Nghiên cứu ứng dụng UV trong ngành sữa

Tiệt trùng/ Khử trùng là những công đoạn đặc biệt quan trọng trong ngành sản xuất sữa. Không chỉ yêu cầu trong thành phẩm, ngay cả môi trường, nước sản xuất, nước thải, dụng cụ chứa cũng cần được áp dụng thiết bị khử trùng để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như tính thân thiện môi trường. UV là một trong những phương pháp được áp dụng và được đánh giá cao về hiệu quả sử dụng.

Tại châu Âu, một sắc lệnh về sữa tiệt trùng (PMO) đã được ban hành nhằm đảm bảo nguồn sữa tiêu thụ là an toàn cho người sử dụng. Ngay sau khi sắc lệnh này được ban bố, năm 2011, phương pháp khử trùng bằng ánh sáng cực tím đã được chấp thuận để thay thế phương pháp thanh trùng bằng nhiệt đang được áp dụng. Các thiết bị khử trùng UV thương mại cho ngành công nghiệp sữa có thể được ứng dụng một cách tự tin vì PMO đã đặt ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về xử lý tia UV, vượt xa các tiêu chuẩn yêu cầu đối với nước uống.

UV được cho phép ứng dụng trong nhà máy sản xuất sữa

Xử lý nước bằng tia UV

Xử lý nước là cốt lõi của PMO, bao gồm các yêu cầu sau của sản phẩm UV:

 • 100% lượng nước được xử lý. Thiết bị phải bắt đầu chuyển hướng dòng chảy nếu không có đủ năng lượng UV để xử lý, hoặc nếu hoạt động của hệ thống bị tổn hại;
 • Liều UV 186.000 μW-s / cm2 hoặc tương đương adenovirus 4 log
 • Được thiết kế để làm sạch thường xuyên;
 • Một cảm biến cường độ tia cực tím diệt khuẩn trên mỗi đèn;
 • Ghi lưu lượng, chất lượng nước (độ truyền tia UV), liều lượng tia cực tím;
 • Làm bằng vật liệu không độc hại.

UV khử trùng bằng cách làm biến đổi cấu trúc gen của virus, vi khuẩn

Lợi thế của công nghệ UV

 • Quá trình thanh trùng bằng nhiệt truyền thống dựa vào một bộ trao đổi nhiệt và một lượng năng lượng đáng kể để cho phép nước trong quá trình đạt được nhiệt độ cao trong một thời gian dài.
 • Bằng cách so sánh, các hệ thống UV cho phép nước trong quá trình tiếp xúc với tia cực tím trong vài giây để đạt được sự bất hoạt. UV là một quá trình vật lý, có nghĩa là chất lượng nước được xử lý (ví dụ: độ pH, màu sắc) không thay đổi.
 • Tốn ít năng lượng hơn với tia cực tím so với quá trình thanh trùng bằng nhiệt. Ví dụ, việc khử hoạt tính 480 gpm có thể được thực hiện bằng hệ thống UV 3.1 kW điển hình. Quá trình thanh trùng bằng nhiệt của cùng một loại nước cần khoảng 400 kW, thậm chí sử dụng phương pháp thu hồi nhiệt thông thường. Đây là năng lượng gấp hơn 100 lần so với tia cực tím!
 • Ngoài việc giảm đáng kể việc sử dụng năng lượng, việc chuyển từ thanh trùng bằng nhiệt sang khử hoạt tính bằng tia cực tím giúp loại bỏ nhu cầu về bộ trao đổi nhiệt và bảo trì liên quan của chúng như sửa chữa rò rỉ, thay thế niêm phong và loại bỏ cặn.
 • Sử dụng hệ thống khử trùng UV cũng giúp tiết kiệm hơn cho nhà xưởng, nhà máy sản xuất sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *