Máy lọc khói hàn cố định và máy hút khói hàn di động, đâu là giải pháp hoàn hảo cho nhà xưởng?

Nhu cầu sử dụng máy lọc khói hàn ngày càng tăng cao tại các xưởng cơ khí, hàn xì. Tất cả chúng ta đều hiểu rằng, chỉ khi khói hàn được xử lý ngay tại nguồn, giảm thiểu tình trạng phát tán rộng trong không gian thì sự tác động tiêu cực của chúng đến sức khỏe con người mới được giảm thiểu. Tuy nhiên, giữa dòng máy hút khói hàn di động và máy hút khói hàn cố định, đâu là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho nhà xưởng; máy hút lọc khói hàn di động kích thước nhỏ, công suất thấp có đáp ứng được yêu cầu thực tế? Hãy cùng Rama Việt Nam bàn luận chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Lựa chọn máy hút khói hàn di động và máy lọc khói hàn cố định phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả nhu cầu thực tế về công suất làm việc, điều kiện tài chính

Máy lọc khói hàn cố định là gì?

Máy hút lọc khói hàn cố định là dòng máy sử dụng thiết bị lọc tĩnh điện làm thiết bị chính để xử lý bụi, khói và mùi tồn tại trong khói hàn. Tại các điểm hàn, chụp hút và tay hút được bố trí phù hợp. Phần tay hút có khả năng điều chỉnh độ dài, xoay 360 độ, đảm bảo lượng khói hàn thu được là lớn nhất. Khói hàn thu được từ tất cả điểm hàn được đưa vào ống dẫn chung và đi tới máy lọc tĩnh điện.

Thiết bị lọc tĩnh điện xử lý khói hàn dựa trên nguyên lý điện trường với 2 bộ phận chính là thanh tạo điện trường và điện cực. Nếu như thanh tạo điện trường tạo ra môi trường từ trường xung quanh phin lọc, khiến các hạt có trong dòng khí thải bị mất cân bằng điện tích thì điện cực trái dấu sẽ hút chúng về và giữ trên bề mặt. Kết quả thực tế cho thấy, thiết bị lọc khói hàn cố định xử lý được 90% thành phần gây hại trong khói hàn.

Máy hút khói hàn di động là gì?

Khác với máy lọc khói hàn cố định, máy lọc khói hàn cố định được thiết kế dạng di động, cho phép người dùng chủ động đưa máy đến các không gian, khu vực hàn khác nhau tuy nhiên, chúng cũng được bố trí các tay hút và ống hút tương tự như thiết bị hút khói hàn cố định. Tại đầu hút khói, bộ phận dập lửa giúp loại bỏ tàn lửa, giảm nhiệt độ dòng khí, hạn chế tối đa tình trạng cháy.

Máy hút khói hàn di động có kích thước nhỏ, tính cơ động cao, phù hợp với các xưởng hàn công suất làm việc thấp

Không giống như máy hút lọc khói hàn cố định, thiết bị hút khói hàn di động sử dụng các tấm lọc HEPA hoặc Nano để loại bỏ thành phần gây ô nhiễm có trong khói hàn. Tấm lọc HEPA được cấu tạo bởi các sợi thủy tinh xếp ngẫu nhiên. Khi dòng khí thải đi qua, hạt bụi, khói, mùi bị lưu giữ lại trên màng theo cơ chế đánh chặn, va đập, ngẫu nhiên. Sau một thời gian sử dụng, khi chất bẩn bám kín bề mặt lõi lọc, chúng cần được thay thế để đảm bảo hiệu quả làm sạch. Tùy theo yêu cầu về công suất làm việc mà khách hàng có thể lựa chọn máy hút khói hàn di động 2 đầu hoặc 1 đầu hút.

Nên sử dụng máy hút khói hàn cố định hay máy lọc khói hàn di động?

Xét về ưu và nhược điểm giữa máy lọc khói hàn cố định và máy lọc khói hàn di động, mỗi dòng máy đều có điểm riêng. Thông thường, thiết bị xử lý khói hàn cố định phù hợp sử dụng với hệ thống xưởng hàn quy mô lớn, công suất làm việc cao; các máy hút khói hàn di động được ưu tiên sử dụng trong các nhà xưởng nhỏ với yêu cầu cơ động cao. Không có lời khẳng định chắc chắn về việc đâu là dòng máy lọc khói hàn tốt nhất cho nhà xưởng, việc khách hàng lựa chọn loại máy nào cần dựa trên các yếu tố về nhu cầu, mục đích cũng như điều kiện tài chính.

Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp thiết bị xử lý khói hàn, điều này giúp người dùng dễ dàng lựa chọn và cân nhắc giữa các mẫu máy. Mặc dù vậy, việc ưu tiên lựa chọn sản phẩm từ nhà cung cấp uy tín sẽ được đảm bảo hơn về hiệu quả sử dụng cũng như tuổi đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *