Tia UV là gì?

Bức xạ tia cực tím (UV) là một loại năng lượng được tạo ra bởi mặt trời và một số nguồn nhân tạo, chẳng hạn như thợ hàn hồ quang và phòng tắm nắng.

Tia UV của ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư da. Tiếp xúc với tia cực tím quá nhiều cũng gây ra cháy nắng, sạm da, lão hóa sớm và gây hại cho mắt.

Bạn có thể nhìn thấy ánh sáng của mặt trời. Bạn có thể cảm nhận được sức nóng của mặt trời. Nhưng bạn không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được bức xạ tia cực tím của mặt trời. UV có thể tiếp cận bạn trực tiếp từ mặt trời. Nó cũng có thể bị phản xạ khỏi các bề mặt khác nhau và bị phân tán bởi các hạt trong không khí.

Các giác quan của bạn không thể phát hiện ra bức xạ UV, vì vậy bạn sẽ không nhận thấy nó ở xung quanh mình và bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ tổn thương nào trên da cho đến khi nó được thực hiện.

Chỉ số UV

Chỉ số UV Mặt trời Toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới đo mức độ UV trên thang điểm từ 0 (Thấp) đến 11+ (Cực). Nên chống nắng khi mức độ UV từ 3 (Trung bình) trở lên.

Mức độ UV bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bao gồm thời gian trong ngày, thời gian trong năm, độ che phủ của mây, độ cao, vị trí và các bề mặt xung quanh.

Chỉ số UV và thời gian chống nắng

Thời gian chống nắng được ban hành khi mức UV được dự báo là 3 hoặc cao hơn. Ở mức độ này, hầu hết người Úc có nguy cơ bị tổn thương da.

Một số người (chẳng hạn như bệnh nhân được cấy ghép, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại và nguy cơ ung thư da di truyền) có nguy cơ cao bị ung thư da và có thể yêu cầu các chiến lược chống nắng bổ sung và phát hiện sớm cụ thể cho nhu cầu sức khỏe của họ. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn cụ thể về sức khỏe.

Nhiệt độ có liên quan đến UV không?

UV không nóng. Nó không thể được cảm nhận và không được kết nối với nhiệt độ. Mức độ tia cực tím có thể gây hại vào những ngày mát mẻ, nhiều mây và những ngày nắng ấm.

UV luôn cao nhất vào thời gian giữa ngày từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều (hoặc 11 giờ sáng và 3 giờ chiều theo giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày).

Nhiệt độ có thể đạt đỉnh vào buổi chiều khi mức độ tia cực tím ít gay gắt hơn.

Tác hại của tia cực tím được tích lũy. Da của bạn ghi nhớ và ghi lại tất cả sự tiếp xúc với tia cực tím trong những năm qua góp phần vào nguy cơ ung thư da lâu dài của bạn. Bạn càng tiếp xúc nhiều với tia cực tím, nguy cơ của bạn càng lớn. Đó là lý do tại sao những người làm việc ngoài trời cần phải bảo vệ làn da của họ quanh năm. Ngay cả mức độ UV thấp cũng có thể gây hại khi tiếp xúc trong thời gian dài.

Ảnh hưởng sức khỏe của quá nhiều bức xạ UV

Quá nhiều bức xạ UV có thể gây tổn thương da và mắt, cháy nắng, sạm da và ung thư da .

Cháy nắng

Cháy nắng là một vết bỏng do tia UV gây ra cho da. Vào những tháng mùa hè của Victoria, da có thể bị bỏng trong vòng 11 phút và có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để chữa lành. Cháy nắng nhẹ có thể được điều trị tại nhà, nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bỏng nặng và / hoặc phồng rộp.

Mặc dù các dấu hiệu cháy nắng mờ dần theo thời gian, nhưng tổn thương này không thể hoàn tác và làm tăng thêm tác hại của tia UV trong suốt cuộc đời của bạn, điều này làm tăng nguy cơ ung thư da.

Phòng chống cháy nắng là tốt nhất. Luôn kiểm tra thời gian chống nắng trên ứng dụng SunSmart miễn phí và sử dụng kết hợp các biện pháp chống nắng khi cần thiết.

Tổn thương mắt

Tác hại của tia cực tím có thể gây ra các tình trạng mắt khác nhau bao gồm:

  • Viêm kết mạc mắt: viêm kết mạc – màng lót bên trong mí mắt và hốc mắt, còn được gọi là bệnh mù tuyết hoặc bệnh chớp nhoáng của thợ hàn
  • Viêm giác mạc
  • Thoái hóa điểm vàng: tổn thương võng mạc
  • Đục thủy tinh thể: sự che phủ của thủy tinh thể
  • Mộng thịt: mô phát triển trên giác mạc
  • Ung thư da kết mạc và da xung quanh mắt.

Lão hóa sớm

Có đến 80% đường nhăn và nếp nhăn là kết quả của tác hại của tia UV. Tia UV cũng khiến da chảy xệ, sần sùi và thô ráp.

Cảm quang

Độ nhạy cảm với ánh sáng là độ nhạy cực cao của da hoặc mắt đối với bức xạ tia cực tím. Điều này có nghĩa là da có thể dễ bị bỏng hơn, làm tăng nguy cơ ung thư da.

Hiện tượng nhạy cảm với ánh sáng là do ăn, hít phải hoặc da tiếp xúc với chất cảm quang – những chất gây ra hiện tượng nhạy cảm với ánh sáng. Chất cảm quang bao gồm hóa chất công nghiệp, thuốc, thực vật và một số loại tinh dầu và nước hoa. Một số loại thuốc cũng có thể gây nhạy cảm với ánh sáng. Kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn, vì có thể có thuốc thay thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *