UV là gì? Tia UV nào được sử dụng để khử trùng không khí?

UV là một loại ánh sáng được chia ra từ Mặt trời. Loại này ánh này có nhiều mức bước sóng khác nhau, một số bị hấp thụ bởi tầng ozone bên ngoài khí quyển, một số xuyên qua ozone, chiếu tới mặt đất và để lại những ảnh hưởng nhất định cho con người, các loài động thực vật cũng như môi trường Trái đất. Không hoàn toàn gây hại, ánh sáng UV mang đến hiệu quả khử trùng tốt, vì vậy, chúng đã được nghiên cứu và sản xuất nhân tạo, ứng dụng trong đời sống và sinh hoạt của con người. Bài viết này sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về vấn đề Uv là gì cũng như loại tia UV được sử dụng trong khử trùng.

Đèn UV là công cụ khử trùng được sử dụng phổ biến trong công nghiệp, dân dụng

UV là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “UV là gì” trước hết cần nắm rõ đặc điểm của chúng. “UV” là từ viết tắt của “Ultraviolet”, một dải sóng trong quang phổ điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng tầm nhìn thường của con người. Các tia loại UV bao gồm:

 • UV-C: Bước sóng từ 100 đến 280nm. Nó có năng lượng cao nhất và có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus và các vi sinh vật khác.
 • UV-B: Bước sóng từ 280 đến 315nm. Nó gây hại cho da và có thể gây ung thư da nếu tiếp xúc quá mức.
 • UV-A: Bước sóng từ 315 đến 400nm. Nó không gây hại cho da nhưng có thể gây lão hóa da và gây tổn thương gen.
Ánh sáng UV được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như trong công nghệ y tế để tiêu diệt vi khuẩn và virus; trong ngành công nghiệp để sấy khô hoặc trùng hợp các polyme; hay trong ngành sản xuất điện tử để tiêu diệt các tạp chất trên bề mặt các bộ phận.
Như vậy, “UV là gì?”, đó là một loại ánh sáng tự nhiên, có bước sóng từ 100 đến 400m, được chia thành 3 loại khác nhau dựa trên khoảng bước sóng. Ánh sáng UV cũng được gọi là ánh sáng cực tím bởi tông màu của ánh sáng mà màu tím.

Đặc điểm của tia UV

Theo nghiên cứu thực tế, tia UV không thực sự thân thiện với con người, việc tiếp xúc với chúng ở cường độ cao, trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, điểm hình là bỏng da, mắt. Liên quan đến đặc điểm của chúng, có thể thấy một số vấn đề điển hình như sau:
 • Có bước sóng ngắn hơn ánh sáng tầm nhìn thường của con người, nằm trong khoảng từ 10 nm đến 400 nm.
 • Tia UV có năng lượng cao và có khả năng xâm nhập vào các vật liệu để tiêu diệt vi khuẩn, virus và các tế bào sống khác.
 • Tia UV-B và UV-C có khả năng gây hại cho da và mắt nếu tiếp xúc quá mức.
 • Tia UV thường được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến tiêu diệt các vi sinh vật, diệt khuẩn, trùng hợp polyme hoặc sấy khô các vật liệu.
 • Tia UV là một loại tia điện từ không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể bị phát hiện và đo bằng các thiết bị đo bức xạ.

Ánh sáng cực tím được ứng dụng để khử trùng đồ dùng

Ánh sáng UV khử khuẩn theo nguyên lý nào?

UV (Ultraviolet) có nhiều ứng dụng thực tế khác nhau, bao gồm:
 • Tiêu diệt vi khuẩn và virus: UV-C có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật, diệt khuẩn và virus. Nó được sử dụng trong các thiết bị để làm sạch không khí, nước uống, đồ dùng y tế và các bộ phận máy móc.
 • Sản xuất công nghiệp: UV có thể được sử dụng trong ngành sản xuất để trùng hợp polyme, sơn, mực in, chất đồng trùng hợp và trong quá trình sấy khô.
 • Y tế: UV được sử dụng trong điều trị da và trong các thiết bị y tế để tiêu diệt vi khuẩn và virus.
 • Kiểm soát dịch bệnh: UV được sử dụng để tiêu diệt các vi sinh vật trong nước cấp, nước thải và giúp hạn chế sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.
 • Khoa học và nghiên cứu: UV được sử dụng trong các phòng thí nghiệm để xác định thành phần hóa học của các mẫu, quang phổ hấp thụ và các nghiên cứu về phân tử sinh học.
 • Sản xuất điện tử: UV được sử dụng để tiêu diệt các tạp chất trên bề mặt các bộ phận, giúp cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của các sản phẩm điện tử. Tóm lại, UV có nhiều ứng dụng khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong việc tiêu diệt vi khuẩn và virus, sản xuất công nghiệp, y tế và kiểm soát dịch bệnh.
Có thể thấy, một trong những ứng dụng hàng đầu của ánh sáng cực tím là khử khuẩn, diệt trùng. Vậy, làm thế nào để chúng mang lại hiệu quả trong ứng dụng này? Thực tế, mặc dù tia UV được chia thành 3 nhóm nhưng không phải ánh sáng Uv nào cũng có thể diệt khuẩn. Trong số các loại tia UV, loại tia UV-C (bước sóng từ 100 đến 280nm) được sử dụng nhiều nhất để khử trùng và diệt khuẩn. Đây là loại tia UV có năng lượng cao nhất và có khả năng xâm nhập vào các tế bào vi sinh vật để phá hủy ADN của chúng, từ đó ngăn chặn sự sinh sản và phát triển của chúng. Ngoài ra, UV-B cũng có khả năng diệt khuẩn, nhưng hiệu quả của nó thấp hơn so với UV-C. UV-A không có khả năng diệt khuẩn. Tuy nhiên, để hiệu quả trong việc diệt khuẩn bằng UV, các vật phẩm cần được chiếu đầy đủ bởi các tia UV, và thời gian chiếu cũng phải đủ lâu để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn. Do đó, khi sử dụng UV để diệt khuẩn, cần tuân theo các hướng dẫn và quy trình kỹ thuật để đạt được hiệu quả tối đa và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
UV (Ultraviolet) có khả năng tiêu diệt khuẩn và virus bằng cách phá hủy cấu trúc DNA của chúng, từ đó ngăn chặn sự phát triển và sinh sản của các vi sinh vật này. Khi các tia UV được chiếu vào một bề mặt có chứa vi khuẩn hoặc virus, năng lượng của chúng sẽ xâm nhập vào và phá hủy các liên kết trong cấu trúc của ADN hoặc RNA của chúng. Khi ADN hoặc RNA của vi khuẩn hoặc virus bị phá hủy, chúng sẽ không thể tái sinh sản và phát triển, dẫn đến sự tiêu diệt của chúng. Tuy nhiên, để có hiệu quả khử khuẩn tối đa, các tia UV phải được chiếu trực tiếp và liên tục lên bề mặt các vật phẩm. Ở khoảng cách xa hoặc không đủ ánh sáng, các vi khuẩn và virus có thể vẫn tồn tại và sinh sản. Do đó, các thiết bị UV được thiết kế để đảm bảo rằng ánh sáng được chiếu trực tiếp và đủ mạnh để tiêu diệt các vi sinh vật, đồng thời đảm bảo an toàn cho con người trong quá trình sử dụng.
Những mẫu đèn khử trùng UV được thiết kế đẹp hơn, mang lại hiệu quả tốt hơn cho người dùng

Những điều cần lưu ý khi sử dụng tia UV khử khuẩn

Hiệu quả khử trùng bằng các loại tia UV là điều đã được chứng minh bằng nghiên cứu khoa học cũng như ứng dụng thực tế. Đã có rất nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước liên quan đến vấn đề tia UV là gì, lợi ích khi sử dụng tia UV cũng như những ảnh hưởng mà chúng có thể gây ra cho người dùng. Theo đó, khi sử dụng thiết bị có ánh sáng UV, người dùng cần chú ý các điều sau:

 • Đảm bảo thiết bị UV được vận hành đúng cách và đủ thời gian để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn.
 • Đặt thiết bị UV ở khoảng cách phù hợp để tia UV có thể chiếu đầy đủ vào các vật phẩm.
 • Các vật phẩm cần được sắp xếp sao cho không che chắn nhau và để UV chiếu trực tiếp vào tất cả các bề mặt.
 • Đeo khẩu trang, giày bảo hộ và bảo vệ da khi sử dụng thiết bị UV, do tia UV có thể gây hại cho mắt và da.
 • Đảm bảo an toàn điện và tuân thủ tất cả các quy tắc an toàn khi sử dụng thiết bị UV.
 • Đối với các thiết bị UV di động hoặc cầm tay, cần di chuyển chúng liên tục để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn.
 • Nên lập kế hoạch và đánh giá hiệu quả của quá trình khử khuẩn bằng UV để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • UV không thể tiêu diệt mọi loại vi khuẩn và virus. Cần phải nghiên cứu và có kiến thức chuyên môn để sử dụng đúng cách và đạt hiệu quả tối đa trong việc khử trùng bằng UV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *