghệ tiên tiến hơn được áp dụng nhằm đảm bảo hiệu quả khử trùng môi trường nhưng vẫn an toàn khi sử dụng. Một tính năng điển hình được chứng minh cho điều này đó là điều khiển từ xa. Thiết bị điều khiển từ xa giúp con người dễ dàng thiết lập các tính năng của đèn dù ở trong khoảng cách tương đối xa. Một vài loại đèn UVC tiên tiến hơn được trang bị trí tuệ nhân tạo, với khả năng tự động hoá cao. Một ví dụ là Robot LightStrike. Chúng có thể tiêu diệt 99,99% các hạt virus SARS-CoV-2 trong 2 phút. Trong tương lai, có thể những robot như thế này có thể được sử dụng để khử trùng phòng bệnh, phòng khách sạn và máy bay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *