Phương pháp UVGI là gì?

UVGI là một trong những ứng dụng của công nghệ UV trong việc khử trùng và làm sạch môi trường không khí. So với các phương pháp khử trùng khác, UVGI mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, do đó, chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều không gian công cộng. Vậy UVGI hoạt động như thế nào và ưu điểm của chúng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu hơn về hệ thống này.

Tia cực tím là gì?

Trước khi tìm hiểu về hệ thống UVGI, Rama giới thiệu với bạn đọc một vài thông tin về tia UV (tia cực tím) cũng như các đặc tính của chúng.

Tia cực tím là một loại bức xạ điện từ tự nhiên có trong ánh sáng mặt trời và thực sự chiếm khoảng 10% tổng lượng ánh sáng do mặt trời tạo ra. Tia UV là năng lượng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Bước sóng của ánh sáng này nằm trong khoảng từ 10nm đến 400nm và được phân thành ba dải con; UV-A (gần), UV-B (giữa) và UV-C (xa).

Ánh sáng UV có bước sóng nhỏ hơn 290nm được coi là có đặc tính “diệt khuẩn”. Bầu khí quyển của Trái đất hấp thụ bức xạ siêu từ có bước sóng nhỏ hơn 290nm, có nghĩa là hầu hết UV-C và UV-B do mặt trời tạo ra đều bị ôzôn của hành tinh chúng ta chặn lại, do đó, chỉ có UV-A và một phần UV-B ảnh hưởng đến con người.

Lịch sử khử trùng bằng tia UV

Đặc tính khử trùng của ánh sáng tia cực tím đã được biết đến trong hơn 140 năm, kể từ khi Downes và Blunt phát hiện ra tác dụng kháng khuẩn của các bước sóng ngắn hơn của ánh sáng mặt trời. Ngay sau đó, người ta đã chứng minh được rằng các phần UV của quang phổ ánh sáng có thể tiêu diệt vi sinh vật.

Sau khi xác nhận khả năng tiêu diệt mầm bệnh của ánh sáng UV, bước tiếp theo là tìm cách tái tạo bước sóng tia UV để khử trùng bề mặt, không khí và nước. Đèn thạch anh UV đầu tiên được phát minh vào năm 1904 và cho ra đời đèn diệt khuẩn. Đèn diệt khuẩn là loại đèn tạo ra các bước sóng của tia cực tím (UV-C; 200nm đến 280nm) có tính năng khử trùng.

Việc ứng dụng UV trong khử trùng đã được tiến hành từ nhiều năm trước đây

Làm thế nào để tia cực tím diệt vi rút và vi khuẩn?

Tia cực tím giết chết các tế bào bằng cách làm hỏng DNA của chúng. Việc tiếp xúc với bức xạ điện từ (ánh sáng) ở một số bước sóng UV nhất định làm thay đổi vật chất di truyền của vi sinh vật và phá hủy khả năng sinh sản của chúng. Năng lượng tia cực tím kích hoạt sự hình thành các chất dimer thymine hoặc cystosine trong DNA và các chất dimer uracil trong RNA, gây ra sự bất hoạt của vi khuẩn bằng cách gây ra đột biến và / hoặc chết tế bào cũng như không thể sinh sản.

Uv tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá vỡ cấu trúc DNA của chúng

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), “UV có thể tiêu diệt tất cả vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn kháng thuốc vì tia UV  tấn công DNA và RNA của vi sinh vật. Mặc dù lượng tia cực tím cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn có thể thay đổi do có mối quan hệ giữa kích thước của phân tử ADN và tác động của bức xạ tia cực tím, nhưng chưa có báo cáo nào về vi khuẩn chứng minh khả năng tạo miễn dịch đối với các phương pháp dựa trên ánh sáng. ”

Chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím (UVGI) là gì?

UVGI là một phương pháp khử trùng sử dụng ánh sáng cực tím có bước sóng ngắn (UV-C) để bất hoạt hoặc tiêu diệt vi sinh vật và mầm bệnh. Về cơ bản, UVGI là việc sử dụng ánh sáng UV với bước sóng đủ ngắn để khử trùng bề mặt, không khí và nước.

UVGI đã được khuyến nghị hoặc sử dụng trong các khu vực cách ly và hệ thống phòng thủ sinh học cho các tòa nhà bởi Quân đội Hoa Kỳ , CDC và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) .

Hiệu quả của tia UV diệt khuẩn phụ thuộc vào khoảng thời gian vi sinh vật tiếp xúc với tia UV, cũng như cường độ và bước sóng của bức xạ UV.

Điều quan trọng là sự khác biệt giữa khử trùng và khử nhiễm. Các thuật ngữ  này thường được sử dụng thay thế cho nhau, điều này là không chính xác, có thể gây nhầm lẫn về hiệu quả của UVGI. Trên thực tế, khử trùng và khử nhiễm có sự khác biệt như sau:

  • Khử trùng: Theo CDC, khử trùng là một quá trình tiêu diệt hoặc loại bỏ tất cả các dạng sống của vi sinh vật và được thực hiện bằng các phương pháp vật lý hoặc hóa học.
  • Khử nhiễm: Khử nhiễm là làm cho một đối tượng hoặc khu vực an toàn bằng cách loại bỏ, vô hiệu hóa hoặc phá hủy bất kỳ chất độc hại nào.

-->Về cơ bản, khử nhiễm là kết quả sau quá trình khử trùng hoặc khử trùng.

Theo CDC, khử trùng và khử nhiễm đều cần thiết để đảm bảo rằng các dụng cụ y tế và phẫu thuật không truyền mầm bệnh truyền nhiễm cho bệnh nhân. Vì không cần thiết phải khử trùng tất cả các vật dụng chăm sóc bệnh nhân, các chính sách chăm sóc sức khỏe phải xác định, chủ yếu dựa trên mục đích sử dụng của các vật dụng đó, liệu việc làm sạch.

UVGI là hệ thống làm sạch không khí có sử dụng công nghệ UV

Đèn UV và UVGI có giống nhau không?

Trên thực tế,  đèn Uv và thiết bị UVGI không có sự khác biệt. UVGI là một phương pháp khử trùng cụ thể sử dụng ánh sáng tia cực tím. Về bản chất, đèn UV là một thành phần của UVGI. Tuy nhiên, UVGI chỉ là một phương pháp khử trùng / khử nhiễm bằng cách sử dụng ánh sáng, đi kèm với đèn UV cần đến một số thiết bị khác.

Việc khử trùng bằng ánh sáng Uv đã được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là trong các bệnh viện. Khi đại dịch COVID-19 diễn ra, Uv cũng đóng vai trò quan trọng, được các chuyên gia khẳng định vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa tình trạng lây nhiễm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *