Sử dụng đồ nhựa để bảo quản thực phẩm có an toàn?

Trong nửa thế kỷ qua, cách chúng ta chuẩn bị, đóng gói và xử lý thực phẩm đã thay đổi đáng kể. Sự bùng nổ nhanh chóng về mức độ phổ biến của nhựa đồng nghĩa với việc “vật liệu kỳ diệu” này đã xâm nhập vào tất cả các bộ phận của chuỗi thức ăn, từ lớp phủ băng chuyền sản xuất đến hộp đựng đồ uống cho đến các gói vật phẩm riêng lẻ.

Bao bì nhựa mang lại rất nhiều lợi ích, từ sự tiện lợi và giá cả phải chăng đến vệ sinh và tuổi thọ. Tuy nhiên, những lo ngại gần đây đã nổi lên về sự an toàn của nước uống từ chai nhựa do các hóa chất chứa bên trong. Các vấn đề tương tự có áp dụng cho bao bì thực phẩm bằng nhựa không?

Đồ nhựa được sử dụng như công cụ hữu ích giúp bảo quản thực phẩm nhưng có những loại nhựa được đánh giá không an toàn

Chất gây ô nhiễm hóa học

Những lo ngại xung quanh nước đóng chai tập trung vào các hóa chất dùng để sản xuất nhựa. Đặc biệt, các chất như bisphenol A, antimon và phthalates được xác định là chất gây rối loạn nội tiết và có khả năng gây ung thư. Điều này có nghĩa là các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng đã góp phần làm giảm khả năng sinh sản, khó khăn ở trẻ sơ sinh và các vấn đề phát triển thần kinh ở động vật và con người, cũng như có khả năng gây ung thư.

Hơn nữa, đây chỉ là hai trong số các hóa chất mà chúng ta có thông tin khoa học. Vì thực sự có hàng ngàn hợp chất được đưa vào sản xuất nhựa – và rất ít nếu không biết gì về ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của một nửa số đó – tác động của các chất gây ô nhiễm mới nổi đối với cả sức khỏe con người và môi trường là một vấn đề nghiêm trọng .

Các loại nhựa

Có thể nhựa không phải là phương tiện an toàn nhất để lưu trữ thực phẩm của chúng ta, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ các rủi ro. Những gì chúng ta biết là một số loại nhựa gây nguy hiểm lớn hơn những loại khác. Đó là bởi vì một số loại nhựa chứa hàm lượng chất gây ô nhiễm nói trên cao hơn những loại khác.

Để kiểm tra xem nhựa của bạn có thuộc loại rủi ro cao hơn hay không, chỉ cần kiểm tra phần đế của hộp đựng. Nó sẽ mô tả một số bao quanh bởi tam giác tái chế phổ quát, cho biết các vật liệu mà nó được tạo ra. Nếu bao bì của bạn có số 2, số 4 hoặc số 5, thì thực phẩm đó sẽ an toàn để đựng. Nếu nó hiển thị bất kỳ số nào khác, hãy cân nhắc về việc sử dụng chúng.

Người tiêu dùng cần xem xét kỹ chất lượng nhựa phù hợp để bảo quản thực phẩm hay không

Giữ an toàn

Một nguyên tắc nhỏ nên áp dụng cho tất cả các loại bao bì nhựa, bất kể nó thuộc loại nào, là tiếp xúc với nhiệt. Khi nhiệt độ môi trường xung quanh nhựa tăng lên, vật liệu này trở nên không ổn định và các hóa chất chứa bên trong ( và bản thân nhựa ) dễ ngấm vào thực phẩm hơn. Do đó, bạn nên tránh cho hộp nhựa vào lò vi sóng hoặc làm sạch chúng trong máy rửa chén.

Thay vào đó, hãy gạn thức ăn của bạn ra đĩa trước khi hâm nóng và rửa tất cả bao bì bằng tay. Bạn cũng nên cố gắng tránh đặt thức ăn nhiều dầu mỡ trong hộp nhựa, vì hóa chất chứa trong hộp nhựa có thể hòa tan trong chất béo và có thể dễ dàng chuyển sang thực phẩm hơn. Cuối cùng, cách chắc chắn nhất để tránh làm nhiễm bẩn thực phẩm của bạn là chọn bao bì bằng giấy, thủy tinh hoặc kim loại để thay thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *