Giải đáp các vấn đề liên quan đến việc khử trùng nước bằng tia cực tím

Nước lấy từ các nguồn tự nhiên như đập, suối, lỗ khoan và bể chứa nước mưa có thể chứa các vi sinh vật gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Bộ Y tế khuyến cáo rằng tất cả nước có nguồn gốc tự nhiên nên được kiểm tra và xử lý trước khi sử dụng để uống, tắm, để bơi và bơi lội, chế biến thực phẩm hoặc nấu ăn. Khử trùng bằng tia cực tím (UV) là một hệ thống xử lý nước có thể được sử dụng để loại bỏ hầu hết các dạng ô nhiễm vi sinh khỏi nước.

Đèn UV là gì?

Tia UV là một phần của ánh sáng mặt trời tự nhiên. Nó không thể nhìn thấy vì tia UV có sóng nằm trên mức có thể nhìn thấy.

Làm thế nào để tia UV tiêu diệt vi sinh vật?

Khi tia UV xâm nhập vào vi sinh vật, năng lượng của nó sẽ phá hủy chức năng tế bào của vi sinh vật, do đó vi sinh vật sẽ không thể phát triển.

Đèn UV có hiệu quả chống lại tất cả các vi sinh vật không?

Tia UV thường có hiệu quả chống lại tất cả vi rút, vi khuẩn và động vật nguyên sinh. Tuy nhiên, một số vi sinh vật như Cryptosporidium và Giardia có thành tế bào bảo vệ hoặc dày mà một số hệ thống đèn UV công suất thấp không thể xuyên qua. Do đó, việc đảm bảo hệ thống khử trùng bằng đèn UV được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt những vi sinh vật là rất cần thiết.

Đèn UV có hoạt động trong mọi điều kiện nước không?

Ánh sáng tia cực tím sẽ chỉ truyền theo đường thẳng nên bất kỳ bóng tối hoặc vật cản nào xuất hiện sẽ làm giảm hiệu quả của nó. Nước không được lọc có thể chứa sắt, mangan và các hạt khác có thể hấp thụ hoặc tán xạ tia UV làm giảm hiệu quả của hệ thống khử trùng. Các vi sinh vật có thể đi qua được bảo vệ bởi bóng do bụi bẩn, mảnh vụn hoặc các vi sinh vật khác tạo ra có thể sống sót sau quá trình xử lý.

Đèn UV được lắp gần điểm cuối của chu trình xử lý nước

Có nên lọc nước trước khi khử trùng bằng tia UV?

Điều quan trọng là phải lọc nước trước khi xử lý bằng đèn UV để đảm bảo rằng tất cả các hạt lơ lửng đã được loại bỏ. Đèn UV không phải là bộ lọc nên vi sinh vật và chất lơ lửng sẽ không bị loại bỏ khỏi nước sau xử lý.

Hệ thống khử trùng UV sẽ như thế nào nếu mất điện?

Hệ thống khử trùng bằng đèn UV yêu cầu nguồn điện liên tục để cung cấp năng lượng cho bóng đèn. Nếu nguồn điện bị lỗi hoặc giảm xuống dưới mức hoạt động chính xác, cường độ ánh sáng UV sẽ không hoạt động hoặc giảm và kết quả là hệ thống sẽ không thể khử trùng nước một cách hiệu quả. Sở Y tế khuyến cáo nên đấu nối hệ thống đèn UV với máy bơm nước để trong trường hợp mất điện, nước không qua xử lý sẽ không được cung cấp.

Việc khử trùng có được duy trì trong toàn bộ hệ thống cấp nước không?

Không, hệ thống khử trùng bằng đèn UV sẽ chỉ khử trùng nước tại điểm tiếp xúc. Ngay sau khi nước ra khỏi hệ thống khử trùng bằng tia UV, hệ thống khử trùng tái nhiễm từ dòng chảy ngược, có thể xảy ra hiện tượng vỡ và màng sinh học (chất nhờn) do không còn chất khử trùng trong nước. Hệ thống xử lý nước được thiết kế tốt luôn đặt hệ thống khử trùng bằng tia UV càng gần điểm sử dụng càng tốt.

Có nên làm sạch hệ thống đường ống phía hạ lưu từ thiết bị xử lý nước bằng tia cực tím không?

Theo thời gian, màng sinh học (hoặc chất nhờn) có thể phát triển trong hệ thống cấp nước được xử lý bằng tia UV. Điều này có thể yêu cầu xử lý thường xuyên bằng clo để loại bỏ bất kỳ màng sinh học nào trong đường ống. Để loại bỏ màng sinh học, hãy xả tất cả các đường ống bằng dung dịch nước clo 1mg / L, đảm bảo mở tất cả các vòi để cho phép thoát hết nước clo.

Hệ thống khử trùng bằng đèn UV có cần bảo trì không?

Tất cả các hệ thống đèn UV đều yêu cầu bảo trì. Các ống và đèn UV sẽ yêu cầu thay thế thường xuyên. Các ống thủy tinh teflon và thạch anh bên trong thiết bị sẽ yêu cầu làm sạch để loại bỏ rong rêu và các cặn bẩn khác. Người dùng nên tuân theo các quy trình bảo trì do nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp sản phẩm quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *