Những điều cần chú ý khi sử dụng đèn UV

Ánh sáng cực tím giúp khử trùng hiệu quả do đó, chúng được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi với mục đích khử trùng không khí, khử trùng nước, khử trùng đồ vật. Nhưng, tất cả các nhà cung cấp đèn UV (bao gồm cả Rama Việt Nam) luôn đưa ra khuyến cáo với khách hàng về việc hạn chế tiếp xúc gần trong thời gian dài. Tại sao vậy?

Trên thực tế, đèn Uv được sản xuất dựa trên nguyên lý chiếu sáng của chùm tia cực tím từ Mặt trời. Có nhiều loại đèn khác nhau được sản xuất để tạo tia cực tím gồm: Đèn hồ quang, đèn quang phổ, … Chúng tạo ra ánh sáng có các bước sóng khác nhau: UVC (bước sóng 100 đến 280 nm), UVB (có bước sóng 280 đến 320 nm) và UVA (bước sóng 320 đến 400 nm). Trong số các bước sóng ánh sáng này, UVC-222nm là loại ánh sáng được coi là an toàn cho con người, do đó, loại đèn phát ra ánh sáng này có thể sử dụng trong phòng có người. Những ánh sáng ở bước sóng còn lại đều được cảnh báo sự tác động nhất định đến sức khỏe.

Tiếp xúc với bức xạ UV, ngay cả trong thời gian ngắn, có thể nguy hiểm. Mức độ ảnh hưởng của ánh sáng phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc, cường độ bức xạ và độ nhạy cảm của mỗi người. Da, mắt được cho là 2 cơ quan đễ bị tác động nhất.

Làn da

UVB và UVC gây ra cháy nắng (ban đỏ) và sắc tố (sạm da) khi con người tiếp xúc với chúng. Đặc biệt, nếu tiếp xúc lâu dài sẽ làm mất độ đàn hồi của da (lão hóa sớm). Có mối liên hệ rõ ràng giữa bước sóng dưới 320 nm và ung thư da (tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy) và mối quan tâm ngày càng tăng về sự tham gia của bước sóng dài hơn có thể xảy ra. Phổ hoạt động cho chất sinh ung thư đạt cực đại ở ~ 290 nm.

Mắt

Sự hấp thụ tia UVB và UVC của giác mạc có thể gây ra viêm kết mạc và viêm giác mạc được gọi là viêm giác mạc hình ảnh. Các triệu chứng ban đầu của viêm giác mạc do ảnh là: hơi khó chịu, sau khi tiếp xúc lâu dài, có thể phát triển thành cảm giác khó chịu tạm thời nhưng nghiêm trọng, không thể nhìn vào ánh sáng chói và mất thị lực rõ ràng. Viêm kết mạc (mắt thợ hàn) tạo ra cảm giác khó chịu, tương tự như có cát trong mắt. Đèn hiệu chuẩn thủy ngân kiểu bút chì vô hại của chúng tôi có thể gây ra vấn đề này.

Tiếp xúc lâu dài với bức xạ tia cực tím lâu hơn, đặc biệt là tia UVA, có thể gây đục thủy tinh thể hình thành trong thủy tinh thể của mắt. Tia UVA có sóng dài hơn cũng có thể xâm nhập vào võng mạc và dẫn đến “mù xanh”.

Giá trị giới hạn ngưỡng đối với việc tiếp xúc nghề nghiệp với bức xạ tia cực tím trong khoảng thời gian 8 giờ. Các giá trị này đối với mức độ tiếp xúc của mắt hoặc da áp dụng cho bức xạ UV từ các vòng cung, phóng điện khí và hơi, các nguồn huỳnh quang và sợi đốt cũng như bức xạ mặt trời, nhưng chúng không áp dụng cho laser UV. (ACGIH ISBN: 0-9367-12-99-6).
Để phòng ngừa những tiêu cực mà ánh sáng cực tím gây ra với con người, khi sử đụng đèn UV, người dùng cần chú ý những điều sau:
  • Hạn chế tiếp cận các khu vực sử dụng nguồn UV
  • Treo biển cảnh báo ở lối vào phòng thí nghiệm hoặc các khu vực làm việc khác sử dụng nguồn UV
  • Mang kính bảo vệ và găng tay khi vào phòng có ánh sáng UV
  • Che cánh tay và cổ và hạn chế thời gian tiếp xúc
  • Không bao giờ nhìn thẳng vào chùm tia UV
  • Sử dụng màn chụp để đóng chùm tia khi không sử dụng
  • Sử dụng các đường dẫn chùm kín nếu có thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *