Sử dụng đèn khử trùng cực tím có an toàn cho con người?

Khử trùng bằng tia cực tím là công nghệ đã được phát hiện, nghiên cứu và ứng dụng từ lâu trên thế giới, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu lây nhiễm bệnh, bảo vệ tốt hơn sức khỏe con người. Hiệu quả sử dụng của chúng đã được chứng minh trong thực tế, tầm quan trọng được nâng cao hơn khi dịch COVID-19 diễn ra. Vào tháng 3, FDA đã công bố một tài liệu cho phép sử dụng các thiết bị khử trùng UVC trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe trong trường hợp khẩn cấp COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đưa ra cảnh báo về tác hại mà ánh sáng cực tím từ đèn khử trùng cực tím có thể gây ra.
Thiết bị khử trùng UV được sử dụng để khử trùng không khí

Ưu và nhược điểm của đèn UV

Trên quang phổ điện từ, tia UV nằm giữa ánh sáng khả kiến ​​và tia X. Chúng ta không thể tự mình nhìn thấy nó, mặc dù nó hiện diện dưới ánh sáng mặt trời và khá tốt trong việc làm hỏng DNA của chúng ta. UVA, UVB là 2 loại tia UV được nhắc tới thường xuyên nhất vì chúng tác động trực tiếp đến cơ thể con người, gây ra tình trạng cháy/ bỏng da. Loại thứ ba, được gọi là UVC, có bước sóng quá ngắn để xuyên qua bầu khí quyển của Trái đất và chạm tới da của chúng ta, vì vậy nó không phải là mối đe dọa đối với những người tắm nắng. Nhưng nó có thể được tái tạo trong bóng đèn.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng UVC làm suy giảm vật liệu di truyền như DNA nghiêm trọng đến mức vi khuẩn hoặc vi rút bị tia này tấn công không thể nhân lên. Jim Bolton, một kỹ sư môi trường tại Đại học Alberta, cho biết: “Nó không tiêu diệt được vi-rút – nó khiến vi-rút không thể sinh sản. Đại dịch đã khiến việc khử trùng bằng ánh sáng UVC trở nên phổ biến hơn rất nhiều, với các bệnh viện và thậm chí cả hệ thống tàu điện ngầm của Thành phố New York đã mua công nghệ này. 

Tuy nhiên, ánh sáng UVC không phân biệt đối xử khi làm hỏng vật liệu di truyền và có thể làm hỏng tế bào da và mắt của con người. Bolton cho biết, một số bước sóng UVC cụ thể có liên quan đến ung thư da hoặc đục thủy tinh thể. Các quy trình vệ sinh sử dụng ánh sáng, giống như rô-bốt được đưa vào bệnh viện , hoạt động khi không có ai xung quanh để bị các bước sóng có hại tấn công. 

Mặc dù, đèn Uv mang lại hiệu quả khử trùng tốt nhưng chúng vẫn được khuyến cáo là không nên tiếp xúc trực tiếp với con người

An toàn cho con người, nhưng không phải cho mầm bệnh

Theo nhóm nghiên cứu của Đại học Columbia đã đưa ra khái niệm này, ánh sáng “Far-UVC” được cho là ngoại lệ đối với quy tắc này. Thuật ngữ “far-UVC” dùng để chỉ một tập hợp con cụ thể của các bước sóng UVC. Ánh sáng rơi vào phạm vi hẹp này dường như bị hấp thụ bởi các lớp bề mặt và không có sự sống của mắt và da. Ví dụ, ở lớp thứ hai, hai lớp trên cùng luôn là tế bào da chết, Bolton nói. Bằng cách hấp thụ tất cả ánh sáng tia cực tím, các tế bào chết bảo vệ các tế bào sống bên dưới chúng khỏi bị tổn hại. Tuy nhiên, các mầm bệnh trôi nổi một mình trong không khí, thiếu một hàng rào tế bào chết có thể đến giữa UVC xa và vật liệu di truyền quý giá của chính chúng. Về lý thuyết, nếu một người thở ra những đám mây vi khuẩn và đứng dưới ánh sáng UVC xa, thì các chùm tia này sẽ phá hủy DNA của vi khuẩn nhưng sẽ không đi qua các mô vô sinh của bạn để đến các tế bào mắt và da khỏe mạnh của bạn.

Phòng thí nghiệm của Đại học Columbia lần đầu tiên đưa ra thuật ngữ “far-UVC” đã cho thấy tính hiệu quả của nó trong việc khử trùng ít nhất là vi rút H1N1 và vi khuẩn được gọi là MRSA và nhóm đang làm việc để gây quỹ cho nghiên cứu về vi rút gây ra đại dịch của chúng ta: SARS-CoV -2.

Linden cũng đã nghiên cứu bước sóng UVC cụ thể này — anh ấy đang bắt đầu một dự án nghiên cứu điều tra các loại ánh sáng UVC khác nhau để tìm ra loại nào thực hiện công việc khử trùng bề mặt của SARS-CoV-2 tốt nhất. Nhưng cả Linden và Bolton đều không biết về các nghiên cứu xem xét cách con người sống sót khi dành nhiều thời gian dưới ánh sáng UVC xa. Nghiên cứu hoàn chỉnh duy nhất tìm kiếm các vấn đề sức khỏe do tiếp xúc thường xuyên là ở chuột. Trong một trong những nghiên cứu này, các loài gặm nhấm ngồi dưới tia sáng định kỳ trong 10 tuần và không phát triển bất kỳ khối u nào.

Đèn khử trùng UV của Rama được tối ưu trong từng công năng, đảm bảo tính an toàn cho con người và hiệu quả khử trùng

Như vậy, công dụng khử trùng của ánh sáng cực tím là kết quả tất yếu, sự tác động tiêu cực của chúng đến cơ thể con người khi tiếp xúc ở cự ly gần, mức độ lớn là điều có thể diễn ra nhưng con người hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp an toàn, đảm bảo đồng thời tính an toàn và hiệu quả khử trùng đó là việc sử dụng đèn khử trùng cực tím tạo ra ánh sáng cực tím xa. Đề cao vấn đề này, tại Rama, chúng tôi luôn nỗ lực để sản xuất và phân phối các mẫu đèn khử trùng UV phù hợp nhất với yêu cầu thực tế của người sử dụng. Khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *