Nỗi sợ hãi về vi-rút COVID-19 ẩn náu trong các siêu thị — trên cửa ra vào, xe đẩy và bao bì — đã khiến những người mua sắm không thoải mái khi đi mua sắm. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng xe đẩy trong cửa hàng tạp hóa chứa vi khuẩn nhiều hơn 361 lần so với nắm cửa phòng tắm – với 3/4 vi trùng trong xe được coi là có hại. Các thử nghiệm khác chỉ ra rằng cửa tủ lạnh của cửa hàng tạp hóa có thể chứa vi khuẩn nhiều hơn 1.235 lần so với điện thoại di động. Ánh sáng UVC có thể khử trùng hàng tạp hóa, xe đẩy và các bề mặt tiếp xúc nhiều khác có khả năng bị nhiễm DNA chứa các vi rút có hại như SARS, MERS và cúm.

Rõ ràng, khử trùng không gian không chỉ là vấn đề của các gia đình, bệnh viện, ngay tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, vệ sinh sạch sẽ và áp dụng kỹ thuật khử trùng là việc làm rất cần thiết.

Thiết bị UV- Giải pháp khử trùng hiệu quả cho các siêu thị

UV là viết tắt của tia cực tím, một loại bức xạ điện từ không nhìn thấy được do mặt trời phát ra. Ánh sáng cực tím có ba loại: UVA, UVB và UVC. Hai loại UVA và UVB được tạo ra phần lớn bức xạ UV đến Trái đất, có thể gây tổn thương da, cháy nắng và ung thư. Nhưng loại bức xạ UVC  là bức xạ mạnh nhất – và nguy hiểm nhất – do bước sóng ngắn hơn, có thể tiêu diệt vật chất di truyền ngay lập tức. Tầng ôzôn lọc UVC khỏi mặt trời và ngăn không cho nó tiếp cận bề mặt hành tinh, nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng UVC có thể đóng vai trò như một chất khử trùng để tiêu diệt hoặc bất hoạt các vi rút mang trong DNA do đó, thiết bị khử trùng bằng UV đã được nghiên cứu và cho ra đời.

Cần lưu ý rằng, đèn cực tím không thể loại bỏ tất cả các loại vi sinh vật gây hại tồn tại trong siêu thị. Bức xạ UVC chỉ có thể tiêu diệt virus khi tiếp xúc trực tiếp với các bước sóng. Bụi và các chất gây ô nhiễm khác có thể ngăn cản bức xạ tiếp cận vi rút.

Bức xạ tia cực tím hiện đang đóng một vai trò lớn hơn trong quá trình khử trùng, với các siêu thị trên khắp thế giới đang thí điểm các thiết bị UVC để khử nhiễm các bề mặt công cộng. Với bước sóng ngắn hơn và mạnh hơn, UVC được áp dụng với liều lượng tối ưu đã được chứng minh là có thể tiêu diệt vi rút và vi khuẩn. Một nghiên cứu của Đại học Boston cho thấy UVC có thể vô hiệu hóa coronavirus trong vòng vài giây.

UV diệt khuẩn, diệt vi rút như thế nào?

Các sản phẩm UV diệt khuẩn thực sự có thể thay đổi DNA và RNA của vi khuẩn và vi rút, phá hủy khả năng sinh sản của chúng.

Hầu hết các sản phẩm UV-C có thể khử hoạt tính lên đến 99,9% mầm bệnh bao gồm vi rút, vi khuẩn, bào tử nấm mốc và nấm. Vi rút không phải là sinh vật sống về mặt kỹ thuật, vì vậy tia UV diệt khuẩn về mặt kỹ thuật “bất hoạt” vi rút.

Đèn UV có thể tiêu diệt COVID-19 không?

Theo một nhà khoa học từ Đại học Columbia, kết quả kiểm tra sơ bộ từ Tiến sĩ David Brenner cho thấy UV-C có thể bất hoạt COVID-19. Tiến sĩ David Brenner đã thực hiện các xét nghiệm trên các mẫu an toàn của SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19. Ông cho các mẫu tiếp xúc với UV-C và đo phản ứng sau khi tiếp xúc.

Tiến sĩ Brenner đã công bố kết quả của mình trong một cuộc họp báo với Cơ quan Giao thông Đô thị Thành phố New York (MTA). MTA đang bắt đầu một chương trình thử nghiệm với các sản phẩm Chiếu sáng PURO ™ , được cung cấp bởi Công nghệ Violet Defense ™, để khử trùng xe buýt, xe lửa và văn phòng của họ. Tiến sĩ Brenner cho biết ông đã sử dụng cùng một loại tia UV sẽ được sử dụng trên tàu điện ngầm trong nghiên cứu của mình.

Đèn UV diệt khuẩn có an toàn không?

Tương tự như tia UV-A và UV-B từ ánh nắng mặt trời, việc tiếp xúc với tia UV-C có thể gây hại cho da và mắt. Điều quan trọng là phải tuân theo các nguyên tắc an toàn nghiêm ngặt khi sản phẩm đang hoạt động.

Theo nguyên tắc cơ bản, đèn UV diệt khuẩn không được chạy khi có người ở gần. Tuy nhiên, ngành công nghệ UV đang phát triển ở hướng đi tích cực hơn khi các nhà khoa học đang tiến hành các nghiên cứu, thử nghiệm liên quan đến UVC-Far- Một loại ánh sáng cực tím có bước sóng 222nm, đảm bảo tốt yếu tố khử khuẩn nhưng an toàn tuyệt đối cho con người.

Ánh sáng UVC xa là gì?

Trong thập kỷ qua, một số nhà khoa học đã tập trung sự chú ý của họ vào một phạm vi hẹp của bước sóng UV-C, được gọi là tia UVC xa. Các sản phẩm UVC xa thường sử dụng bước sóng từ 207 đến 222 nm.

Far-UVC được cho là có hiệu quả tiêu diệt vi trùng tương đương với phạm vi ánh sáng UV-C cao hơn, nhưng ít gây hại cho da và mắt của con người.

Ưu điểm của đèn UV diệt khuẩn

Đèn UV diệt khuẩn cực kỳ hiệu quả và có một số ưu điểm chính.

  • Tỷ lệ tiêu diệt mầm bệnh: Các thử nghiệm cho thấy các sản phẩm UV diệt khuẩn tiêu diệt tới 99,9% vi khuẩn và vi rút khi được sử dụng đúng cách. Trên hết, vi khuẩn và mầm bệnh không thể chống lại tia cực tím như chúng có thể đối với một số thuốc kháng sinh và các sản phẩm kháng khuẩn.
  • Hạn chế tiếp xúc với hóa chất: UVC hoạt động thay thế cho các hóa chất có thể gây hại. Vào phòng an toàn sau khi các sản phẩm UV diệt khuẩn khử trùng khu vực, nhưng có thể khó thở trong một căn phòng vừa bị phun hóa chất xuống.
  • Cấu hình chiếu sáng: Có nhiều cấu hình chiếu sáng cho đèn UV diệt khuẩn, bao gồm các kiểu lắp đặt cố định khác nhau, thiết bị di động và phụ kiện HVAC công nghiệp. Các thiết bị di động là một lựa chọn tuyệt vời cho các bệnh viện, sân bay, trạm cứu hỏa và cảnh sát, và ngành khách sạn vì chúng dễ dàng di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Thêm vào đó, các thiết bị di động là một lựa chọn thân thiện với ngân sách so với việc lắp đặt các thiết bị cố định trong mỗi phòng.

Nhược điểm của đèn UV khử trùng

Tia UV từ mặt trời được biết là có thể làm hỏng vật liệu – đó là lý do tại sao đồ chơi bằng nhựa của trẻ mới biết đi để ngoài trời qua mùa hè khiến màu sắc bị phai và nhựa giòn hơn.

Tương tự, UV-C và các sản phẩm phổ rộng có thể làm hỏng vật liệu theo thời gian. Sự khác biệt quan trọng cần tìm là liệu bức xạ UV có liên tục phát ra hay không hoặc tạo ra các đợt hoặc xung ngắn để khử trùng tia UV.