Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Ô nhiễm ánh sáng là ánh sáng ngoài trời quá mức, sai hướng hoặc không phù hợp. Quá nhiều ô nhiễm ánh sáng làm mất đi tầm nhìn của Vũ trụ, làm tăng mức tiêu thụ năng lượng, cản trở việc nghiên cứu thiên văn, phá vỡ hệ sinh thái và ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của con người và động vật hoang dã.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng ô nhiễm ánh sáng có thể có tác động lớn đến hành tinh như mức độ khí carbon monoxide và các chất ô nhiễm trong không khí khác.

Khi hầu hết mọi người nói về ô nhiễm ánh sáng, họ đang nói đến tất cả những cách mà ánh sáng nhân tạo đang thay đổi ánh sáng tự nhiên của môi trường . Ví dụ, tất cả các ánh sáng của một thành phố thay đổi cách ánh sáng và bóng tối sụp đổ. Bây giờ không còn ban đêm ngoài kia, và thực vật hoặc động vật phụ thuộc vào ánh sáng ban đêm đó đều bị tổn hại. Có những lý do khác tại sao việc duy trì ánh sáng tự nhiên cũng rất quan trọng.

Tại sao duy trì ánh sáng tự nhiên lại quan trọng như vậy?

Trong khi khoa học đã đạt được những bước tiến lớn trong việc tạo ra các cách để chiếu sáng bóng tối, giờ đây chúng ta biết rằng việc thay đổi ánh sáng tự nhiên của bất kỳ môi trường nào có thể gây ra những tác động tàn phá đối với thực vật, động vật và đời sống tự nhiên . Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến thời tiết trong một số trường hợp.

Thế giới tự nhiên được thiết lập để phản ứng với các mô hình ánh sáng của mặt trời. Các mùa là kết quả của khoảng cách mặt trời đến Trái đất. Điều này tạo ra các mùa sinh trưởng và ngủ đông mà cuộc sống tự nhiên nhận ra vì hầu hết đều cảm quang.

Loại ánh sáng cũng là một lời cảnh báo về khí hậu sắp đến và có thể kích hoạt các biện pháp bảo vệ tự nhiên như sự lật lá và làm chậm hệ thống trao đổi chất.

Điều gì xảy ra với các quá trình tự nhiên đó khi có ô nhiễm ánh sáng?

Khi có quá nhiều ánh sáng, quá ít ánh sáng hoặc loại ánh sáng không phù hợp, nó có thể phá vỡ sự điều hòa tự nhiên và chu kỳ trao đổi chất của các dạng sống trên Trái đất.

Trong khi lo lắng về việc liệu con giun đất có bối rối không biết đó là đêm hay ngày dường như không phải là một vấn đề, hãy xem xét rằng con người có hệ thống trao đổi chất cũng phụ thuộc nhiều vào ánh sáng.

Chúng ta phản ứng với ánh sáng như một cái cây đang nở hoa về phía mặt trời. Trên thực tế, rối loạn tâm lý theo mùa  (SAD) được cho là do giảm mạnh khả năng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

Các loại và nguồn ô nhiễm ánh sáng

Có nhiều loại và nguồn ô nhiễm ánh sáng khác nhau. Ô nhiễm ánh sáng có thể có nghĩa là sự gián đoạn ánh sáng nhìn thấy do ngập quá nhiều ánh sáng nhân tạo (như trong ví dụ về ánh sáng thành phố); nó cũng có thể có nghĩa là thiếu ánh sáng – một lần nữa, đèn thành phố lấy đi một hình thức chiếu sáng tự nhiên và thay thế nó bằng một phương tiện nhân tạo; và nó cũng có thể có nghĩa là những thay đổi đối với ánh sáng không thể nhìn thấy được.

Ánh sáng không thể nhìn thấy được tìm thấy trên phổ sóng vô tuyến. Khi mọi người nói về ô nhiễm ánh sáng, họ có xu hướng muốn nói đến một trong năm loại cụ thể:

 1. Chiếu sáng quá mức

Điều này gây ra bởi việc sử dụng sai đèn. Đèn chiếu sáng hoặc thậm chí đèn đường không được điều chỉnh theo thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày, có thể khiến hàng triệu thùng dầu bị lãng phí . Nó có thể gây ra hậu quả tức thì làm tăng chi phí tiện ích trong một khu vực cũng như làm gián đoạn giấc ngủ tự nhiên.

 1. Lóa mắt

Lóa mắt là một vấn đề hai lần, trong đó ánh sáng bị phản xạ khỏi các bề mặt xung quanh để ánh sáng phân tán và gây ra các vấn đề về thị lực. Nó không cản trở tầm nhìn ban đêm nhưng gây khó khăn cho việc xác định và đặt các vật thể.

