Nhiệt độ đại dương đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021 khi Trái đất ấm lên

Các cơ quan khoa học chính phủ công bố ngày 10/1/2022 cho rằng Trái đất đã có một trong những năm ấm nhất được ghi nhận vào năm ngoái, tiếp tục một xu hướng ổn định đáng báo động, nơi mà mỗi thập kỷ trong bốn thập kỷ qua đều được xếp hạng nóng hơn so với trước đó.

Nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu vào năm 2021 là cao thứ sáu trong lịch sử được ghi nhận, ấm hơn 1,51 độ F so với mức trung bình của thế kỷ 20, theo các quan chức tại NASA và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia.

Các số liệu mới được công bố dựa trên các phân tích độc lập được thực hiện hàng năm bởi cả hai cơ quan. Những phát hiện của báo cáo là một chỉ số quan trọng về sức khỏe lâu dài của hành tinh và cung cấp một thước đo về khí hậu Trái đất đã thay đổi như thế nào từ năm này sang năm khác kể từ khi việc ghi chép bắt đầu vào năm 1880.

NASA cho biết nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu vào năm ngoái gắn với năm 2018 là kỷ lục ấm thứ sáu, nhưng lưu ý rằng tám năm qua nói chung là những năm ấm nhất trong lịch sử được ghi nhận.

Những người đi biển giải nhiệt khỏi cái nóng tại một bãi biển ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, vào ngày 15 tháng 8 trong một đợt nắng nóng quét qua Địa Trung Hải.Angel Garcia / Bloomberg qua Getty Images

“Khoa học không còn chỗ để nghi ngờ: Biến đổi khí hậu là mối đe dọa hiện hữu của thời đại chúng ta,” Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết trong một tuyên bố .

Theo báo cáo của NOAA , hàm lượng nhiệt của đại dương, là thước đo lượng nhiệt được lưu trữ ở các tầng trên của đại dương, đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021. Russell Vose, trưởng bộ phận giám sát khí hậu tại Trung tâm Thông tin Môi trường Quốc gia của NOAA, cho biết độ ấm của các đại dương trên thế giới vào năm ngoái là “cao nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu cách đây sáu thập kỷ”. Ông nói thêm: “Vấn đề là, các đại dương đang tích trữ rất nhiều nhiệt.

Mặc dù các đại dương hấp thụ và lưu trữ nhiệt một cách tự nhiên, tốc độ ấm lên của đại dương là một vấn đề đáng lo ngại vì việc tăng nhiệt độ trong các vùng nước này có thể góp phần vào quá trình axit hóa đại dương, mực nước biển dâng và thời tiết khắc nghiệt.

NOAA cho biết năm 2021 đánh dấu năm thứ 45 liên tiếp kể từ năm 1977, trong đó nhiệt độ toàn cầu được xếp hạng cao hơn mức trung bình của thế kỷ 20, cung cấp thêm một dấu hiệu khác về tác động của biến đổi khí hậu trên hành tinh.

Băng tan là dấu hiệu cho thấy sự gia tăng nhiệt độ nước biển

Băng biển vùng cực cũng tiếp tục giảm vào năm 2021, với mức độ bao phủ băng biển trung bình hàng năm nhỏ thứ 9 được ghi nhận ở Bắc Cực kể từ năm 1979, theo NOAA.

Mặc dù năm 2021 là một trong những thời điểm ấm nhất được ghi nhận, nhưng nó thực sự mát hơn một chút so với những năm gần đây. Nhiệt độ trung bình toàn cầu vào năm 2019 và 2020 được xếp hạng trong số ba năm ấm nhất trong lịch sử được ghi nhận. Năm nóng nhất trong kỷ lục khí hậu 141 năm của NOAA vẫn là năm 2016. Độ ấm kỷ lục của năm đó được tăng thêm bởi sự kiện El Niño mạnh, một kiểu khí hậu xảy ra tự nhiên có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiệt độ toàn cầu, lượng mưa, bão và các cơn bão nghiêm trọng.

Cả báo cáo của NOAA và NASA đều khớp với những phát hiện gần đây từ các cơ quan khác, bao gồm cả Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh Châu Âu.

Gavin Schmidt, Giám đốc Viện Nghiên cứu Không gian Goddard của NASA tại Thành phố New York, cho biết: Mặc dù có một số khác biệt nhỏ về mặt thống kê giữa các phân tích, nhưng kết luận tổng thể rằng Trái đất đang ấm lên vẫn nhất quán. Ông nói: “Sự khác biệt nhỏ hơn so với trước đây và bởi vì các tín hiệu lớn hơn nên chúng thậm chí còn ít quan trọng hơn. “Câu chuyện lớn là xu hướng dài hạn chứ không phải xếp hạng cá nhân.”

Nguồn tin: https://www.nbcnews.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *