Khoảng gần 23 triệu học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Đại học, Cao đẳng trên cả nước Việt Nam. Mặc dù, do điều kiện của dịch bệnh, việc học tập đang được thực hiện dưới hình thức online nhưng các kế hoạch về việc quay trở lại trường của các em vẫn được thiết lập. Khử trùng không khí, khử trùng bề mặt- đồ dùng trong lớp học là một trong những yêu tố tiên quyết trong những chương trình thực hiện tại trường học trước, trong và sau khi học sinh đi học trở lại.

Không có một khẳng định chắc chắn nào cho việc, ai là người mang mầm bệnh trong cơ thể. Không chỉ có COVID-19, các bệnh khác lây lan qua đường không khí cũng cần được quan tâm để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của học sinh. Một điều cần lưu ý rằng, trong các lớp học kín, không có sự thông thoáng gió và thường xuyên sử dụng điều hòa, nguy cơ lây nhiễm bệnh tăng cao hơn gấp nhiều lần so với những căn phòng thường xuyên mở cửa thông thoáng.

Trong một  bài báo gần đây được xuất bản trên tạp chí Trường học và Đại học Hoa Kỳ , Chủ tịch UV Resources Dan Jones gợi ý rằng các giám đốc cơ sở trường học và bảo trì áp dụng các quy trình kiểm soát nhiễm trùng tích cực để giảm lây truyền bệnh. Theo Jones, một trong những biện pháp kiểm soát bệnh tật, khử trùng không khí hiệu quả là việc chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím (UV).

UV-C ĐỂ KIỂM SOÁT NHIỄM TRÙNG

UVGI hoặc tia cực tím ở bước sóng 254 nm diệt khuẩn dải C (UV-C) tiêu diệt tất cả các vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm mốc và các mầm bệnh khác – ngay cả những vi khuẩn miễn dịch với kháng sinh được gọi là siêu vi khuẩn cũng bị tác động.

Lợi ích của UV-C trong việc khử hoạt các mầm bệnh được thể hiện qua nhiều nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tế. Các tài liệu cho thấy rằng bước sóng UV-C giết chết 90% tất cả các vi sinh vật sống trên ống dẫn khí HVAC và cuộn dây thiết bị bay hơi, tùy thuộc vào cường độ ánh sáng, thời gian tiếp xúc, vị trí đặt đèn UV và vòng đời của đèn. Hơn nữa, UV-C tiếp tục tiêu diệt mầm bệnh 24/7/365, khi không khí luân chuyển qua bộ phận xử lý không khí (AHU).

Áp dụng UV-C trong khử trùng không khí tại trường học

Lắp đặt đèn UVC trên không trung

Việc ứng dụng công nghệ UVC trong khử trùng trường học có thể sử dụng độc lập các loại đèn tạo ánh sáng cực tím. Chúng được lắp ở phía trên trần hoặc đặt ở một vị trí phù hợp trong không gian, đảm bảo ánh sáng cực tím tiếp cận tối đa các góc trong phòng.

Các thiết bị UV-C đã được sử dụng từ những năm 1930 và có thể được lắp đặt trong lớp học, nhà ăn, phòng tập thể dục, phòng thay đồ,…— bất cứ nơi nào có thể tồn tại các tác nhân lây nhiễm.

Các hệ thống này hoạt động bằng cách tạo ra một vùng chiếu xạ trong vùng phía trên của hầu hết mọi không gian. Khi các dòng không khí đối lưu hoặc cơ học nâng các tác nhân lây nhiễm trong không khí lên không khí phía trên (trên 7-8 feet), chúng tiếp xúc với bức xạ tia cực tím tại nơi chúng bị tiêu diệt.

Các thiết bị UV-C trong không khí trên cao tiêu diệt các mầm bệnh lưu thông vào vùng chiếu xạ của nó bằng cách sử dụng luồng gips, chênh lệch áp suất hoặc sự di chuyển của con người, chẳng hạn như vào, ra hoặc dọn dẹp phòng. Đèn UV cũng có hiệu quả chống lại các hạt nhân nhỏ giọt do ho hoặc hắt hơi.

Tích hợp UV trong hệ thống HVAC

Phương tiện thứ hai để áp dụng UV-C trong trường học là thông qua hệ thống HVAC.

Hệ thống HVAC cung cấp một khu vực phát triển tuyệt vời cho nấm mốc và một số vi khuẩn trong và xung quanh cuộn dây làm mát, khay thoát nước, tường và bộ lọc. Sự phát triển của các cặn vi sinh này cũng dẫn đến tắc nghẽn cuộn dây, điều này sẽ làm tăng giảm áp suất cuộn dây và giảm lưu lượng khí và hiệu quả trao đổi nhiệt.

Hệ thống UV-C được áp dụng theo cách này cũng có thể cung cấp tỷ lệ tiêu diệt mầm bệnh trong không khí lên đến 30%. Một lợi ích khác của việc lắp đặt UV-C trong các đơn vị HVAC hoặc ống dẫn là khả năng ngăn chặn sự tái tuần hoàn và tái truyền vi sinh vật có hại trong một không gian.

Bên cạnh việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà, giá trị tiềm ẩn của việc sử dụng UV-C trong hệ thống HVAC là khả năng cải thiện luồng không khí, tăng cường hiệu quả trao đổi nhiệt và giảm nhu cầu bảo trì.