Mới: Đánh giá tác động ô nhiễm môi trường dựa trên phân tích các hạt vi nhựa

Một bài báo của ba nhà nghiên cứu Brazil đăng trên tạp chí Khoa học Môi trường và Nghiên cứu Ô nhiễm đã đưa ra những thông tin mới liên quan đến vấn đề này, nhóm tác giả lập luận rằng việc đưa các thuộc tính hình thái vào phân tích có thể cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa các mẫu hạt vi nhựa, chứng minh rằng các mẫu ban đầu được coi là tương đương vì chúng chứa cùng số lượng hạt thực sự có tác động môi trường khác nhau do kích thước hạt thay đổi và hình dạng.

Hạt vi nhựa (MP) là các polyme nhân tạo có chiều dài từ 0,001 đến 5,0 milimét, hoặc 1-5.000 micromet (μm) và được tìm thấy trong mọi loại môi trường. Một số nghiên cứu về ô nhiễm của các nghị sĩ đã được công bố ở Brazil, đặc biệt là liên quan đến các khu vực thủy sinh nội địa. Theo thành viên của nhóm nghiên cứu, “Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện trên MPs đều báo cáo số lượng hạt theo đơn vị được sử dụng cho loại mẫu, từ thể tích trong trường hợp nước, đến khối lượng khi phân tích liên quan đến đất và trầm tích, và các cá thể đối với quần thể sinh vật. Chúng tôi đã nghiên cứu MP trong phòng thí nghiệm trong vài năm và chúng tôi đã xác nhận rằng kích thước rất quan trọng và tạo nên sự khác biệt. Chúng tôi đo kích thước hạt trong tất cả các mẫu. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tìm thấy các mẫu có số lượng MP tương tự nhưng có sự khác biệt đáng kể về kích thước hạt và mức độ ô nhiễm nhựa rất khác nhau dựa trên khối lượng và thể tích hạt”.

Theo Semensatto, nhóm đang hoàn thiện một bài báo về hồ chứa Guarapiranga, nguồn cung cấp nước uống cho São Paulo và hai thị trấn lân cận, Itapecerica da Serra và Embu-Guaçu. “Chúng tôi đã thu thập các mẫu vào mùa mưa và mùa khô và tìm thấy nhiều MP trong mùa này hơn mùa khác, với sự khác biệt thậm chí còn lớn hơn về khối lượng của từng mẫu và tổng khối lượng nhựa. Việc chỉ sử dụng số lượng hạt làm tham số chỉ tập trung vào một chiều và bỏ qua thực tế rằng các kích thước hạt khác nhau có những tác động khác nhau đối với hệ sinh thái”.

Semensatto được FAPESP hỗ trợ thông qua dự án “ Vi nhựa trong nước và trầm tích từ cửa sông Amazon (AmazonMicroplast) ”, phân tích sự hiện diện của MP ở phần dưới của cửa sông và vai trò của chúng là vật trung gian truyền kim loại trong môi trường nước. Nhóm sẽ phân tích 52 mẫu nước và 12 mẫu trầm tích được thu thập vào tháng 12 năm 2021 và tháng 7 năm 2022 tại vùng lân cận Macapá, thủ phủ bang Amapá (Bắc Brazil).

Theo bài báo gần đây, các nhà nghiên cứu đã phân tích bảy mẫu với 100 MP mỗi mẫu. Đây sẽ được coi là tương đương dựa trên các số liệu ô nhiễm thông thường. Tuy nhiên, các so sánh được thực hiện cho thấy tác động của chúng đối với môi trường sẽ rất khác nhau. Trong một mẫu, các MP lớn hơn về thể tích, khối lượng và diện tích bề mặt riêng. Do đó, nó có nhiều nhựa hơn các loại khác và có khả năng tạo ra một số lượng lớn hơn các hạt thậm chí còn nhỏ hơn khi bị phân hủy bởi sự phân hủy vật lý và hóa học.

Trong một so sánh khác, họ đã phân tích các mẫu có độ phân giải lần lượt là 100 MP và 10 MP, lưu ý rằng nếu chỉ xem xét số lượng hạt, thì kết luận sẽ là loại thứ nhất có độ dẻo gấp 10 lần loại thứ hai, mặc dù cả hai đều có tổng khối lượng và kích thước như nhau. khối lượng nhựa, trong khi kích thước hạt và diện tích bề mặt cụ thể lớn hơn trước đây. Các tác giả cũng nhấn mạnh câu hỏi về hình thái hoặc hình dạng hạt. Ví dụ, các mẫu chứa sợi có thể tích, khối lượng và diện tích bề mặt nhỏ hơn.

Các nghiên cứu mới về hạt vi nhựa giúp đưa ra những hướng giải quyết ô nhiễm môi trường phù hợp

Semensatto cho biết: “Chúng tôi cũng khám phá câu hỏi về diện tích bề mặt cụ thể, điều này rất phù hợp, đặc biệt khi nghiên cứu MP với tư cách là chất mang các chất ô nhiễm khác, chẳng hạn như kim loại hoặc dược phẩm. “Kích thước hạt ảnh hưởng đến diện tích bề mặt có sẵn để hấp thụ các chất ô nhiễm này. Ngoài ra, các MP cũng tạo thành một quả cầu làm chất nền cho các sinh vật và phát tán các sinh vật này sang các môi trường khác, gây hậu quả cho sức khỏe toàn cầu.”
Plastisphere là cộng đồng vi khuẩn, nấm, tảo, vi rút và các vi sinh vật khác đã tiến hóa để sống trên nhựa nhân tạo.

Semensatto cho biết: “Bằng cách xem xét khối lượng hạt, khối lượng và diện tích bề mặt cụ thể, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách MP gây ô nhiễm nguồn nước và vận chuyển các tác nhân khác gây ô nhiễm, bao gồm cả vi sinh vật. “Việc phân tích tất cả các thuộc tính của mẫu mang lại những khả năng mới và mở rộng khả năng so sánh của các kết quả.”

Sản lượng nhựa toàn cầu đạt 348 triệu tấn trong năm 2017, tăng từ mức chỉ 2 triệu tấn vào năm 1950. Ngành nhựa toàn cầu trị giá 522,6 tỷ USD và công suất dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040, theo báo cáo của The Pew Charitable Trusts và SystemIQ, hợp tác với Đại học Oxford và Leeds ở Vương quốc Anh. Sản xuất nhựa và ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và phát thải khí nhà kính. Hơn 800 loài sinh vật biển và ven biển có thể nuốt phải nhựa hoặc gây ra tai nạn liên quan đến chúng. Khoảng 11 triệu tấn chất thải nhựa đổ vào đại dương mỗi năm.

Vào năm 2022, 175 quốc gia đại diện tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết lịch sử để ký cam kết ràng buộc về mặt pháp lý vào năm 2024 nhằm chấm dứt ô nhiễm nhựa toàn cầu. Để đạt được mục tiêu này, họ đã thành lập một ủy ban đàm phán liên chính phủ, tổ chức phiên họp đầu tiên vào tháng 12. Với nghiên cứu của Semensatto đã đóng góp vào các nỗ lực học thuật nhằm phát triển các quy trình và phương pháp xử lý ô nhiễm nhựa, đóng góp nhiều ý nghĩa trong việc cải thiện các vấn đề về môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *