Pin mặt trời

Một trong những đột phá năng lượng mặt trời đáng chú ý nhất là về hiệu quả sử dụng pin mặt trời . Hệ thống công nghệ năng lượng mặt trời đã đạt được tỷ lệ chuyển đổi 31,6% từ quang năng thành dòng điện. Con số này tăng so với mức 24,4% trước đó, khiến đây là một bước phát triển phi thường có thể cách mạng hóa sản xuất điện mặt trời và dẫn đến việc sử dụng điện mặt trời trong mọi hộ gia đình.

Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đang phát triển nhanh chóng và việc phát triển điện mặt trời đòi hỏi phải cập nhật liên tục những phát triển khoa học mới nhất. Mặc dù pin mặt trời hiệu quả hơn bao giờ hết, năng lượng mặt trời vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của nó, vì vậy các nhà khoa học đang phát triển những cách mới để tăng hiệu quả sử dụng pin mặt trời.

Pin năng lượng Mặt trời đã và sẽ được khai thác, ứng dụng ở nhiều nơi trên thế giới

Shingles năng lượng mặt trời

Shingles năng lượng mặt trời là sản phẩm được phát triển bởi công ty Sun Tiles, tấm lợp năng lượng mặt trời là loại ngói lợp với các tấm pin mặt trời bên trong. Việc ứng dụng sản phẩm này không chỉ giảm nhu cầu sử dụng điện năng từ lưới điện quốc gia mà còn nâng cao chất lượng cho công trình nhà ở. Với những ngôi nhà có kích thước năng, năng lượng mặt trời sinh ra dư thừa có thể được bán lại cho điện quốc gia.

Cửa sổ năng lượng mặt trời

Cửa sổ năng lượng mặt trời là một pin mặt trời hoạt động như kính trong suốt, làm cho việc tạo ra năng lượng mặt trời ít xâm nhập vào mắt.

Cửa sổ năng lượng mặt trời vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, nhưng các chuyên gia công nghệ năng lượng mặt trời vẫn tự tin rằng cửa sổ năng lượng mặt trời sẽ có sẵn để mua trong vòng 5 năm tới hoặc lâu hơn.

Nhà nghiên cứu đằng sau những cửa sổ năng lượng mặt trời này, Tiến sĩ Richard Lunt, đã nói rằng các cửa sổ năng lượng mặt trời “gần giống như một pin mặt trời mà người ta có thể lắp vào cửa sổ”. Đây là một sự phát triển ngày càng tăng trong thị trường năng lượng mặt trời, vì các cửa sổ năng lượng mặt trời làm cho pin mặt trời hiệu quả hơn vì chúng sử dụng tất cả các loại ánh sáng – không chỉ ánh sáng nhìn thấy – để tạo ra điện. Điều này có nghĩa là các cửa sổ năng lượng mặt trời sẽ có năng lượng sản xuất gấp đôi so với các tế bào năng lượng mặt trời vì các cửa sổ năng lượng mặt trời sẽ tạo ra điện từ năng lượng mặt trời trong quang phổ khả kiến ​​và năng lượng mặt trời từ bên ngoài.

Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời

Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời là một sự phát triển công nghệ khác trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Sự xuất hiện của dòng oto chạy bằng pin đã từng là sự đột phá, hứa hẹn giảm thiểu đáng kể lượng phát thải khói, bụi ra môi trường. Với các dòng oto điện chạy bằng năng lượng mặt trời, chúng hoàn toàn là sự đột phá, trở thành nguồn xe tiềm năng, đáp ứng đồng thời nhiều yếu tố khác nhau liên quan đến chi phí vận hành, giảm thiểu phát thải, bảo vệ môi trường.

Mẫu oto chạy bằng năng lượng Mặt trời đầu tiên được Toyota thử nghiệm

Những đột phá khoa học thú vị trong Năng lượng Mặt trời

Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đã đi được một chặng đường dài chỉ trong vài năm qua, được thúc đẩy bởi sự quan tâm, đầu tư và tài trợ nghiên cứu ngày càng tăng. Thế giới ghi nhận sự phát triển đột phá của nguồn năng lượng này và đặt nhiều hi vọng hơn vào sự phát triển trong tương lai của chúng.

Nhà máy năng lượng mặt trời ban đêm

Vào tháng 5 năm 2016, các nhà phát triển nhà máy điện mặt trời Enel Green Power Bắc Mỹ đã công bố một nhà máy điện mặt trời mới. Nó có thể sản xuất điện vào ban đêm. Trang trại năng lượng mặt trời này nằm ở sa mạc Mojave của California. Nó bao gồm một cánh đồng các tấm pin mặt trời được đặt trên các cột thép. Một hệ thống pin lưu trữ điện từ trang trại năng lượng mặt trời vào ban ngày. Sau đó nó được sử dụng để tạo ra năng lượng mặt trời vào ban đêm.

Pin mặt trời Perovskite

Vào tháng 6 năm 2016, các nhà nghiên cứu từ Đại học Manchester ở Anh đã công bố một loại pin mặt trời mới được làm từ tinh thể perovskite.

Nói một cách ngắn gọn hơn, pin mặt trời làm từ tinh thể perovskite có thể hiệu quả hơn 20% so với pin mặt trời làm từ silicon. Pin mặt trời Perovskite mới chỉ xuất hiện từ năm 2009, nhưng chúng đang nhanh chóng thu hút được sức hút. Kỳ vọng sẽ thấy nhiều nhà máy điện mặt trời và tấm pin mặt trời sử dụng công nghệ này trong những năm tới.

Pin mặt trời Perovskite

Pin mặt trời Theo dõi Mặt trời

Vào tháng 12 năm 2016, các nhà nghiên cứu tại Đại học New South Wales đã công bố các tế bào năng lượng mặt trời theo dõi mặt trời từ đông sang tây suốt cả ngày. Các pin mặt trời này có hình dạng giống như những chiếc bát. Họ sử dụng thiết bị theo dõi năng lượng mặt trời để theo dõi mặt trời để thu được nhiều năng lượng hơn.

Pin mặt trời này đến từ một loạt các pin mặt trời nhỏ hơn. Do đó, nó thu được nhiều hơn 40% năng lượng mặt trời so với một tấm pin mặt trời. Trên thực tế, nó có thể thu thập thêm khoảng 50% năng lượng mặt trời vào một ngày quang đãng.

Pin mặt trời có thể in

Vào tháng 2 năm 2017, các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Michigan đã tiết lộ pin mặt trời có thể được in lên các tấm nhựa mỏng. Những tế bào năng lượng mặt trời này chỉ dày khoảng nửa milimét, chúng đủ linh hoạt để cuộn lại, chúng cũng có thể chịu được ngập trong nước hoặc bị ô tô chạy qua mà không bị hỏng.

Pin mặt trời có thể được in trên các tấm linh hoạt. Chúng sẽ cho phép đặt năng lượng mặt trời ở mọi nơi, kể cả những nơi mà các tấm pin mặt trời hiện không thể đi tới.