Vi trùng tốt so với vi trùng xấu

Nhắc đến vi khuẩn, đa số mọi người đều nghĩ đến một loài vi sinh vật gây hại bởi chúng là nguyên nhân gây ra một số bệnh nghiêm trọng bao gồm viêm phổi ( Streptococcus pneumoniae ), viêm màng não ( Haemophilus influenzae ), viêm họng ( Streptococcus nhóm A ), ngộ độc thực phẩm ( Escherichia coli và Salmonella ),và một loạt các bệnh nhiễm trùng khác.

Những vi khuẩn “xấu” này là lý do tại sao chúng ta siêng năng khử trùng tay và lau bồn rửa nhà bếp và phòng tắm, cũng như bất kỳ nơi nào khác mà vi trùng có xu hướng tụ tập. Các nhà khoa học, bác sĩ cũng đã phát triển nhiều loại thuốc kháng sinh, là những loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Tuy nhiên, không phải tất cả vi khuẩn đều là kẻ xấu. Trên thực tế, cơ thể chúng ta là nơi cư trú của ước tính khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn “tốt”, nhiều trong số đó cư trú trong ruột của chúng ta. Chúng ta không chỉ sống hòa hợp với những vi khuẩn có lợi này, mà chúng thực sự cần thiết cho sự tồn tại của con người.

Vi khuẩn tốt giúp cơ thể chúng ta tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời chúng tạo ra một số loại vitamin trong đường ruột – bao gồm axit folic, niacin và vitamin B6 và B12. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Thực hành & Nghiên cứu Tốt nhất Khoa Tiêu hóa Lâm sàng, vi khuẩn có lợi cũng có thể bảo vệ chúng ta chống lại những họ hàng nguy hiểm của chúng gây bệnh bằng cách tập trung chúng trong ruột, tạo ra axit ức chế sự phát triển của chúng và kích thích hệ thống miễn dịch chống lại chúng.

Khi vi khuẩn hữu ích sinh sôi và phát triển trong cơ thể chúng ta, chúng sẽ hoạt động như những người bảo vệ chúng ta. Nhưng đôi khi, chúng ta đặt dân số vi khuẩn có lợi vào tình trạng nguy hiểm. Khi chúng ta dùng thuốc kháng sinh để điều trị tình trạng nhiễm vi khuẩn có hại, chúng ta cũng tiêu diệt vi khuẩn hữu ích. Điều này có thể làm mất cân bằng vi khuẩn trong cơ thể, dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

Probiotics và sức khỏe

Một số loại vi khuẩn có thể cải thiện sức khỏe của con người, điều này đã được các nhà khoa học khẳng định khoảng từ những năm đầu thế kỷ 20. Gần đây hơn, các công ty thực phẩm bắt đầu tiếp thị các sản phẩm gọi là probiotics (có nghĩa là “cho sự sống”) có chứa những vi khuẩn này.

Probiotics có sẵn ở nhiều dạng, bao gồm thuốc bổ sung, thuốc đạn và kem. Nhiều loại thực phẩm có chứa vi khuẩn thân thiện, chẳng hạn như:

 • Sữa chua
 • Sữa bơ
 • Pho mát

Các loại thực phẩm khác có chứa vi khuẩn thân thiện bao gồm thực phẩm lên men như:

 • Miso
 • Dưa cải bắp
 • Bia
 • Bánh mì bột chua
 • Sô cô la
 • Kim chi

Chế phẩm sinh học được đề xuất để ngăn ngừa và điều trị nhiều tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Tiêu chảy (bao gồm tiêu chảy do dùng kháng sinh)
 • Hội chứng ruột kích thích
 • Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn
 • Sâu răng, viêm nướu và viêm nha chu
 • Bệnh chàm

Các loại Probiotics và tác dụng của chúng

Dưới đây là một số chế phẩm sinh học được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật và cách chúng được cho là hoạt động.

Lactobacillus

Trong cơ thể, vi khuẩn lactobacillus thường được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa, tiết niệu và sinh dục. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong sữa chua và thực phẩm chức năng, cũng như trong thuốc đạn. Hơn 50 loài lactobacillus khác nhau tồn tại, bao gồm:

 • Lactobacillus acidophilus , một trong những loại men vi sinh được sử dụng phổ biến nhất. Nó được tìm thấy trong sữa chua và các sản phẩm đậu nành lên men như miso và tempeh. Lactobacillus acidophilus đã được sử dụng (ở dạng thuốc đạn) để điều trị nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn. Ở dạng viên, nó có thể được dùng để ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy, bao gồm tiêu chảy do du lịch ở người lớn và tiêu chảy do vi rút rota ở trẻ em.
 • Lactobacillus rhamnosus GG có thể giúp điều trị tiêu chảy của người đi du lịch hoặc tiêu chảy do vi khuẩn Clostridium difficile ( C. difficile ) hoặc do kháng sinh ở trẻ em. Nó cũng được tìm thấy để giúp ngăn ngừa bệnh chàm ở trẻ sơ sinh.
 • Lactobacillus salivarius có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của Helicobacter pylori ( H. pylori ), vi khuẩn gây loét dạ dày tá tràng.
 • Lactobacillus plantarum có thể cải thiện hàng rào hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

Các cách sử dụng khác đối với lactobacillus bao gồm:

 • Ngăn ngừa tiêu chảy do kháng sinh và nhiễm trùng
 • Ngăn ngừa chứng đau bụng (khóc không nguôi được) ở trẻ sơ sinh
 • Ngăn ngừa nhiễm trùng phổi ở trẻ nhỏ
 • Ngăn ngừa tiêu chảy ở người lớn đang trong bệnh viện hoặc đang điều trị hóa chất cho bệnh ung thư
 • Điều trị các bệnh lý về ruột như hội chứng ruột kích thích (IBS) và viêm loét đại tràng

Bifidobacteria

Bifidobacteria tạo nên hầu hết các vi khuẩn “tốt” sống trong ruột. Những vi khuẩn này bắt đầu xâm chiếm hệ tiêu hóa gần như ngay lập tức sau khi chúng ta được sinh ra. Bifidobacteria có khoảng 30 chủng khác nhau, bao gồm:

 • Bifidobacteria bifidum có thể giúp bảo vệ khỏi vi khuẩn không lành mạnh. Nghiên cứu khoa học cho thấy chúng cũng có thể làm giảm các triệu chứng IBS. Khi kết hợp với Lactobacillus acidophilus , Bifidobacteria bifidum có thể giúp ích ngăn ngừa bệnh chàm ở trẻ sơ sinh.
 • Bifidobacteria Infantis được cho là có thể giúp làm giảm các triệu chứng của IBS, chẳng hạn như đau bụng, đầy hơi và chướng bụng
 • Bifidobacteria lactis đã được báo cáo để cải thiện mức cholesterol ở phụ nữ và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Streptococcus thermophilus

Những vi khuẩn này tạo ra enzyme lactase, mà cơ thể cần để tiêu hóa đường trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác. Một số nghiên cứu cho thấy Streptococcus thermophilus có thể giúp ngăn ngừa chứng không dung nạp lactose.

Saccharomyces boulardii

Saccharomyces boulardii thực chất là một loại nấm men, nhưng nó hoạt động như một loại lợi khuẩn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra nó hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy của khách du lịch, cũng như tiêu chảy do kháng sinh. Nó cũng có thể hữu ích để điều trị mụn trứng cá và giảm tác dụng phụ của việc điều trị kháng sinh đối với vi khuẩn H. pylori .

Những lưu ý về việc sử dụng Probiotics

Trước khi bạn dùng bất kỳ chất bổ sung probiotic nào, hãy nhớ rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã không phê duyệt các sản phẩm này. Điều đó có nghĩa là bạn không thể chắc chắn khi mua một sản phẩm có an toàn và hiệu quả hay không. Đã có trường hợp báo cáo về những người phát triển vi khuẩn (nhiễm khuẩn huyết) hoặc nấm (nấm huyết) trong máu sau khi dùng chế phẩm sinh học. Cần có nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn để xác nhận lợi ích của chế phẩm sinh học, cũng như những rủi ro có thể xảy ra.

Hãy cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết trước khi bạn dùng bất kỳ chất bổ sung probiotic nào. Hỏi xem nó có an toàn cho những người có tình trạng sức khỏe của bạn không và liệu nó có tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng hay không. Điều đặc biệt quan trọng là phải nói với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng các chất bổ sung này nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, có hệ thống miễn dịch suy yếu do một bệnh như HIV / AIDS hoặc đang dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của bạn.

Nguồn: https://www.healthline.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *