Hàn có ảnh hưởng đến mắt không? Cách chữa đau mắt hàn

Hàn là phương pháp thường dùng trong cơ khí chế tạo, được ứng dụng để liên kết các chi tiết với nhau hoặc đắp phủ lên bề mặt kim loại hoặc phi kim theo nhiều mục đích. Để làm được điều đó, kim loại ở vùng tiếp xúc được nung nóng cho đến khi nóng chảy, sau đó nguội tự do và đông đặc hoặc nung đến trạng thái dẻo, sau đó tác dụng lực ép đủ lớn. Trong quá trình hàn, các tia lửa và khói sinh ra. Ngoài việc quan tâm đến sự ảnh hưởng của khói hàn, nhiều người cũng đặt câu hỏi về việc “hàn có ảnh hưởng đến mắt không?”. Vấn đề được làm rõ hơn trong nội dung bài viết dưới đây.

Tiếp xúc với tia lửa hàn trong thời gian dài và ở cự ly gần, công nhân hàn rất dễ gặp phải các vấn đề về mắt

Hàn có ảnh hưởng đến mắt không?

Mặc dù, các phương pháp hàn hiện nay đã được nâng cấp và đạt đến sự tối ưu trong quá trình làm việc nhưng sự ảnh hưởng của hàn đến sức khỏe con người vẫn là điều không thể tránh khỏi. Ngoài khói hàn, tia điện sinh ra từ quá trình hàn cũng có sự ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là với đôi mắt. Do đó, với câu hỏi “hàn có ảnh hưởng đến mắt không”, cần khẳng định, hàn tác động tiêu cực đến mắt, thậm chí chúng có thể gây tổn thương mắt ở cấp độ nặng nề. Trong số các vấn đề về mắt do việc tiếp xúc với tia hàn gây ra, đau mắt hàn là tình trạng phổ biến và rất thường gặp.

Cách chữa đau mắt hàn

Đau mắt hàn là một trong những hệ quả mà công nhân hàn gặp phải khi thường xuyên tiếp xúc/ thực hiện công đoạn hàn. Có 1 số nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vấn đề này gồm:

  • Trong quá trình hàn kim loại sẽ sinh ra bụi kim loại, mạt sắt, khói hàn. Chúng có thể làm tổn thương giác mạc, dẫn đến đau mắt, chảy nước mắt hay mờ mắt.
  • Trong hồ quang điện, có chứa cả bức xạ nhìn thấy lẫn bức xạ không nhìn thấy, trong đó có tia cực tím (tia UV). Đây là một loại bức xạ rất độc hại đối với mắt và da của chúng ta. Ở cường độ mạnh, tia cực tím có thể gây bỏng giác mạc, sưng mắt, thậm chí là mù lòa.

Khi bị đau mắt hàn, ngoài biểu hiện mắt đỏ, người bị đau mắt hàn còn gặp phải một số vấn đề như đau rát, mí mắt sưng, nước mắt chảy liên tục, có cảm giác cộm dưới mắt, việc di chuyển mắt gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc áp dụng phương pháp chữa đau mắt hàn cũng như phòng ngừa vấn đề là rất cần thiết.

Theo các chuyên gia y tế, khi bị đau mắt hàn, cần rửa với nước để tạo cảm giác dễ chịu và loại bỏ một phần bụi đã tác động đến mắt, tiếp sau đó, sử dụng khăn lạnh đắp lên vùng mắt bị tổn thương, hơi nước lạnh sẽ làm giảm tình trạng nóng rát khó chịu. Có thể chườm với đá hoặc khăn nhựa thay thế. Trong trường hợp bị đau mắt hàn ở cấp độ nhé, người bệnh cần được nghỉ ngơi, thư giãn để mắt được phục hồi; nếu bị nặng, bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị với loại thuốc phù hợp.

Đau mắt hàn thường gây ra cảm giác đau tức, khó chịu, không điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa

Cách phòng ngừa đau mắt hàn

Khi bị đau mắt hàn, người bệnh không chỉ bị ảnh hưởng đến sức khỏe mà công suất và hiệu quả làm việc cũng bị ảnh hưởng. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ bị đau mắt hàn cũng như các vấn đề với mắt sinh ra từ hoạt động hàn xì, công nhân và doanh nghiệp cần chủ động thực hiện các phương pháp phòng ngừa. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

  • Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ cho mắt như kính hàn điện tử, mặt nạ hàn hay mũ hàn điện,… khi thực hiện công việc hàn hoặc khi quan sát quá trình hàn
  • Khu vực diễn ra hoạt động hàn cần riêng biệt, được trang bị vách ngăn để đảm bảo tia lửa và khói hàn không ảnh hưởng đến các khu vực và cá nhân xung quanh
  • Luôn rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi vệ sinh mắt
  • Trang bị máy hút khói hàn để loại bỏ khói và tia lửa hàn ngay tại nguồn

Như vậy, hàn có ảnh hưởng đến mắt không phụa thuộc vào việc công nhân có được trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ cũng như ý thức về việc làm việc an toàn và có trách nhiệm. Ngay khi gặp vấn đề về mắt bị tác động bởi hoạt động hàn xì, hay tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương hướng điều trị phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *