Tổng hợp các câu hỏi liên quan đến đèn UVC và vai trò của chúng trong cuộc chiến chống COVID-19

Với sự bùng phát của bệnh Coronavirus Disease 2019 (COVID-19) do virus mới SARS-CoV-2 gây ra, người tiêu dùng có thể quan tâm đến việc mua đèn cực tím (UVC) để khử trùng các bề mặt trong nhà hoặc các không gian. Dưới đây là một số thông tin về phương pháp khử trùng bằng UVC, giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Câu hỏi: Đèn UVC có thể vô hiệu hóa coronavirus SARS-CoV-2 không?

Bức xạ UVC là một chất khử trùng không khí, nước và các bề mặt không xốp. Bức xạ UVC đã được sử dụng hiệu quả trong nhiều thập kỷ để giảm sự lây lan của vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh lao. Vì lý do này, đèn UVC thường được gọi là đèn “diệt khuẩn”.

Bức xạ UVC đã được chứng minh là phá hủy lớp phủ protein bên ngoài của SARS-Coronavirus, một loại virus khác với virus SARS-CoV-2 hiện tại dẫn đến sự bất hoạt của vi rút. Bức xạ UVC cũng có thể có hiệu quả trong việc bất hoạt vi rút SARS-CoV-2, là vi rút gây ra Bệnh Coronavirus 2019 (COVID-19) dưới 2 hình thức:

  • Phơi nhiễm trực tiếp: Bức xạ UVC chỉ có thể bất hoạt vi rút nếu vi rút tiếp xúc trực tiếp với bức xạ. Do đó, việc khử hoạt tính của vi rút trên bề mặt có thể không hiệu quả do sự ngăn chặn bức xạ tia cực tím, chẳng hạn như bụi, hoặc các chất gây ô nhiễm khác.
  • Liều lượng và thời gian sử dụng: Nhiều loại đèn UVC được bán để sử dụng tại nhà có liều lượng thấp, do đó, có thể mất nhiều thời gian hơn để tiếp xúc với một diện tích bề mặt nhất định để có khả năng khử hoạt tính hiệu quả của vi khuẩn hoặc vi rút.

Bức xạ UVC thường được sử dụng bên trong các ống dẫn khí để khử trùng không khí. Đây là cách an toàn nhất để sử dụng bức xạ UVC vì UVC tiếp xúc trực tiếp với da hoặc mắt của con người có thể gây ra thương tích và việc lắp đặt UVC trong ống dẫn khí sẽ ít gây ra tiếp xúc với da và mắt. Đã có báo cáo về bỏng da và mắt do lắp đặt đèn UVC không đúng cách trong các phòng mà con người có thể ở.

Câu hỏi: Bức xạ UVB hoặc UVA có thể bất hoạt coronavirus SARS-CoV-2 không?

Bức xạ UVB và UVA dự kiến ​​sẽ kém hiệu quả hơn bức xạ UVC trong việc bất hoạt coronavirus SARS-CoV-2.

  • UVB: Có một số bằng chứng cho thấy bức xạ UVB có hiệu quả trong việc bất hoạt các virus SARS khác (không phải SARS-CoV-2). Tuy nhiên, nó kém hiệu quả hơn tia UVC và nguy hiểm hơn đối với con người so với bức xạ UVC vì bức xạ UVB có thể xâm nhập sâu hơn vào da và mắt. UVB được biết là gây tổn thương DNA và là một yếu tố nguy cơ phát triển ung thư da và đục thủy tinh thể.
  • UVA: Bức xạ UVA ít nguy hiểm hơn bức xạ UVB nhưng cũng kém hiệu quả hơn đáng kể (khoảng 1000 lần) so với bức xạ UVB hoặc UVC trong việc bất hoạt các vi rút SARS khác. UVA cũng liên quan đến lão hóa da và nguy cơ ung thư da.

Câu hỏi: Có an toàn để sử dụng đèn UVC cho mục đích khử trùng tại nhà không?

Cân nhắc cả rủi ro của đèn UVC đối với người và đồ vật và nguy cơ vi rút bất hoạt hoàn toàn.

Đèn UVC được sử dụng cho mục đích khử trùng có thể tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe và an toàn tùy thuộc vào bước sóng UVC, liều lượng và thời gian tiếp xúc với bức xạ. Rủi ro có thể tăng lên nếu thiết bị không được lắp đặt đúng cách hoặc được sử dụng bởi những người chưa được đào tạo.

  • Việc da và mắt tiếp xúc trực tiếp với bức xạ UVC từ một số đèn UVC có thể gây ra các phản ứng đau mắt và bỏng da. Không bao giờ nhìn trực tiếp vào nguồn đèn UVC, dù chỉ trong thời gian ngắn.
  • Một số đèn UVC tạo ra ôzôn. Hít phải khí ôzôn có thể gây khó chịu cho đường thở.
  • UVC có thể làm suy giảm một số vật liệu, chẳng hạn như nhựa, polyme và vải dệt nhuộm.
  • Một số đèn UVC có chứa thủy ngân. Vì thủy ngân độc hại ngay cả với một lượng nhỏ, nên cần hết sức thận trọng khi làm sạch đèn bị vỡ và vứt bỏ đèn.