Cách xử trí khi bị bị lóa mắt lái xe lúc trời tối - Autovina.com

 1. Lộn xộn

Sự lộn xộn ánh sáng là một vấn đề duy nhất do con người tạo ra và nó bắt nguồn từ thiết kế vị trí kém. Một cụm đèn kinh doanh, hoặc đèn đường, có thể tạo ra ánh sáng tương phản cản trở tầm nhìn và khả năng chiếu sáng vào ban đêm. Nó cũng có thể đủ mạnh để loại bỏ hệ thống sống về đêm tự nhiên của động vật.

 1. Skyglow

Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ sự che phủ của ánh sáng gần giống như mái vòm đối với các khu vực thành phố. Ánh sáng thoát ra từ đèn đường, biển hiệu, nhà cửa và cơ sở kinh doanh đi lên làm thay đổi chất lượng ánh sáng trong bầu khí quyển, và nó dội ngược trở lại thành phố từ bầu khí quyển. Nó có thể ảnh hưởng đến các mô hình phát triển tự nhiên và khả năng điều hướng của máy bay vào ban đêm.

 1. Xâm phạm nhẹ

Đây không chỉ là một dạng ô nhiễm mà còn là một tội ác trong nhiều lĩnh vực. Ánh sáng xâm nhập đề cập đến ánh sáng không mong muốn xâm nhập vào tài sản của ai đó. Đó có thể là ánh sáng từ biển báo đi vào khu dân cư hoặc bất kỳ trường hợp nào tương tự.

Nguyên nhân gây ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng là duy nhất vì nó chỉ do con người gây ra. Không có hình thức ô nhiễm tự nhiên nào có thể so sánh được như với carbon dioxide. Nguyên nhân chính của ô nhiễm ánh sáng là:

 1. Lập kế hoạch kém

Việc bố trí các biển báo và đèn đường đã được các kỹ sư lên kế hoạch, và nếu họ không tính đến việc bố trí ảnh hưởng đến môi trường xung quanh , chúng có thể tạo ra ánh sáng chói, xâm phạm ánh sáng và lộn xộn ánh sáng.

 1. Sự thiếu trách nhiệm

Sử dụng điện đúng cách, tắt khi không sử dụng là một trong những cách được khuyến cáo để giảm ô nhiễm ánh sáng. Tuy nhiên, bên cạnh sự nhận thức kém, nhiều người vẫn sử dụng các thiết bị điện một cách thiếu trách nhiệm.

 1. Dân số quá đông

Đó thực sự là một vấn đề phân vùng. Quá nhiều cơ sở kinh doanh hoặc quá nhiều khu dân cư, tập hợp trong một khu vực có thể gây ra nhiều loại ô nhiễm ánh sáng.

 1. Sử dụng ánh sáng quá mức

Một nguyên nhân đáng kể của ô nhiễm ánh sáng là việc sử dụng quá nhiều ánh sáng điện. Điện đã trở nên khá rẻ theo thời gian; do đó, mọi người không quá quan tâm đến mức tiêu thụ điện của họ. Điều này dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều điện và sử dụng quá nhiều ánh sáng, đặc biệt là vào ban đêm.

 1. Khói và mây

Khói và mây có thể phản chiếu ánh sáng phát ra từ các thành phố và do đó làm cho môi trường xung quanh trông sáng hơn nhiều, gây ô nhiễm ánh sáng.

 1. Đèn từ ô tô và các phương tiện cơ giới khác

Ô tô và các phương tiện giao thông khác góp phần vào vấn đề ô nhiễm ánh sáng, đặc biệt là vào ban đêm. Đèn xe chiếu khá sáng ở những khu vực không có nhiều nguồn sáng khác.

Nơi người dân sống gần các tuyến phố có mật độ giao thông cao, giấc ngủ của người dân có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng của ô tô.

 1. Đèn đường, ánh sáng từ nhà và đèn nhà để xe

Đèn đường dựng quá gần nhà cũng có thể gây ô nhiễm ánh sáng và ảnh hưởng đến con người. Do quy hoạch đường phố kém, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của mọi người.

Cũng có thể có ô nhiễm ánh sáng chỉ đơn giản là vì người hàng xóm chỉ để đèn trong nhà vào ngay cả đêm khuya.

Đèn nhà để xe có thể là một nguồn ô nhiễm ánh sáng bổ sung, đến các nhà gần đó và ảnh hưởng đến mọi người khi hàng xóm bật đèn nhà để xe vào ban đêm.

 1. Ánh sáng ban đêm

Tất cả các loại ánh sáng vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến con người theo cách bất lợi, và do đó gây ra ô nhiễm ánh sáng. Một ví dụ điển hình là không gian quảng cáo được chiếu sáng vào ban đêm có thể gây ô nhiễm ánh sáng cho những ngôi nhà xung quanh.

 1. Khu vực trung tâm thành phố

Vì các khu vực trung tâm thành phố với các tòa nhà chọc trời thường được chiếu sáng khá nhiều nên chúng phát ra một lượng lớn ánh sáng. Vì nhiều đèn chiếu sáng 24/7 cho giao thông nhưng cũng cho mục đích thương mại, chúng góp phần gây ô nhiễm ánh sáng một cách đáng kể.

Ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng

Trong khi nhiều người chọn cách coi ô nhiễm ánh sáng là cái giá phải trả của cuộc sống hiện đại, nó có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi thứ xung quanh.

 1. Ảnh hưởng đến con người

Ánh sáng sai hoặc quá nhiều ánh sáng đã được chứng minh là có  ảnh hưởng xấu đến sức khỏe  và làm giảm chất lượng cuộc sống. Con người sống trên Trái đất sở hữu một nhịp sinh học đặc biệt được lập trình trong DNA của họ, đòi hỏi một mô hình ánh sáng đều đặn vào ban ngày và bóng tối vào ban đêm.

Khi nhịp sinh học tự nhiên này bị gián đoạn, nó có thể tác động xấu đến sức khỏe và gây ra các bệnh ung thư, tim mạch, trầm cảm, mất ngủ.

 1. Ảnh hưởng đến động vật

Đèn có thể thu hút hoặc xua đuổi động vật và côn trùng. Hầu hết các hoạt động sống của động vật hoạt động theo hệ thống hoạt động ban ngày hoặc về đêm bị ô nhiễm ánh sáng không đồng bộ. Điều này có thể khiến toàn bộ loài  gặp nguy hiểm.

Ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng giảm xuống nghiêm trọng đối với các khu vực trước đây chưa được con người tác động. Động vật ở những khu vực này có thể phản ứng khá nhạy cảm với những thay đổi trong môi trường tự nhiên của chúng. Chúng có thể di chuyển đến những nơi khác có mức độ ô nhiễm ánh sáng thấp hơn hoặc các loài không mong muốn bị thu hút đến các khu vực có con người.

 1. Ảnh hưởng đến Trái đất và hệ sinh thái

Hệ sinh thái của Trái đất phụ thuộc vào chu kỳ của ánh sáng tự nhiên. Vì các hệ sinh thái này thường khá nhạy cảm với những thay đổi của môi trường, chúng có thể không thích ứng được với các điều kiện nhân tạo mới phát triển từ ô nhiễm ánh sáng do con người tạo ra.

Chỉ riêng Skyglow có thể làm mất khả năng bảo vệ tăng trưởng vì ánh sáng phản xạ ra khỏi bầu khí quyển sẽ ngăn cản tia UV tự nhiên đến Trái đất. Điều này làm gián đoạn các chu kỳ tăng trưởng và phân hủy mà nguồn cung cấp thực phẩm, không khí và nước của chúng ta phụ thuộc vào.

 1. Các vấn đề về giấc ngủ

Mọi người thường thích ngủ trong môi trường tối, và giấc ngủ đủ rất quan trọng đối với thể chất cũng như sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nhiều người không thoải mái với việc bị phân tán ánh sáng khi họ đang ngủ.

Khi môi trường được thay đổi sang trạng thái tươi sáng hơn, mọi người có thể bị các vấn đề về giấc ngủ dẫn đến tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

 1. Ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập

Quá nhiều ánh sáng hoặc sai góc do ô nhiễm ánh sáng cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến giao thông vì nó có thể gây mù tạm thời. Điều này có thể gây nguy hiểm khi lái xe ô tô. Nếu tầm nhìn của người lái xe bị ảnh hưởng bất lợi thông qua các cụm đèn quá mức trên một số tuyến phố nhất định, khả năng xảy ra tai nạn có thể tăng lên.

Ô nhiễm ánh sáng thậm chí còn làm tăng nguy cơ đối với con người vì nó có thể cản trở các hệ thống định vị quan trọng đối với tàu hỏa, máy bay và thậm chí cả ô tô.

 1. Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm ánh sáng cũng dẫn đến ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến bầu khí quyển. Vì để chiếu sáng vào ban đêm, người ta sử dụng một lượng điện rất lớn, dẫn đến lượng khí thải CO2 và các khí độc hại khác rất cao.

 1. Lãng phí tài nguyên

Sử dụng ánh sáng quá mức đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch ở mức độ ngày càng tăng. Ví dụ, đèn chiếu sáng cần điện, và để sản xuất điện, một lượng lớn than được sử dụng trong các quy trình công nghiệp. Điều này có nghĩa là chúng ta cũng đang gián tiếp góp phần làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên  như than đá.

Giải pháp cho ô nhiễm ánh sáng

Có hai cách tiếp cận cơ bản để giải quyết ô nhiễm ánh sáng – lập kế hoạch và giáo dục. Lập kế hoạch có nghĩa là cân nhắc nhiều hơn về cách các khu vực được phân vùng và nơi đặt đèn.

Nó cũng có nghĩa là thay đổi các loại đèn được sử dụng trong nhà, biển báo và đèn đường sang bóng đèn hiệu quả hơn  và có công suất ánh sáng không quá gián đoạn. Các biện pháp hữu hiệu là:

 1. Tấm chắn sáng

Tấm chắn sáng ngăn không cho ánh sáng lan ra các khu vực lân cận và tập trung ánh sáng vào một số điểm nhất định. Điều này giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm ánh sáng và những hậu quả tiêu cực của nó đối với những ngôi nhà lân cận và cư dân của họ.

 1. Ánh sáng vàng ấm

Sử dụng đèn ấm thay vì đèn lạnh cũng có thể giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm ánh sáng. Trong khi ánh sáng có bước sóng ngắn lạnh làm giảm tầm nhìn ban đêm và góp phần gây ô nhiễm ánh sáng, thì ánh sáng ấm được biết là có thể ngăn chặn chúng ở một mức độ nhất định.

 1. Sử dụng hệ thống chiếu sáng được chứng nhận

Một cách hiệu quả khác là sử dụng hệ thống chiếu sáng đã được chứng nhận có thể giảm độ chói, ánh sáng bầu trời và hiện tượng tràn ánh sáng ở mức độ lớn. Một số chứng nhận nhất định như IDA đảm bảo tác động của đèn tới môi trường ít hơn, do đó giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng đến mức tối thiểu.

 1. Cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động là một cách tuyệt vời để giảm ô nhiễm ánh sáng. Trong trường hợp này, đèn chỉ được bật khi cảm biến chuyển động được kích hoạt và do đó nó có thể giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng.

Hơn nữa, vì đèn chỉ bật trong một số ít trường hợp nên ô nhiễm ánh sáng được giảm thiểu đáng kể.

 1. Cắt ánh sáng

Một giải pháp khác là cắt bớt ánh sáng. Thông qua các đường cắt ánh sáng, có thể xác định được góc lan truyền của ánh sáng. Những ngôi nhà gần đó có thể thoát khỏi ô nhiễm ánh sáng vì ánh sáng tập trung vào một số điểm cần thiết mà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

 1. Tắt đèn

Càng nhiều người hiểu tầm quan trọng của việc tắt đèn càng thường xuyên càng tốt để  tiết kiệm năng lượng  và giảm ô nhiễm ánh sáng, thì sự thay đổi sẽ nhanh chóng hơn. Đây là một trong những cách dễ dàng nhất và cũng là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn chặn tác động xấu của ô nhiễm ánh sáng.

Hàng xóm của bạn và đặc biệt là toàn bộ hệ thống môi trường của chúng tôi sẽ được hưởng lợi vào ban đêm. Hơn nữa, nó có thể tiết kiệm nhiều năng lượng, do đó có nghĩa là ít ô nhiễm không khí hơn. Nó cũng làm chậm lại vấn đề nóng lên toàn cầu.

 1. Giáo dục

Giáo dục cũng rất quan trọng để đối phó với ô nhiễm ánh sáng. Nói chuyện với bạn bè của bạn, thuyết phục họ, viết blog có thể ảnh hưởng đến nhiều người. Tất cả điều này sẽ tạo ra tác động to lớn để giảm thiểu vấn đề ô nhiễm ánh sáng và cũng sẽ giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu khác mà chúng ta đang phải đối mặt.

Rất khó để thay đổi thói quen với mọi người và tốn kém để thiết kế lại và thay thế những gì đã tồn tại. Người dân và chính phủ dần dần nhận ra tác động lâu dài của việc tiếp xúc với ô nhiễm ánh sáng và nhận thấy rằng chi phí phòng ngừa mang lại sự tiết kiệm lâu dài về lâu dài.

Ngày nay, ô nhiễm ánh sáng đang được chú ý nhiều hơn, và khi giáo dục và nhận thức được cải thiện, các nỗ lực giảm ô nhiễm ánh sáng cũng sẽ tăng lên.

Nguồn: conserve-energy-future.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *