Khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, cũng là lúc con người cân nâng cao ý thức khử trùng, vệ sinh bề mặt một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt, những không gian công cộng với sự tiếp xúc của nhiều người như thang máy là nơi cần áp dụng thiết bị khử trùng, đảm bảo các bề mặt được làm sạch liên tục, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Trong thang máy có vô số điểm tiếp xúc được tìm thấy như phím bấm, tay vịn. Đặc biệt, thang máy là không gian nhỏ, kín, là nơi vi trùng có thể dễ dàng ẩn náu trên các bề mặt và trong không khí. Việc vệ sinh cabin thang máy thường xuyên rất tốn thời gian và chi phí. Với các biện pháp ngăn cách xã hội mới nhằm hạn chế số lượng người đi trong thang máy, việc sử dụng thang máy ngoại tuyến để làm vệ sinh sẽ càng khiến mọi người trì hoãn việc đến nơi họ cần.

Đèn UV từ lâu đã được sử dụng để khử trùng không khí, chất lỏng và các bề mặt. Với sự thiếu hụt PPE trong các bệnh viện và cơ sở y tế, đèn UV đã tìm thấy một ứng dụng mới bảo vệ nhân viên y tế bằng cách khử trùng khẩu trang và áo choàng của họ để họ có thể sử dụng lại một cách an toàn.

Nguyên lý khử trùng thang máy của đèn cực tím

Đèn cực tím được gọi là đèn chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím hoặc tia UV. Tia UV tác động đến vi trùng ở cấp độ phân tử. Ánh sáng UVC sóng ngắn xuyên qua vi khuẩn và cản trở khả năng sinh sản của chúng, khiến chúng ‘không hoạt động’. Mỗi vi khuẩn đều có một điểm tắt cụ thể. Điểm tắt phụ thuộc vào lượng ánh sáng mà vi trùng tiếp xúc, bước sóng ánh sáng và thời gian tiếp xúc. Trong phép đo ánh sáng, đây được gọi là liều lượng hoặc độ lưu loát, và được đo bằng J / cm 2 .

Ánh sáng trong phần UVC của quang phổ, có bước sóng từ 100 – 280 nm, không xuất hiện trong tự nhiên vì chúng đã bị hấp thụ bởi tầng ozone. Có nhiều nguồn sáng nhân tạo sẽ tạo ra tia UVC. Một số nguồn đó bao gồm:

  • Đèn thủy ngân áp suất thấp
  • Đèn hỗn hống áp suất thấp
  • Đèn thủy ngân trung áp
  • Đèn Excimer
  • Điốt phát quang (đèn LED)
  • Đèn xenon

Mỗi nguồn sáng này sẽ có một ‘bước sóng cực đại’ khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải biết các thông số kỹ thuật của thiết bị đang sử dụng để có được hiệu quả khử trùng cao nhất, ứng dụng phù hợp nhất.

Lợi ích của khử trùng bằng tia cực tím

Ngoài hiệu quả tiêu diệt vi trùng, đèn cực tím còn có một số ưu điểm khác khi sử dụng. Đầu tiên, khử trùng bằng tia UV có thể được thực hiện mà không cần hoặc không có sự can thiệp của con người. Trong thang máy, các cảm biến về sức chứa có thể phát hiện có hay không có người bên trong cabin và bật đèn khử trùng khi cabin trống. Điều này có thể cho phép vệ sinh bất kỳ lúc nào thang máy không được sử dụng. Đèn UV cũng không cần thời gian để loại bỏ dư lượng dưa thừa. Nó cũng không để lại cặn hoặc mùi khó chịu như với các chất tẩy rửa hóa học.

Ngày nay, đèn khử trùng Uv được phát triển theo hướng đi mới khi ánh sáng cực tím bước sóng 222 nm được chứng minh là tuyệt đối an toàn cho con người nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả diệt khuẩn. Như vậy, với bóng đèn UVC- Far, thang máy có thể được khử khuẩn ngay cả khi có người ở bên trong.