Một nghiên cứu mới cho thấy công nghệ khử trùng bằng tia cực tím loại bỏ tới 97,7% mầm bệnh trong phòng mổ. Sử dụng bước sóng ánh sáng này có thể giúp đánh bại siêu vi khuẩn.

Liệu ánh sáng có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm trong bệnh viện?

Các nghiên cứu được công bố trên tờ American Journal of Kiếm Soát Nhiễm Trùng , xem xét những ảnh hưởng của một loại tia cực tím (UV) công nghệ ánh sáng được gọi là PurpleSun. Công nghệ này được thiết kế để sử dụng trong phòng mổ, phòng bệnh và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác. Nghiên cứu cho thấy thiết bị này có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng mắc phải trong bệnh viện.

Những bệnh nhiễm trùng này tiêu tốn hàng tỷ đô la và một số ước tính cho biết rằng chúng gây ra hầu hết 100.000 người chết mỗi năm tại Hoa Kỳ. Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hơn 3.000 mẫu vi sinh từ 100 trường hợp phẫu thuật khác nhau tại ba bệnh viện ở khu vực New York. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét công nghệ PurpleSun hoạt động tốt như thế nào. Họ phát hiện ra rằng nó đã loại bỏ hầu hết các mầm bệnh.

Hình ảnh minh họa

PurpleSun rất độc đáo vì nó có các vách ngăn có thể gập lại, có nghĩa là nó có thể bao quanh thiết bị ở mọi phía và ánh sáng của nó chiếu vào năm điểm bề mặt. Nó cũng sử dụng mức cường độ tia cực tím cao trong khoảng thời gian 90 giây để có hiệu quả tối ưu.

Donna Armellino, tác giả chính của nghiên cứu và phó chủ tịch phòng chống nhiễm trùng tại Northwell Health cho biết: “Công nghệ ánh sáng [UV] sẽ không thay thế việc làm sạch và khử trùng thủ công bằng hóa chất, nhưng nó có một vị trí trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Công nghệ này có thể tối ưu hóa việc làm sạch môi trường, giúp giảm thiểu các mầm bệnh có khả năng gây nhiễm trùng.”

Nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe

Điều cuối cùng mà bất cứ ai cũng muốn trải nghiệm là bị nhiễm một số loại nhiễm trùng trong môi trường chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như phòng phẫu thuật hoặc phòng hồi sức, phòng lưu trú.

Loại nhiễm trùng này, được gọi là nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe (HAI), xảy ra thường xuyên. Theo Văn phòng Phòng chống Dịch bệnh và Nâng cao Sức khỏe Hoa Kỳ, khoảng 1 trong 25 bệnh nhân nội trú bị nhiễm trùng liên quan trực tiếp đến chăm sóc tại bệnh viện.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển HAI; chúng bao gồm đặt ống thông, phẫu thuật, tiêm phòng và ở trong cơ sở chăm sóc sức khỏe không được khử trùng đúng cách. Ngoài ra, có nguy cơ bị nhiễm trùng từ nhân viên y tế bị bệnh. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

HAI có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Những bệnh nhiễm trùng này tiêu tốn hàng tỷ đô la mỗi năm trong chi tiêu chăm sóc sức khỏe và các chi phí khác, và HAI vẫn là trọng tâm đối với những người làm việc trong lĩnh vực y tế công cộng.

Ứng dụng đèn Uv trong khử trùng, làm sạch không gian bệnh viện

Việc sử dụng đèn UV cho mục đích khử trùng không phải là phương pháp mới, chúng được ứng dụng trong một quãng đường dài của lịch sử. Năm 1877, hai người Anh đã xuất bản một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature mô tả cách ánh sáng mặt trời ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật. Các nghiên cứu đã xem xét ánh sáng UV liên quan đến việc cắt giảm các mầm bệnh trong không khí và tiếp tục nghiên cứu xem liệu loại công nghệ này có thể được sử dụng thêm hay không, bao gồm cả nghiên cứu hiện tại, xem xét công nghệ ánh sáng UV và việc sử dụng nó trong phòng mổ.

Cho đến nay, đã có rất nhiều nghiên cứu xoay quanh khả năng khử trùng của tia cực tím, các tác giả cũng đã chứng minh rằng bức xạ tia cực tím (UV) phát ra trong bước sóng UVC có khả năng diệt trừ vi rút và vi khuẩn khó tiêu diệt, làm cho hệ thống khử trùng  trở thành một công cụ quan trọng để chống lại vi trùng trong chăm sóc sức khỏe.

Hệ thống khử trùng UV được chứng minh là làm giảm các mầm bệnh có hại bao gồm một số siêu vi khuẩn nguy hiểm nhất. Một số vi trùng khó điều trị nhất bao gồm Staphylococcus aureus kháng Methicillin (MRSA), C. difficile, enterococci kháng vancomycin (VRE) và Acinetobacter. Bệnh nhân bị nhiễm một trong những siêu vi khuẩn này sẽ phải nằm viện kéo dài và có thể phải chăm sóc đặc biệt.

Nhiễm trùng từ một trong những siêu vi khuẩn này rất khó điều trị vì chúng có thể sống lâu trong môi trường đến nỗi ngay cả sau khi một bệnh nhân nhiễm bệnh rời khỏi phòng và đã được làm sạch, nhiễm trùng vẫn có thể truyền sang bệnh nhân khác. Ánh sáng tia cực tím đang giúp các bệnh viện giảm sự lây truyền của các siêu vi khuẩn khó nhất tồn tại trong các phòng bệnh và gây ra các ca nhiễm trùng mới.

Ánh sáng UV ở bước sóng UVC, đặc biệt ở bước sóng 254 nm, được chứng minh là có thể loại bỏ ngay cả những loại siêu vi khuẩn khó nhất và đang giúp các bệnh viện giảm thiểu sự lây lan của nhiễm trùng. Chúng có thể là thiết bị khử trùng hoạt động độc lập hoặc tích hợp với hệ thống HVAC để làm cao hiệu quả làm việc.

Vệ sinh bằng đèn UV được chứng minh là có hiệu quả làm giảm sự lây lan dịch bệnh trong bệnh viện khi được sử dụng kết hợp với các hoạt động vệ sinh thủ công điển hình và cũng không phụ thuộc vào các quy trình vệ sinh thủ công. Tia UV có thể khử trùng những nơi khó tiếp cận và đang giúp các bệnh viện trên toàn thế giới chống lại sự lây lan của siêu vi khuẩn có hại. Chất khử trùng bằng đèn UV trong bệnh viện không nên thay thế các phương pháp làm sạch thủ công mặc dù mang lại hiệu quả cao

Theo một nghiên cứu của Tạp chí Kiểm soát Nhiễm trùng Hoa Kỳ , AJIC, nơi mà gánh nặng của vi sinh vật đối với các vật thể bên trong và bên ngoài môi trường OR được đo khử trùng trước và sau khi khử trùng bằng hóa chất, tia UV làm giảm gánh nặng của vi sinh vật hoạt động từ 92% xuống còn 97,7%. Tia UV cũng làm giảm gánh nặng của vi sinh vật đối với các vật thể bên ngoài OR mà không cần khử trùng bằng hóa chất trước với hiệu quả từ 96,3 đến 99,6%.

Chất khử trùng bằng tia UV đang giúp các bệnh viện trên toàn thế giới ngăn chặn sự lây lan của các vi sinh vật có hại bao gồm siêu vi khuẩn, vi rút, vi khuẩn, nấm mốc, nấm mốc và thậm chí cả các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).