Ô nhiễm không khí, mối quan tâm lớn ở các khu vực công nghiệp hóa ở đô thị

Hầu hết các công dân sống trong xã hội hiện đại đều nhận thức được các mối nguy liên quan đến điều kiện sống ô nhiễm. Đó có lẽ là lý do khiến các nước công nghiệp phát triển thay đổi chính sách và quản lý hiệu quả hơn lượng khí thải của họ, bằng cách này, duy trì chất lượng không khí bền vững .

Tuy nhiên, trên phạm vi toàn cầu, chất lượng không khí đang từ từ xấu đi và tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở nhiều thành phố của các quốc gia mới nổi, nơi tác động của các chất ô nhiễm đối với sức khỏe đang ở mức đáng báo động.

Nhiều thành phố lớn ở các nước đang phát triển bị ô nhiễm không khí nặng nề, ở mức độ lớn do sự bùng nổ giao thông.

Ô nhiễm không khí đang diễn ra ở mức độ nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới

Ô nhiễm không khí do quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa trên toàn thế giới

Do kết quả của tốc độ tăng trưởng công nghiệp và đô thị hóa nhanh chóng ở nhiều nước công nghiệp trong những thập kỷ qua, ô nhiễm không khí đã trở thành một vấn đề môi trường lớn với tác động quan trọng tiềm tàng đến biến đổi khí hậu trên quy mô toàn cầu .

Như vậy, ô nhiễm đô thị đang diễn ra nghiêm trọng tại:

  • Các khu vực kết hợp năng suất cao với mật độ dân số cao như Đông Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản , các nước công nghiệp đang phát triển
  • Nhiều nền kinh tế đang bùng nổ của các nước công nghiệp phát triển mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia , v.v.

Trong bối cảnh đó, chất lượng không khí mà chúng ta hít thở đã trở thành một chủ đề sống còn đối với công dân thế giới.

Các thành phố lớn như Mexico, Bắc Kinh, Thượng Hải, New York, Johannesburg, v.v., cũng như các khu vực công nghiệp chính như Lưu vực Ruhr ở Đức, Benelux, thung lũng sông Po ở Ý nổi bật là những khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng và do đó rõ ràng là có thể xác định được trên bản đồ ô nhiễm không khí, chẳng hạn như được thấy trong sự phân bố trung bình toàn cầu của nitơ điôxít (NO2) trong tầng đối lưu.

Khí thải công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm không khí chính

Một số chất khí liên quan đến chất lượng không khí

  • Nitrogen dioxide (NO2): Là một trong những nguyên nhân chính gây ra sương mù quang hóa và mưa axit, cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề về kích ứng đường hô hấp (nó có thể làm tăng bệnh hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, v.v.) và các bệnh sức khỏe khác.
    Hợp chất dạng khí này chủ yếu được tạo ra bởi quá trình đốt cháy trong các nhà máy công nghiệp và động cơ ô tô.
  • Lưu huỳnh đioxit (SO2) là chất gây ô nhiễm bầu không khí thấp hơn. Mặc dù các vụ phun trào núi lửa thường xuyên giải phóng một lượng rất lớn khí này, nguồn hợp chất lưu huỳnh lớn nhất là quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch (than và dầu có hàm lượng lưu huỳnh cao) cũng như một số quy trình công nghiệp (ví dụ như nấu chảy đồng). Khi ở trong bầu không khí, khí SO2 bị oxy hóa thành axit sulfuric kết hợp nhanh chóng với nước để tạo thành các giọt mịn, tức là các sol khí sulfat.

Phát thải ô nhiễm không khí tự nhiên

Bên cạnh khí thải do các hoạt động công nghiệp, sử dụng nhiên liệu hóa thạch và nhiên liệu sinh học, cần lưu ý rằng khí thải tự nhiên cũng tồn tại, ví dụ:

  • Hoạt động núi lửa
  • Muối biển
  • Sét đánh

Các đám cháy rừng và xavan cũng là nguyên nhân của việc phát thải các chất ô nhiễm đôi khi cực kỳ lớn. Những đám cháy này ở một mức độ lớn có nguồn gốc do con người gây ra, ví dụ, nạn phá rừng và các hoạt động nông nghiệp truyền thống (đốt nương làm rẫy) để bón đất rõ ràng là do các hoạt động của con người, và người ta ước tính rằng các đám cháy hoàn toàn tự nhiên (ví dụ do sét) chỉ đại diện cho một phần rất nhỏ trong tổng lượng khí thải.

Nguồn: aeronomie.be

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *