Tia UV biến nấm thành nguồn cung cấp vitamin D

Bức xạ tia cực tím làm cho nấm bắt đầu sản xuất tự nhiên nhiều vitamin D hơn những gì có trong các loại thực phẩm khác. Điều này có nghĩa là nấm có tiềm năng trở thành nguồn cung cấp vitamin D chính trong những tháng mùa đông.

Mặt trời mùa hè và những ngày dài tươi sáng không chỉ giúp cải thiện tâm trạng của chúng ta – tia nắng mặt trời trên da cũng là nguồn cung cấp vitamin D chính. Nhưng vào mùa đông, khi mặt trời xuống thấp và hầu hết mọi người đều mặc quần áo ấm, dày cộp, lượng vitamin D nhận được từ mặt trời giảm xuống rõ rệt, thay vào đó, con người sử dụng vitamin có từ sữa, pho mát, thịt và cá.

Hình ảnh mang tính minh họa

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Food & Nutrition Research .cho thấy nấm cũng có thể trở thành nguồn cung cấp vitamin D hiệu quả nếu chúng được chiếu sáng bằng tia cực tím.

Phó giáo sư Hanne L. Kristensen, Đại học Aarhus, người đứng đầu dự án, cho biết: “Thật sự khá khó tin, nhưng khi nấm tiếp xúc với tia cực tím, chúng bắt đầu sản xuất vitamin D một cách tự nhiên với số lượng lớn – ngay cả sau khi chúng được thu hoạch. .

Nấm thường được trồng trong bóng tối. Điều này được thực hiện một phần để tiết kiệm năng lượng, và cũng vì chúng không chịu được quá nhiều nắng và nóng. Các tác động có lợi của tia UV đối với nấm chỉ được phát hiện cách đây vài năm khi một nhóm các nhà khoa học Phần Lan phát hiện ra rằng nấm hoang dã có hàm lượng vitamin D cao. (Ảnh: Colourbox). “Điều này có thể có lợi cho người dân trong những tháng mùa đông khi có nguy cơ thiếu hụt vitamin D. rất lớn”.

Nấm sản xuất vitamin D theo cách giống như con người

Kristensen đã hợp tác với nhà sản xuất nấm lớn nhất Scandinavia, Egehøj Mushroom và DTU FOOD tại Đại học Kỹ thuật Đan Mạch để kiểm tra ảnh hưởng của tia UV đối với nấm trong quá trình sinh trưởng.

Các nghiên cứu cho thấy mối tương quan rõ ràng giữa cường độ của tia UV và lượng vitamin D trong nấm.

Lý giải cho điều này là do tia UV làm cho nấm chuyển đổi ergosterol – một chất chỉ có trong nấm – thành vitamin D. “Theo nhiều cách, ergosterol giống và hoạt động giống như cholesterol. Khi con người bị tia UV chiếu vào, cholesterol của chúng ta bắt đầu sản xuất vitamin D trong da thông qua một quá trình quang hóa. Điều này tương tự như những gì xảy ra ở nấm, nhưng ở đây là ergosterol được chuyển hóa thành vitamin D nhờ năng lượng từ tia UV ”. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho các tia UV từ ánh sáng mặt trời; đèn thông thường không có tác dụng này.

Một vài phút tiếp xúc với tia cực tím có tác dụng

Vì đó là một quá trình quang hóa chi phối sự chuyển đổi thành vitamin D, quá trình này diễn ra nhanh hơn nhiều so với các quá trình sinh học.

Nấm tăng gấp bốn lần kích thước chỉ trong một ngày. Chỉ sau hai ngày tiếp xúc với tia cực tím, các thí nghiệm nghiên cứu cho thấy sự phát triển khiến nồng độ vitamin D loãng đến mức chỉ cao hơn một chút so với những gì chúng ta thấy trong các nguồn vitamin D động vật, chẳng hạn như pho mát và thịt.

Bức xạ cũng có thể được thực hiện trong khi nấm vẫn đang phát triển, nhưng trong trường hợp đó phải thu hoạch ngay sau khi phơi nhiễm vì nếu không, sự phát triển nhanh chóng của chúng sẽ nhanh chóng làm loãng nồng độ vitamin D.

Nồng độ vitamin D cao hơn trong cá hồi

Kristensen và các đồng nghiệp của cô đã sản xuất được 164 microgam vitamin D trên 100 gam nấm. “Trong khi đó, cá hồi, thường được coi là một trong những nguồn cung cấp vitamin D chính, chỉ chứa khoảng 30 microgam vitamin D trên 100 gam.”

Đèn UV có thể được kiểm soát với độ chính xác cao

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách điều khiển tia UV với độ chính xác rất cao. Điều này rất quan trọng vì rõ ràng nếu sản xuất thực phẩm có vitamin D, cũng có thể xác định chính xác lượng vitamin mà bạn thực sự đưa vào sản phẩm. Điều quan trọng là phải đảm bảo các biện pháp phòng ngừa được áp dụng, để những người sản xuất nấm không bị ung thư da hoặc mù tuyết do làm việc với tia UV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *