Hàng không là một trong những loại hình vận tải “đỉnh cao” của loài người khi con người có thể thực hiện ước mơ bay trên không trung như loài chim, rút ngắn tối đa thời gian di chuyển giữa các tỉnh thành, đất nước, châu lục. Nhưng có thể bạn không biết rằng, ở những nơi tập trung đông người như sân bay, sảnh chờ hay trong các khoang chở khách của máy bay lại tiềm ẩn nhiều mối lo ngại liên quan đến việc lây lan dịch bệnh. Đại dịch COVID-19 là một trong những minh chứng điển hình cho vấn đề nay khi đã có rất nhiều các ca lây nhiễm bệnh diễn ra trên máy bay và trong khuôn viên của sân bay.

Khi các sân bay trở nên đông đúc hơn, vấn đề vệ sinh thường bị ảnh hưởng. Con người đã đặt ra yêu cầu về giải pháp khử trùng không khí, bề mặt đồ dùng hiệu quả tại máy bay và sân bay.

Giải pháp khử trùng tại sân bay

Trước đây, các ý tưởng về việc áp dụng phương pháp khử trùng, giảm thiểu khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng tốt hơn tại các sân bay thường bị bỏ qua do chi phí cũng như yêu cầu thực tế chưa được đề cao. Nhưng với tác động của Covid-19, ngành công nghiệp hàng không nhận ra rằng vệ sinh là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng không phải lúc nào cũng thực hiện được việc làm sạch và khử trùng cùng một lúc. Do đó, các nhà khai thác sân bay cần đảm bảo rằng họ đang giải quyết cả hai điều này.

Trong phương pháp khử trùng truyền thống, một vấn đề lớn đặt ra là việc sử dụng hóa chất độc hại để làm sạch, chúng có thể được sử dụng sai cách hoặc bản thân chúng có yếu tố gây hại. Hầu hết các chất lỏng khử trùng cần có phòng bảo quản đặc biệt, những người được đào tạo đặc biệt và sử dụng quần áo bảo hộ khi xử lý chúng và có các quy định nghiêm ngặt về liều lượng phù hợp để khử trùng. Theo thời gian, chúng cũng có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho các cấu trúc và bề mặt. Một vấn đề khác là chúng có thể gây ô nhiễm cả không khí và nước. Theo các công ty cấp nước, tình trạng ô nhiễm nước do các chất khử trùng dạng lỏng gây ra đã gia tăng đáng kể.
Có nhiều phương pháp khác để tiến hành khử trùng, an toàn hơn và ít gây ô nhiễm hơn. Một giải pháp phổ biến là chiếu sáng UV-C. UV-C là một loại ánh sáng cực tím, có thể tiêu diệt vi rút và vi khuẩn hiệu quả nhưng không đòi hỏi việc sử dụng hóa chất. Nó đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ và hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở sản xuất thực phẩm và đồ uống, trong bệnh viện để chống lại vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc và vi rút. Lợi ích chính của UV-C là các tác nhân gây bệnh không phát triển khả năng đề kháng tự nhiên đối với nó.

Đối với các sân bay, công nghệ UV-C mới nhất có thể được kết hợp với nền tảng robot tự động dựa trên công nghiệp để cung cấp một công cụ tuyệt vời để khử trùng các nhà ga theo cách thân thiện với môi trường, đồng thời mang lại chi phí đầu tư cũng như vận hành thấp.

Công nghệ khử trùng UV cho sân bay

Công nghệ UV-C không chỉ đơn thuần là khử trùng. Nó phá hủy DNA của mầm bệnh và thân thiện với môi trường vì nó không có dư lượng, sản phẩm phụ độc hại. Nó có thể khử trùng tất cả các bề mặt và không có ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của chúng. UV cũng cực kỳ hiệu quả so với khử trùng thủ công và vì không có hạt độc hoặc bình xịt nào được phát ra, nó không ảnh hưởng đến hệ thống nước. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là phải hiểu nguyên lý hoạt động, ưu và nhược điểm của thiết bị khử trùng này.

Đầu tiên, người dùng cần quan tâm đến bước sóng của tia UV.  UV-C 254nm là loại ánh sáng cực tím được sử dụng phổ biến nhất. Ở bước sóng 254nm, ánh sáng UV thực hiện khử trùng hiệu quả, phá vỡ cấu trúc DNA/ RNA của vi sinh vật khiến quá trình nhân bản của chúng không thê thể thực hiện. Ngày nay, UVC-222nm cũng được sử dụng, chúng vẫn đảm bảo hiệu quả khử trùng nhưng khắc phục nhược điểm của UVC-254nm ở tính thân thiện và an toàn với con người.

Ngoài bước sóng ánh sáng, khi sử dụng đèn UV để khử trùng sân bay nói riêng và khử trùng không khí nói chung, người dùng cũng cần xác định năng lượng và công suất của thiết bị. Theo nguyên tắc chung, yêu cầu tối thiểu là > 85% mật độ năng lượng. Nói một cách đơn giản, dưới 85%, tạo ra rất nhiều tia UV, nhưng không có tác động khử trùng được đảm bảo. Đèn UV cũng cần được đặt ở vị trí phù hợp trong không gian, đảm bảo luồng ánh sáng tiếp cận tối đa đến các điểm trong không gian cũng như bề mặt đồ vật.

Ứng dụng thực tế của đèn UV tại các sân bay

Hiệu quả khử trùng của đèn Uv đã được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu khoa học cũng như trong thực tế. Tại nhiều sân bay lớn trên thế giới, thiết bị này cũng đã được sử dụng:

  1. Cục Quản lý An ninh Giao thông Vận tải (TSA) đã đưa ra đánh giá về công nghệ mới sử dụng tia cực tím-C (UV-C) để khử trùng hàng hóa, hành lý của khách hàng tại sân bay. Đánh giá ban đầu sẽ diễn ra ở hai trạm kiểm soát tại Sân bay Quốc gia Ronald Reagan Washington (DCA).
  2. Sân bay Quốc tế Incheon đã thử nghiệm máy quét hành lý xách tay dựa trên công nghệ chụp cắt lớp vi tính (CT) của công ty công nghệ Smith Detection, HI-SCAN 6040 CTiX tại Trung tâm Kiểm tra Chuyển tiếp Nhà ga số 2, sau đó là thử nghiệm khử trùng khay đèn bằng tia cực tím (UV) mới bộ dụng cụ. Sân bay đã thử nghiệm hệ thống kiểm tra hành lý tiên tiến trong bảy tuần, kết thúc vào tháng 6 năm 2020. Tiếp theo là quá trình thử nghiệm bộ khử trùng tia cực tím mới được chứng minh là có thể tiêu diệt tới 99,9% vi sinh vật – bao gồm cả coronavirus – được tìm thấy trên các thang chuyển đồ tại các trạm kiểm soát.
  3. United Airlines và sân bay Heathrow đã lần lượt công bố các biện pháp khử trùng bằng tia UVC. United Airlines đang sử dụng đèn UVC để làm sạch sàn đáp của phi công trong khi Heathrow triển khai hệ thống thiết bị UV để khử trùng trong sân bay.
  4. Sân bay Nantes đang thử nghiệm một hệ thống khử trùng sáng tạo dựa trên tia UV để đảm bảo và đẩy nhanh quá trình kiểm tra hành lý xách tay tại các điểm kiểm tra an ninh trước khi lên máy bay. Pierre Varnier, Giám đốc TG Concept cho biết: “Nếu nó được công chúng và nhân viên sân bay đón nhận, sân bay Nantes nên lắp đặt hệ thống khử trùng trên hầu hết các trạm kiểm tra an ninh của mình. Cùng với việc loại bỏ nguy cơ lây nhiễm, hệ thống sẽ mang lại cho hành khách và nhân viên an ninh sự yên tâm, đồng thời, bằng cách đó, cải thiện và đẩy nhanh luồng hành khách.”
  5. Sân bay Delhi đang sử dụng các loại đèn tia cực tím (UV) để khử trùng bề mặt các đồ dùng nhằm chống lại coronavirus. Đèn UV được đặt trong các khu vực thích hợp, đảm bảo ánh sáng được lan tỏa rộng khắp trong không gian. Khi một khu vực đã được khử trùng, thiết bị được di chuyển sang khu vực khác và tiếp tục quy trình làm sạch.