Hiệu quả của đèn UVC trong việc bất hoạt vi-rút SARS-CoV-2 vẫn chưa được biết rõ vì có ít dữ liệu được công bố về bước sóng, liều lượng và thời gian bức xạ UVC cần thiết để bất hoạt vi-rút SARS-CoV-2. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng, UVC không thể bất hoạt vi rút hoặc vi khuẩn nếu nó không tiếp xúc trực tiếp với UVC. Nói cách khác, vi rút hoặc vi khuẩn sẽ không bị bất hoạt nếu nó bị bao phủ bởi bụi hoặc đất, được nhúng vào bề mặt xốp hoặc ở mặt dưới của bề mặt.

UVC có khả năng làm bất hoạt virus

Câu hỏi: Có phải tất cả các loại đèn tạo ra bức xạ UVC đều giống nhau không?

Không phải tất cả các loại đèn UVC đều giống nhau. Đèn có thể phát ra các bước sóng UVC khác nhau (như 254 nm hoặc 222 nm), hoặc chúng có thể phát ra một loạt các bước sóng UV ở bước sóng khác. Một số loại đèn cũng phát ra bức xạ hồng ngoại và nhìn thấy được. Các bước sóng do đèn phát ra có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của đèn trong việc khử hoạt tính của vi rút và có thể ảnh hưởng đến các rủi ro về sức khỏe và an toàn liên quan đến đèn. Một số loại đèn phát ra nhiều loại bước sóng.

Có một số bằng chứng cho thấy đèn excimer, với bước sóng cực đại 222 nm có thể ít gây tổn thương cho da, mắt và DNA hơn so với bước sóng 254 nm, nhưng thiếu dữ liệu an toàn lâu dài.

Câu hỏi: Các loại đèn tạo ra UVC?

Đèn thủy ngân áp suất thấp: Trước đây, loại đèn phổ biến nhất được sử dụng để tạo ra bức xạ UVC là đèn thủy ngân áp suất thấp, có phát xạ chính (> 90%) ở bước sóng 254 nm. Các bước sóng khác cũng được tạo ra bởi loại đèn này. Có những loại đèn khác có thể phát ra một loạt các bước sóng UV, nhưng cũng phát ra bức xạ hồng ngoại và nhìn thấy được.

Đèn Excimer hoặc đèn Far-UVC:  Được gọi là “đèn excimer”, với phát xạ cực đại khoảng 222 nm.

Đèn xenon xung: Là loại đèn phát ra xung ngắn của ánh sáng phổ rộng (bao gồm tia UV, ánh sáng nhìn thấy và tia hồng ngoại) đã được lọc để phát ra bức xạ chủ yếu là UVC và đôi khi được sử dụng trong các môi trường bệnh viện để xử lý bề mặt môi trường trong phòng mổ hoặc các không gian khác. Chúng thường được sử dụng khi không có con người chiếm dụng không gian.

Điốt phát quang (đèn LED): Điốt phát quang (đèn LED) tạo ra bức xạ UV cũng đang trở nên phổ biến hơn. Thông thường, đèn LED phát ra dải bức xạ có bước sóng rất hẹp. Đèn LED UV hiện có sẵn có các bước sóng cực đại ở 265 nm, 273 nm và 280 nm, trong số những loại khác. Một ưu điểm của đèn LED so với đèn thủy ngân áp suất thấp là chúng không chứa thủy ngân. Tuy nhiên, diện tích bề mặt nhỏ và tính định hướng cao hơn của đèn LED có thể khiến chúng kém hiệu quả hơn đối với các ứng dụng diệt khuẩn.

Đèn LED là loại đèn tạo UVC phổ biến nhất hiện nay

Câu hỏi: Quy định của FDA về đèn UVC

Đèn UVC là sản phẩm điện tử. FDA quy định các sản phẩm điện tử phát ra bức xạ (cả sản phẩm không dùng trong y tế và y tế) thông qua Điều khoản Kiểm soát Bức xạ Sản phẩm Điện tử, ban đầu được ban hành là Đạo luật Kiểm soát Bức xạ vì Sức khỏe và An toàn . Một số sản phẩm điện tử cũng có thể được coi là thiết bị y tế. FDA chịu trách nhiệm quản lý các công ty sản xuất, đóng gói lại, dán nhãn lại và / hoặc nhập khẩu các thiết bị y tế được bán tại Hoa Kỳ.

UVC nhà sản xuất đèn là trách nhiệm tuân thủ tất cả các yêu cầu quy định hiện hành, bao gồm Tiêu đề 21 Quy định liên bang (CFR) Phần 1000 qua 1004, và phần 1005,25 và, nếu có, 21 CFR Chương I, Subchapter H . Các quy định về sức khỏe bức xạ bao gồm báo cáo về các lần xảy ra bức xạ ngẫu nhiên, thông báo cho FDA và khách hàng về các khiếm khuyết về an toàn bức xạ, và chỉ định đại lý của Hoa Kỳ cho đèn nhập khẩu. Khi đèn UVC chỉ được quy định như một sản phẩm điện tử, hiện tại không có tiêu chuẩn hiệu suất cụ thể của FDA nào được áp dụng.

Đèn cực tím dành cho mục đích y tế, chẳng hạn như các sản phẩm khử trùng các thiết bị y tế khác hoặc chiếu xạ một phần cơ thể con người, đáp ứng định nghĩa về thiết bị y tế theo mục 201 (h) của Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang cũng thường yêu cầu FDA thông quan, phê duyệt hoặc ủy quyền trước khi tiếp thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *