IAQ là gì? Vì sao tia cực tím lại mang đến hiệu quả trong kiểm soát IAQ?

IAQ là viết tắt của từ “chất lượng không khí trong nhà”. Từ tên gọi, có thể thấy, IAQ được dùng để nói đến chất lượng không khí bên trong các căn phòng, điều được quan tâm hơn đó là sự ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe của con người tồn tại trong các không gian đó. Thực tế, IAQ có thể bị ảnh hưởng bởi các chất khí, các loại hạt trong không khí, chất gây ô nhiễm hay bất kỳ tác nhân nào có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.  Cũng vì lý do đó, IAQ thường xuyên được nhắc đến trong các báo cáo, bài viết liên quan đến chất lượng không khí cũng như giải pháp làm sạch không khí.

Liên quan đến tác dụng của tia cực tím trong làm sạch không khí, thuật ngữ “IAQ” cũng được sử dụng phổ biến. Cụ thể về mỗi liên hệ giữa tia cực tím và hiệu quả kiểm soát IAQ như thế nào? Cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Đèn UV mang lại hiệu quả cao trong việc kiểm soát chất lượng không khí

Tia cực tím là gì?

Bước sóng C của phổ UV nhắm vào DNA của vi sinh vật, phá hủy tế bào của chúng hoặc khiến quá trình sao chép không thể thực hiện được theo đó, khi thiết bị/ đèn cực tím hoạt động, tạo ra ánh sáng cực tím xa (UVC), chúng phá hủy màng sinh học bề mặt, một ma trận keo của vi sinh vật (vi khuẩn, nấm, mảnh vụn, v.v.) phát triển khi có hơi ẩm. Màng sinh học phổ biến trong các hệ thống HVAC và dẫn đến nhiều vấn đề về chất lượng không khí trong nhà (IAQ) và vận hành đôi khi bị nhầm lẫn là do nấm mốc. UVC cũng tiêu diệt vi rút và vi khuẩn trong không khí lưu thông qua hệ thống HVAC. Ánh sáng UVC được tạo ra một cách nhân tạo vào những năm 1880 và sau đó được sử dụng thương mại để tiêu diệt vi rút và vi khuẩn trong nước vào năm 1909. Vào những năm 1930, các bác sĩ phẫu thuật đã sử dụng ánh sáng UVC trong phòng mổ để giảm nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút trong không khí.

Đèn tia cực tím (UV) đã được sử dụng từ những năm 1930 trong các ứng dụng thương mại và công nghiệp, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc khử trùng thịt và rau, các ứng dụng y tế, xử lý không khí và xử lý nước. Về mặt dân cư, chúng bắt đầu nổi lên như một máy lọc không khí trong ống dẫn vào đầu những năm 1990. Đèn UV là một công nghệ đã được chứng minh, nhưng chúng phải có bước sóng phù hợp và có đủ năng lượng để tiêu diệt sự phát triển sinh học trên bề mặt, cũng như kiểm soát vi sinh vật và mầm bệnh trong không khí.

Để đảm bảo hiệu quả sử dụng, đèn UV phải có bước sóng diệt khuẩn UVC và đủ microwatt điện để hoàn thành công việc. Đèn UV có công suất dưới 55 microwatt ít ảnh hưởng đến ứng dụng này và 70 – 180 microwatt được khuyến nghị.

Ngoài Mặt trời, ánh sáng cực tím còn được tạo ra từ đèn cực tím, giúp khử trùng, làm sạch không khí

Những lợi ích khi sử dụng đèn cực tím

Bằng cách kiểm soát vi khuẩn trên bề mặt và trong không khí, UVC có thể mang lại lợi ích theo nhiều cách, bao gồm kiểm soát Chất lượng Không khí Trong nhà (IAQ) và tiết kiệm năng lượng:

Kiểm soát IAQ

UVC cải thiện chất lượng không khí bằng cách ngăn chặn sự lây lan của vi-rút trong không khí và giảm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn do màng sinh học/nấm mốc gây ra. Nó tạo ra môi trường trong nhà an toàn và thoải mái hơn, mang lại một ngôi nhà hạnh phúc và lành mạnh hơn cho bạn và gia đình bạn.

Tiết kiệm năng lượng

Các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả một lớp màng sinh học rất mỏng (0,024″) cũng làm tăng mức tiêu thụ năng lượng lên 21,5%. UVC cung cấp khả năng làm sạch liên tục các cuộn dây để loại bỏ màng sinh học hiệu quả hơn các phương pháp làm sạch thông thường. Dữ liệu thực địa từ các cơ sở chăm sóc sức khỏe và thương mại của UVC đã cho thấy kết quả tiết kiệm năng lượng HVAC từ 10% đến 28%.

Đèn UV khử trùng có nhiều mức công suất, thiết kế khác nhau, đáp ứng tối đa yêu cầu thực tế của người dùng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng đèn UV khử trùng không khí khác nhau với các mức bước sóng khác nhau, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn một thiết bị phù hợp với không gian để nâng cao chỉ số IAQ trong căn phòng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *