Dự đoán sự phát triển của thiết bị khử trùng bằng tia UV trên thị trường

Quy mô thị trường thiết bị khử trùng bằng tia UV được dự báo sẽ đạt 9,2 tỷ USD vào năm 2026 từ mức ước tính 4,8 tỷ USD vào năm 2021, với tốc độ CAGR là 14,0% từ năm 2021 đến năm 2026. Việc sử dụng rộng rãi thiết bị khử trùng bằng tia UV trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe cho khử trùng môi trường bệnh viện và nhu cầu ngày càng tăng về thiết bị khử trùng bằng tia UV để chống lại đại dịch COVID-19 là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của thị trường thiết bị khử trùng bằng tia UV.

COVID-19 tác động mạnh mẽ đến thị trường thiết bị khử trùng UV

Trong thời đại du lịch toàn cầu vận chuyển nhanh ngày nay, một đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm có thể vượt qua ranh giới quốc gia và quốc tế trong vòng vài giờ. Dịch SARS, H1N1, vi rút Ebola, cúm lợn và cúm gia cầm đã ảnh hưởng đến hàng nghìn người và doanh nghiệp. Vào năm 2019, coronavirus (tên chính thức là COVID-19), có nguồn gốc từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Cho đến tháng 1 năm 2021, bệnh nhiễm trùng này đã lây lan sang hơn 213 quốc gia trên thế giới, gây báo động cho các cơ quan y tế công cộng trên toàn thế giới.

Thiết bị khử trùng bằng tia cực tím có thể vô hiệu hóa bất kỳ vi sinh vật sống nào trong không khí, nước hoặc trên các bề mặt và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Khi vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh tiếp xúc với bước sóng diệt khuẩn của tia UV, chúng được tuyên bố là không có khả năng sinh sản và lây nhiễm. UVC là bức xạ thường có bước sóng từ 200‒280 nm, đã được chứng minh là có thể vô hiệu hóa hoặc tiêu diệt một số mầm bệnh, bao gồm cả vi rút gây ra COVID-19. Virus COVID-19 có thể tồn tại trên bề mặt nhựa và thép đến 3 ngày. Làm sạch thông thường hoặc khử trùng bằng hóa chất không thể tiêu diệt vi rút. Theo Hiệp hội Tia cực tím Quốc tế (IUVA), đèn UV thủy ngân 254 nm đã tiêu diệt 99% SARS-CoV-2, thường được gọi là coronavirus. Thiết bị khử trùng bằng tia UV sử dụng liều lượng tia cực tím rất thấp trong phạm vi diệt khuẩn này và ít thời gian hơn để khử hoạt tính của mầm bệnh. Kể từ đó, thiết bị khử trùng bằng tia cực tím đã được lắp đặt tại các trường học, bệnh viện, sân bay, nhà ga và những nơi khác để vô hiệu hóa coronavirus và giảm sự lây lan của nó.

Tia Uv tiêu diệt vi sinh vật bằng cách phá vỡ cấu trúc DNA

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Irving của Đại học Columbia, hơn 99,9% coronavirus có trong các giọt sol khí trong không khí đã bị giết khi tiếp xúc với một bước sóng tia cực tím. Theo quan chức khoa học cấp cao của Viện Công nghệ Ấn Độ, Ropar, bức xạ UVC giúp khử trùng vật lý và không có tác dụng tồn lưu và cũng có tác dụng diệt khuẩn tối đa. Do đó, công nghệ này được áp dụng rộng rãi để tiêu diệt coronavirus, thúc đẩy nhu cầu về thiết bị khử trùng bằng tia cực tím.

Nhiều loại đèn UV thông minh, thường được gọi là robot khử trùng cũng đã được phát triển. Ví dụ, robot Tru-D và Xenex đi vào các phòng trống trong bệnh viện và tại các khu vực hành lạng, chúng phát ra bức xạ UV công suất cao để khử trùng bề mặt. Vào tháng 11 năm 2020, Ủy ban Châu Âu đã công bố việc mua 200 robot khử trùng để phục vụ cho các bệnh viện trên toàn Châu Âu.

Robot Xenex khử trùng phòng bệnh bằng ánh sáng UV

Xem xét nhu cầu về thiết bị khử trùng bằng tia UV, các công ty như Xiaomi và Seoul Viosys Co., Ltd. đã tung ra đèn khử trùng bằng tia UV để chống lại vi rút cúm có trên bề mặt. Các công ty khác, bao gồm Signify OSRAM và SMTC Corporation, đang tăng cường sản xuất đèn thủy ngân thông thường và thiết bị khử trùng bằng tia UV để khử trùng coronavirus. Ví dụ, vào tháng 9 năm 2020, Violet Defense đã trao một hợp đồng nhiều năm trị giá hàng triệu đô la cho SMTC Corporation để chế tạo thiết bị khử trùng Xenon UV dạng xung, sử dụng UV-C, UV-B và UV-A để tiêu diệt tối đa 99,9% vi khuẩn và vi rút, bao gồm cả coronavirus. Một số người chơi cũng đang tập trung vào sản xuất đèn LED UVC.

Thách thức của công nghệ UV

Mặc dù, công nghệ Uv có tính ứng dụng cao, mang đến hiệu quả tốt nhưng để có thể phát triển rộng khắp, chúng cũng gặp nhiều thách thức. Cụ thể như sau:

  • Chi phí lắp đặt

Clo thường được sử dụng để khử trùng nước thải. Mặc dù clo đã được khẳng định trong việc sản sinh phụ phẩm nguy hại đến sức khỏe và môi trường, nhưng nó vẫn đang được sử dụng ở các nước đang phát triển do giá thành rẻ. Một nhà máy khử trùng bằng clo cần có một máy bơm cấp hóa chất, một bể chứa dung dịch và một bể chứa. Chi phí tổng thể của hệ thống khử trùng bằng clo thấp hơn nhiều (ít hơn 10–15%) so với hệ thống khử trùng bằng tia cực tím.

Vì hệ thống khử trùng bằng clo có chi phí lắp đặt thấp hơn nên chúng được ưu tiên sử dụng cho các ứng dụng quy mô nhỏ, ví dụ như xử lý nước trong khu dân cư. Do đó, chi phí thấp hơn của sản phẩm thay thế này sẽ thu hút nhiều người dùng cuối hơn. Tác động của việc hạn chế này hiện ở mức vừa phải và dự kiến ​​sẽ giảm dần trong thời gian dự báo do những ưu điểm vượt trội của hệ thống khử trùng bằng tia cực tím.

  • Khó mở rộng sản xuất trong thời gian ngắn

Do COVID-19, nhu cầu về thiết bị khử trùng bằng tia cực tím đã tăng lên vì nó có hiệu quả trong việc bất hoạt coronavirus. Ngoài ra, bức xạ UVC cung cấp khả năng khử trùng vật lý và không có tác dụng tồn dư như khử trùng bằng hóa chất. Do đó, nhu cầu về thiết bị khử trùng Uv ngày một tăng.

Trước yêu cầu thực tế, nhiều nhà sản xuất, cung cấp thiết bị bắt đầu đưa ra các chiến lược tăng cường sản xuất, mở rộng quy mô phát triển. Tuy nhiên, với những tác động của đại dịch, việc tăng cường sản xuất thiết bị khử trùng UV không hề dễ dàng.

Cơ hội phát triển của công nghệ UV

Đối mặt với thách thức, công nghệ Uv cũng có những lối đi riêng của mình khi chúng không chỉ được ứng dụng trong việc khử trùng không khí mà cũng có thể sử dụng trong ngành nước. Hàng loạt các bằng chứng khoa học về tính tiện ích của Uv tiếp tục tạo điều kiện để chúng phát triển.

  • Nhu cầu nước siêu tinh khiết ngày càng tăng

Nước siêu tinh khiết (UPW) là loại nước đã được tinh lọc và chỉ bao gồm các ion được chỉ định (ion H + và OH−). UPW chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn và dược phẩm. Thiết bị khử trùng bằng tia cực tím không chỉ được sử dụng để khử trùng nước mà còn để giảm tổng hàm lượng cacbon hữu cơ (TOC) trong đó. Hệ thống khử trùng dựa trên tia cực tím được ưu tiên cho UPW vì những lợi ích của chúng như hiệu quả, độ tin cậy và thời gian hoạt động ít hơn.

Ứng dụng công nghệ UV trong khử trùng nước

Thiết bị khử trùng bằng tia cực tím được thiết kế cho ngành dược phẩm loại bỏ tất cả các kẽ hở và phụ kiện không cần thiết, do đó duy trì tính toàn vẹn của hệ thống. Ngoài ra, các hệ thống UV trong ngành dược phẩm và bán dẫn cũng được sử dụng để khử clo, giảm TOC, khử ozon và xử lý / giảm thải độc hại và nước thải.

Đèn UV được dự báo sẽ đăng ký CAGR cao nhất từ ​​năm 2021 đến năm 2026

Phân khúc đèn UV được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR cao nhất trong giai đoạn từ 2021 đến 2026. Yếu tố chính góp phần vào sự tăng trưởng của phân khúc này là việc sử dụng nhiều đèn LED UVC trong thiết bị khử trùng bằng tia UV.

Đèn LED UVC mang lại những lợi thế về tuổi thọ cao hơn và tiêu thụ điện năng thấp hơn, điều này đã khiến chúng được ưa chuộng trên quy mô lớn. Thiết bị khử trùng bằng tia UV được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và dân sinh sử dụng nhiều đèn UV trong một hệ thống duy nhất, dự kiến ​​sẽ thúc đẩy thị trường đèn UV trong tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *