Vi khuẩn, động vật nguyên sinh, vi rút và vi khuẩn tồn tại trong nước cần xử lý

Sự hiện diện của vi khuẩn và các sinh vật gây bệnh là một mối quan tâm khi xem xét sự an toàn của nước uống. Các sinh vật gây bệnh có thể gây nhiễm trùng đường ruột, kiết lỵ, viêm gan, sốt thương hàn, dịch tả và các bệnh khác.

Các nguồn vi khuẩn trong nước uống

Chất thải của người và động vật là nguồn vi khuẩn chính trong nước. Các nguồn ô nhiễm vi khuẩn này bao gồm nước chảy ra từ các khu chăn nuôi, đồng cỏ, chuồng động vật và các khu vực đất khác nơi chất thải động vật được tích tụ. Các nguồn bổ sung bao gồm thấm hoặc xả từ bể tự hoại, cơ sở xử lý nước thải và vi khuẩn tự nhiên trong đất / thực vật. Vi khuẩn từ các nguồn này có thể xâm nhập vào các mạch nước ngầm.
Côn trùng, động vật gặm nhấm hoặc động vật xâm nhập vào giếng là những nguồn ô nhiễm khác. Các giếng cổ được đào bằng tay và được lót bằng đá hoặc gạch. Các giếng này thường có lỗ hở lớn và thường không được bịt kín. Điều này khiến côn trùng, động vật xâm nhập vào giếng dễ dàng.

Một cách khác để vi khuẩn có thể xâm nhập vào nguồn cung cấp nước là thông qua sự ngập úng hoặc xâm nhập của nước lũ hoặc dòng chảy bề mặt. Nước lũ thường chứa nhiều vi khuẩn. Những vùng trũng nhỏ chứa đầy nước lũ là nơi sinh sản tuyệt vời cho vi khuẩn. Bất cứ khi nào giếng bị ngập bởi nước lũ hoặc dòng chảy bề mặt đều có khả năng bị nhiễm vi khuẩn.

Các hệ thống nước cũ, đặc biệt là giếng đào và hệ thống kiểu bể chứa dễ bị nhiễm vi khuẩn nhất. Bất kỳ hệ thống nào có vỏ hoặc nắp không kín nước đều dễ bị tổn thương. Điều này đặc biệt đúng nếu giếng được đặt để dòng chảy bề mặt có thể đi vào giếng.

Chỉ định của vi khuẩn

Không thể phát hiện vi khuẩn bằng mắt, mùi hoặc vị. Cách duy nhất để biết nguồn nước có chứa vi khuẩn hay không là xét nghiệm. Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) yêu cầu tất cả các nhà cung cấp nước công cộng thường xuyên kiểm tra vi khuẩn coliform và cung cấp nước đáp ứng các tiêu chuẩn của EPA. Tần suất kiểm tra phụ thuộc vào quy mô dân số được phục vụ. Kết quả kiểm tra vi khuẩn có sẵn từ nhà cung cấp và phải có thông báo công khai nếu nguồn nước cung cấp không đạt tiêu chuẩn.
Chủ sở hữu nguồn cung cấp nước tư nhân có trách nhiệm kiểm tra nguồn nước của họ để đảm bảo nguồn nước đó an toàn, không bị nhiễm vi khuẩn. Nhìn chung, các nguồn cung cấp nước tư nhân phải được kiểm tra về độ an toàn của vi khuẩn như sau:

  • Ít nhất một năm một lần;
  • Khi một giếng mới được xây dựng;
  • Khi giếng hiện có được đưa trở lại hoạt động;
  • Bất cứ khi nào một bộ phận của hệ thống nước được mở ra để sửa chữa – hệ thống nước bao gồm giếng, máy bơm, bình áp lực, đường ống và bất kỳ bộ phận nào khác mà nước sẽ tiếp xúc;
  • Bất cứ khi nào giếng bị ngập bởi nước lũ hoặc dòng chảy bề mặt;
  • Bất cứ khi nào nghi ngờ nhiễm vi khuẩn,
  • Khi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy nitrat cao và nghi ngờ chất thải của người hoặc gia súc

Ảnh hưởng của vi sinh vật đến sức khỏe

Vi khuẩn Coliform có thể không gây bệnh, nhưng có thể là chỉ thị của các sinh vật gây bệnh gây bệnh. Sau này có thể gây nhiễm trùng đường ruột, kiết lỵ, viêm gan, sốt thương hàn, bệnh tả và các bệnh khác. Tuy nhiên, những bệnh này không chỉ giới hạn ở các sinh vật gây bệnh trong nước uống. Các yếu tố khác không liên quan đến nước uống có thể là nguyên nhân.

Nhiễm trùng đường ruột và bệnh kiết lỵ thường được coi là những vấn đề sức khỏe nhỏ. Tuy nhiên, chúng có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh, người già và những người bị bệnh. Ngày nay bệnh thương hàn, viêm gan và dịch tả hiếm khi gặp ở Hoa Kỳ. Các vi khuẩn khác cũng có thể có trong nước. Không có ý nghĩa vệ sinh cụ thể hoặc tiêu chuẩn sức khỏe nào được chỉ định cho vi khuẩn không phải coliform không gây bệnh ngoài tổng số vi khuẩn dị dưỡng hoặc số đĩa tiêu chuẩn <500 khuẩn lạc trên mỗi ml.
Kiểm tra nước uống.

Vi khuẩn gây ra các bệnh về đường ruột cho con người

Việc kiểm tra tất cả các mầm bệnh riêng lẻ là không thực tế và tốn kém. Thay vào đó, EPA đã chỉ định tổng số vi khuẩn coliform làm tiêu chuẩn để xác định độ an toàn của vi khuẩn trong nước. Vi khuẩn Coliform có nguồn gốc trong đường ruột của động vật máu nóng và có thể được tìm thấy trong chất thải của chúng. Vi khuẩn Coliform cũng có thể được tìm thấy trong đất và trên thảm thực vật. Vi khuẩn Coliform tương đối đơn giản để xác định số lượng so với các mầm bệnh nguy hiểm hơn. Hiện đã có các xét nghiệm sàng lọc vi khuẩn DIY . Vi khuẩn Coliform phản ứng với môi trường tự nhiên và các quá trình xử lý theo cách thức và mức độ tương tự như mầm bệnh. Bằng cách theo dõi vi khuẩn coliform, có thể ước tính được sự tăng hoặc giảm của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Do sự liên kết này, tính an toàn của vi khuẩn trong nước uống được giám sát bằng cách thử nghiệm tìm vi khuẩn coliform. Một số phòng thí nghiệm thuộc sở y tế thành phố / quận và hầu hết các phòng xét nghiệm nước thương mại đều cung cấp xét nghiệm vi khuẩn .

 Diễn giải kết quả kiểm tra

EPA thiết lập các tiêu chuẩn cho nước uống được chia thành hai loại: Tiêu chuẩn chính và Tiêu chuẩn phụ. Tiêu chuẩn chính dựa trên các cân nhắc về sức khỏe và được thiết kế để bảo vệ mọi người khỏi ba loại chất ô nhiễm độc hại: mầm bệnh, nguyên tố phóng xạ và hóa chất độc hại.

Ô nhiễm vi khuẩn thuộc loại tác nhân gây bệnh. Mức độ ô nhiễm tối đa EPA (MCL) đối với vi khuẩn coliform trong nước uống là không trong tổng số coliform trên 100 ml nước. Số lượng khuẩn lạc coliform được tìm thấy trong mẫu nước ủ, nếu có, được báo cáo và mẫu được kiểm tra để cho biết nước có đáp ứng tiêu chuẩn vi khuẩn EPA bằng 0 hay không. Đôi khi, số lượng vi khuẩn khác trong mẫu quá nhiều có thể cản trở việc đếm các loại coliform.

Một số vi khuẩn sắt Hình ảnh-MIC:Nước trong suốt đến Màu nâu đỏ, Nâu hoặc Nâu đen trong 1 đến 2 ngày – Điều này có thể xảy ra và do vi khuẩn gây ra.

Với những ảnh hưởng của vi sinh vật trong nước, việc áp dụng các phương pháp khử trùng nước là hoàn toàn cần thiết trước khi đưa tới người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *