Sự ảnh hưởng của bụi đến sức khỏe

Vẫn là chủ đề về sự tác động của bụi đến sức khỏe con người, nhưng vẫn có nhiều nghiên cứu khác nhau được thực hiện. Kết quả cho thấy sự nguy hiểm hơn mà bụi mịn mang lại.

Bụi mịn (hạt PM 2.5) có kích thước nhỏ hơn rất nhiều lần so với sợi tochs của con người. Đây là lợi thế khiến chúng dễ dàng đi vào trong phổi, máu và gây ra hàng loạt các căn bệnh như: Bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi, cũng như nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Số liệu thống kê cho thấy, liên quan đến bụi PM2.5 và sự ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe, mỗi năm có 3-9 triệu người tử vong sớm hơn, thậm chí con số này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Không có sự phân biệt về nguồn gốc sinh ra bụi, bao gồm cả bụi tự nhiên hay bụi do các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người tạo ra, chúng đều gây hại.

Nghiên cứu do một nhóm các nhà khoa học khí quyển có trụ sở tại Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA dẫn đầu chỉ ra rằng gánh nặng sức khỏe liên quan đến PM 2.5 thấp hơn một chút so với các ước tính trước đây cho thấy. Các nhà nghiên cứu đã tính toán ảnh hưởng sức khỏe toàn cầu của PM 2.5 bằng cách phân tích mức độ phơi nhiễm trong một khoảng thời gian dài bằng cách sử dụng hệ thống mô hình khí quyển của NASA được tích hợp với dữ liệu y tế từ Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu của Đại học Washington. 

Liên quan đến sự ảnh hưởng của bụi đến sức khỏe, một bảng thống kê chi tiết đã được NASA đưa ra. Cụ thể như sau:

  • Việc tiếp xúc với PM 2.5 có khả năng góp phần gây ra 2,89 triệu ca tử vong sớm vào năm 2019
  • Có khoảng 1,19 triệu số ca tử vong do bệnh tim; 1,01 triệu ca do đột quỵ; 287.000 ca do COPD; 230.000 ca do nhiễm trùng đường hô hấp dưới và 166.000 ca do ung thư phổi.
  • Có khoảng 43% số ca tử vong đó xảy ra ở Trung Quốc và 23% ở Ấn Độ—hai trong số những quốc gia đông dân và ô nhiễm nhất trên thế giới.
  • Các quốc gia khác có phơi nhiễm đáng kể với PM 2.5 và có nhiều ca tử vong sớm bao gồm Pakistan, Bangladesh và Nigeria—mặc dù không quốc gia nào trong số này chiếm hơn 3% tổng số ca tử vong liên quan đến PM 2.5 .

Hình ảnh số 1 bên dưới là hình ảnh vệ tinh phía trên cho thấy một bức tường bụi từ Sa mạc Gobi tiến về phía đông bắc Trung Quốc và khu vực đô thị Bắc Kinh vào ngày 10 tháng 3 năm 2023.  Hình ảnh số 2 cho thấy bụi từ Sa mạc Thar thổi về phía đông qua Đồng bằng Indo-Gangetic đông dân cư và trộn lẫn với khói và khói mù do cháy mùa màng và ô nhiễm đô thị vào ngày 7 tháng 4 năm 2021. Cả hai hình ảnh đều được thu bằng Máy quang phổ bức xạ hình ảnh có độ phân giải vừa phải (MODIS) trên vệ tinh Terra của NASA .

Hình ảnh 1: Hình ảnh vệ tinh phía trên cho thấy một bức tường bụi từ Sa mạc Gobi tiến về phía đông bắc Trung Quốc và khu vực đô thị Bắc Kinh
Hình ảnh 2: Bụi từ Sa mạc Thar thổi về phía đông qua Đồng bằng Indo-Gangetic đông dân cư và trộn lẫn với khói và khói mù do cháy mùa màng và ô nhiễm đô thị 

Từ kết quả nghiên cứu này, có thể thấy, bụi là một phần của tự nhiên, cũng là một phần của cuộc sống con người nhưng chúng không hề thân thiện, thậm chí gây ra nhiều tác hại tiêu cực. Dựa trên các mô phỏng cách di chuyển và thay đổi trong khí quyển theo thời gian của bụi, hạt sol khí, có thể hình dung rõ hơn về sự tồn tại của chúng theo các khu vực khác nhau. Kích thước khí động học kết hợp thông tin quan trọng về hình dạng và mật độ của các hạt bụi có liên quan đến việc các hạt này dễ dàng rơi ra khỏi khí quyển và di chuyển vào hệ hô hấp như thế nào. Những thông tin này củng cố sâu sắc về tác hại của bụi. Theo đó, việc sử dụng khẩu trang để ngăn ngừa bụi là rất cần thiết, các thiết bị lọc không khí trong nhà cũng cần được sử dụng để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe.

Nguồn tin: earthobservatory.nasa.gov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *